Xã hội

Vụ người đàn ông đập vỡ kính ô tô: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?


Được biết sáng 16/5, người đàn ông đập vỡ kính xe ô tô, đánh lái xe đổ máu giữa đường vào chiều 15/5 đã được đưa vào Bệnh viện Tâm thần Hà Nội để điều trị. Vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe ô tô sẽ thu

Như đã đưa tin, vào khoảng gần 17h ngày 15/5, tại khu vực cầu vượt Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) xảy ra một vụ việc khá nghiêm trọng, khi một đối tượng nam được xác định mắc bệnh tâm thần dùng gạch ném vỡ cửa kính cạnh ghế lái và phía sau của ô tô Toyota Innova mang BKS 30A-440.56.

Sau khi xác định đối tượng gây ra vụ việc là một người bị tâm thần nặng, không làm chủ được hành vi. Sáng 16-5, Công an phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Trung Hòa đưa người đàn ông này vào Bệnh viện Tâm thần Hà Nội để điều trị.

Trao đổi với báo chí, trung tá Nguyễn Xuân Vượng – Trưởng Công an phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết, người đàn ông gây ra vụ việc là người đi lang thang, bị mắc bệnh tâm thần chứ không phải ngáo đá như một số thông tin lan truyền.

Nhưng việc xác định đối tượng là người tâm thần và đưa vào Bệnh viện Tâm thần để điều trị đã đặt ra một vấn đề đó là: Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chủ xe ô tô trong vụ việc?


Hiện trường sau vụ ẩu đả giữa chủ xe và thủ phạm

Để tìm câu trả lời, PV đã trao đổi với luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, căn cứ Điều 21 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Khoản 2 Điều 49 Bộ luật này cũng quy định: “2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Từ đó, luật sư Trương Anh Tú cho rằng: Người bị bệnh tâm thần thuộc trường hợp người không có năng lực trách nhiệm dân sự được loại trừ trách nhiệm hình sự. Do đó, khi người tâm thần thực hiện hành vi xâm phạm đến thân thể, tài sản của bị hại, vì họ không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình tại thời điểm thực hiện hành vi nên người tâm thần sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trách nhiệm dân sự về việc bồi thường thiệt hại khi người tâm thần gây ra hậu quả cho người bị hại được xử lý theo quy định của Bộ luật Dân sự (BLDS), cụ thể tại khoản 3 Điều 586 BLDS 2015: “Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường”.

Như vậy, theo các quy định trên, khi người tâm thần mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người bị hại thì người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự (người giám hộ của người tâm thần) có trách nhiệm khắc phục, bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại

Ngoài ra, luật sư Trương Anh Tú cũng nhấn mạnh rằng: Mặc dù người tâm thần thuộc diện không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cần báo cho cơ quan công an để họ lập thủ tục bắt buộc chữa bệnh. Vì người này đã gây thiệt hại về tài sản và thương tích cho người bị hại, đây là hành vi phạm tội nên bất kỳ ai cũng có quyền báo tố giác với cơ quan công an để vụ việc được khẩn trương giải quyết theo quy định. Người này đi chữa bệnh theo quyết định của cơ quan điều tra nên cơ quan này có trách nhiệm giám sát việc thực hiện quyết định. Bên cạnh đó, người giám hộ và chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm trong việc trông nom, giám sát đối tượng, tránh để người bệnh tiếp tục gây án.

Thảo Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Vụ người đàn ông đập vỡ kính ô tô: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

  Từ khóa:

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo