Xã hội

Xã Lão Hộ (Bắc Giang): Chính quyền ra sức hỗ trợ người dân phòng dịch tả lợn

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, UBND xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phối hợp với người dân để khống chế dịch, tránh lây lan.

Dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, khi mà đến nay, đã có 29 tỉnh thành trên cả nước nổ ra dịch, với trên 1,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy và đang không ngừng lây lan trên diện rộng.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, yêu cầu các địa phương tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường. Để chủ động phòng chống dịch, các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp các cấp, các ngành nhằm phòng chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh từ xa, không để lan rộng.

Nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh tiếp tục lây lan và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn ra môi trường; thực hiện kế hoạch của UBND huyện Yên Dũng, chính quyền và người dân xã Lão Hộ đã tích cực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng nhiều biện pháp. Đặc biệt coi trọng giám sát, tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnhTheo đó, cán bộ lãnh đạo xã Lão Hộ phối hợp cùng các lực lượng và người dân tập trung cao thực hiện công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng; xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi; khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Từ sự cố gắng của cả cán bộ và nhân dân, công tác tiêu hủy lợn dịch của xã Lão Hộ đã đạt được kết quả nhất định và thường xuyên báo cáo tình hình đến UBND huyện.

Ngay từ thời điểm phát hiện dấu hiệu bùng phát dịch, UBND xã Lão Hộ đã thành lập tổ tiêu hủy, ban giám sát tiêu hủy, các tổ đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Trong vòng chưa đầy 1 tháng, UBND xã Lão Hộ đã phối hợp với trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện thực hiện việc tiêu hủy. Tổng số lợn bị tiêu hủy có trọng lượng trên 15 tấn, được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh, môi trường.

UBND xã Lão Hộ đã huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định, thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh; không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Xuân Hải + Anh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết "Xã Lão Hộ (Bắc Giang): Chính quyền ra sức hỗ trợ người dân phòng dịch tả lợn" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo