Phóng sự

Vụ bắt xe đổ thải lậu tại Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Alpha

Vào giữa tháng 9/2018, lực lượng chức năng đã bắt giữ được 1 trong 3 xe chở thải, đổ rác thải vào khu vực người dân sinh sống trên địa bàn huyện Yên Phong.

Những xe rác lén lút trong đêm

Sau quá trình theo dõi, nắm bắt tình hình, vào đêm ngày 14/9/2018, công an huyện Yên Phong đã vây bắt được 1 trong 3 xe tải loại 1,5 tấn khi đang đổ trộm rác thải tại khu vực đồng trũng của thôn Phù Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong). Tại thời điểm bị vây đuổi, các xe này đều di chuyển cách nhau một đoạn khá xa và đều có bộ đàm để báo cho nhau nếu có chuyện xảy ra. Với thủ đoạn tinh vi và cẩn trọng như vậy, ngay khi 1 xe bị bắt giữ, 2 chiếc còn lại đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường. 

Cong-ty-Alpha-4

Chiếc xe mang BKS 99C-096.68 bị bắt giữ khi đang đổ trộm rác thải tại khu vực đồng trũng của thôn Phù Xá.

Được biết, chiếc xe bị bắt giữ mang BKS 99C-096.68 là một trong những xe được Công ty TNHH Môi trường TOP, có địa chỉ tại Khu đô thị mới, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong thuê để đem rác đi xử lý. Trên xe chở rất nhiều loại rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt khác nhau, từ bao tải đựng túi nhựa nilon đến các cuộn dây thép, giấy bìa cacton.

Người dân cho biết, những chiếc xe này không chỉ một lần đổ rác thải tại khu vực này.

Theo một số bà con, mỗi xe đến đổ rác phải chi từ 2 đến 2,5 triệu đồng cho ông T. (hiện là người thuê khu vực đồng trũng của HTX địa phương). Đặc biệt, các xe này đều chỉ đến đây vào thời gian đêm tối khi mà các hộ dân đều đã ngủ say để chôn lấp rác, thậm chí là đốt tiêu hủy không qua tiêu chuẩn nào.

Tin tài trợ

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Môi trường TOP là đối tác nhận chuyển giao và xử lý rác thải từ Công ty CP Thực phẩm quốc tế Alpha (Công ty Alpha), có địa chỉ tại Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, huyện Yên Phong - đồng thời cũng là chủ nguồn thải chính trong vụ việc. Bằng cách thuê các đối tượng bên ngoài đem rác thải đi xử lý, Công ty TOP đã “ăn” phần chênh lệch với hợp đồng xử lý rác thải của Công ty CP Alpha.

Cong-ty-Alpha-5

Một phần rác thải đã bị đốt.

Nhiều nghi vấn chờ Công ty Alpha giải đáp

Tại buổi làm việc ngày 15/9, Thượng tá Lê Đắc Vân, Phó trưởng Công an huyện Yên Phong cho biết, đã xác minh vụ việc bắt giữ xe đổ thải trái phép tại thôn Phù Xá.

Khi được hỏi về trách nhiệm của các bên trong vụ việc này, Thượng tá Vân cho biết: “Khi chất thải thải ra, Công ty CP Alpha phải chịu trách nhiệm giám sát quá trình giao chuyển cho bên xử lý (Công ty TNHH TOP) và đến khi chất thải xử lý xong mới hết trách nhiệm. Nếu chuyển giao cho các đơn vị không có chức năng xử lý thì vẫn phải chịu phạt như thường.”

Tuy nhiên, để xác minh thông tin với Công ty Alpha, phóng viên đã nhiều lần liên hệ công tác nhưng đều chỉ nhận được những lời hứa hẹn về một lịch hẹn chưa bao giờ có, hoặc những câu trả lời chung chung rằng các lãnh đạo công ty đi họp, đi học hay không có tại công ty để xử lý?

Chiều ngày 5/10 vừa qua, khi phóng viên đến tận nơi yêu cầu làm việc thì chỉ có nhân viên phòng hành chính của Công ty Alpha ra gặp, nói rằng toàn bộ lãnh đạo công ty đã đi vắng, không có ai ở nhà và đưa cho phóng viên số điện thoại liên hệ của bảo vệ công ty (!?).

Được biết, đây là một trong những công ty lớn nhất Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ. Thái độ né tránh báo chí càng cho thấy sự bất thường từ phía Công ty này, cần được các cơ quan chức năng trên địa bàn làm rõ.

Đức Quý/baonhandao

Bạn đang đọc bài viết "Vụ bắt xe đổ thải lậu tại Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Alpha" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo