Xã hội

Xã Lãng Sơn (Bắc Giang): Kiên quyết ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi bùng phát

Dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, khi mà đến nay, đã có 29 tỉnh thành trên cả nước nổ ra dịch, với trên 1,2 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy và đang không ngừng lây lan trên diện rộng.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, yêu cầu các địa phương tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch, các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp các cấp, các ngành nhằm phòng chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh từ xa, không để lan rộng.

Nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh tiếp tục lây lan và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn ra môi trường; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo phương án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Trụ sở UBND xã Lãng Sơn

Theo đó, cán bộ lãnh đạo xã Lãng Sơn phối hợp cùng các lực lượng và người dân tập trung cao thực hiện công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng; xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi; khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định, thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh; không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở (xã, thôn) thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát đến nay, cán bộ lãnh đạo đã phối hợp cùng người dân xã Lãng Sơn nghiêm túc thực hiện hoạt động tiêu hủy những đàn lợn phát hiện bệnh dịch. Cụ thể số lợn đã tiêu hủy lên đến 1006 con, với tổng trọng lượng hơn 49 tấn.

Cán bộ, lãnh đạo xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch ở cơ sở; tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch; đảm bảo các hộ gia định tự giác tiêu hủy lợn bệnh, thực hiện tốt chủ trương của các cấp chính quyền, bảo vệ môi trường và đời sống của người dân địa phương.

Xuân Hải + Anh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết "Xã Lãng Sơn (Bắc Giang): Kiên quyết ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi bùng phát" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo