Xã hội

Xã Đức Giang, Bắc Giang: Nghiêm túc thực hiện công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, yêu cầu các địa phương tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và xử lý tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống dịch, các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, chỉ đạo tăng cường lực lượng, phối hợp các cấp, các ngành nhằm phòng chống, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh từ xa, không để lan rộng.

Nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh tiếp tục lây lan và ngăn chặn, xử lý tình trạng vứt xác lợn ra môi trường; Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo phương án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.

Trụ sở UBND xã Đức Giang

Theo đó, cán bộ lãnh đạo xã Đức Giang phối hợp cùng các lực lượng và người dân tập trung cao thực hiện công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng; xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi; khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định, thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh; không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Chỉ đạo lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác thực hiện việc phòng chống dịch, đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Quang Thôn - Chủ tịch UBND xã Đức Giang

Chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở (xã, thôn) thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND xã Đức Giang, tại thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tại 12/13 thôn của xã Đức Giang phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh. Và 100% các thôn đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh và nghi mắc bệnh.

Theo đó, số lợn tiêu hủy trực tiếp tại 54 hộ chăn nuôi là 1276 con. Ngoài ra, cán bộ địa phương còn tiêu hủy 9 con lợn phát hiện trôi dạt ở khu vực sông trên địa bàn. Tổng trọng lượng lợn bị tiêu hủy là hơn 40 tấn.

Cán bộ xã Đức Giang đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch ở cơ sở; tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch; kịp thời phát hiện và tham mưu tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc của các địa phương trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo các hộ gia định tự giác tiêu hủy lợn bệnh, ngăn chặn kịp thời những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Xuân Hải + Anh Tuấn

Bạn đang đọc bài viết "Xã Đức Giang, Bắc Giang: Nghiêm túc thực hiện công tác tiêu hủy lợn mắc bệnh" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo