Bạn đọc

Vụ án MHB: Nguyên chủ tịch HĐQT ‘được hưởng lợi cá nhân’ 10 triệu đồng mỗi tháng?

Theo Bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, ông Dũng có động cơ vụ lợi và hưởng lợi cá nhân trong vụ án vì ông Dũng có góp vốn vào MHBS, cũng như nhận số tiền thù lao 460 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Dũng đã phủ nhận toàn bộ vấn đề này.

Nguyên Chủ tịch HĐQT MHB phủ nhận là cổ đông tại Công ty MHBS

Tại Bản án số 446/2018/HS-ST của TAND TP.HCM có nội dung, ông Huỳnh Nam Dũng (Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MHB) có số vốn góp tại Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) là 13,8 tỷ đồng, chiếm 8,12% vốn điều lệ. Theo đó, ông Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và với động cơ vụ lợi để hưởng lợi số tiền 460 triệu đồng.

Phủ nhận toàn bộ cáo buộc này, ông Dũng cho biết, không có tài liệu, chứng cứ hay lời khai nào thể hiện được các cáo buộc, gán ghép vô căn cứ này.

“Về tài liệu, sổ sách, không có bất kỳ tài liệu, giấy tờ nào kể từ khi MHBS được thành lập cho đến nay thể hiện việc tôi có nắm bất kỳ cổ phần tại MHBS”, ông Dũng giải thích việc ông không nắm cổ phần tại MHBS.

Ông Dũng khẳng định, ông không phải là cổ đông của MHBS.

Liên quan vấn đề này, các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Dũng cũng đã trình bày, MHBS được thành lập từ 11/8/2016 có vốn điều lệ là 60 tỷ đồng, trong đó MHB là cổ đông sáng lập với số vốn góp chiếm 60% vốn điều lệ của MHBS. Sau đó, ông Dũng được cử làm người đại diện góp vốn của MHB khi thành lập MHBS.

Cũng theo các luật sư, ông Dũng không hề góp vốn tại MHBS và để cho bà Huỳnh Thị Minh Trí đứng tên theo như cáo buộc. Bởi, quá trình bà Trí mua cổ phiếu của MHBS từ các cổ đông của MHBS là ông Hoàng Bá Trung và Công ty CP Đầu tư và Du lịch Nam Hải và bà Huỳnh Minh Tuệ đã được thể hiện rõ qua các Hợp đồng chuyển nhượng và phiêú chuyển tiền.

Bên cạnh đó, trong đơn giải trình đến TAND TP.HCM, bà Trí cũng nhấn mạnh, nội dung nêu trong Cáo trạng về lời khai của bà Trí liên quan đến việc góp vốn và sở hữu cổ phần của MHBS không chính xác. Theo bà Trí,bà chính là người mua cổ phần của MHBS và là người sở hữu 13,8 tỷ đồng cổ phần của MHBS bằng việc mua cổ phần của MHBS qua các giai đoạn khác nhaudưới hình thức uỷ thác đầu tư cho cổ đông sáng lập.

Đơn giải trình của bà Trí thể hiện, bà là người nắm 13,8 tỷ đồng cổ phần của MHBS.

Trao đổi với PV, ông Dũng cho rằng, “việc Cơ quan điều tra và VKS bỏ qua những chứng cứ thể hiện Bà Trí là người giao dịch, mua bán cổ phần của MHBS mà chỉ dựa vào việc tôi chuyển hộ chị tôi số tiền để mua số cổ phần khi MHBS phát hành thêm cho cổ đông nội bộ để cho rằng, tôi sở hữu cổ phần ở MHBS là mang tính quy chụp, không khách quan và không có cơ sở pháp lý. Tôi chỉ là người đại diện phần góp vốn của MHB tại MHBS (60%) và không có vốn cá nhân tại MHBS”.

460 triệu đồng tiền thù lao” là tiền hưởng lợi bất chính ?

Liên quan đến hành vi vụ lợi trong vụ án, Bản án của TAND TP.HCM cho rằng ông Dũng đã hưởng lợi số tiền 460 triệu đồng. Dù tại toà cũng như tại Cơ quan điều tra ông Dũng luôn khai, ông không thực nhận số tiền này nhưng TAND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố của VKSND Tối cao TP.HCM.

Tuy nhiên, các LS bào chữa cho ông Dũng đều khẳng định, ông Dũng không hề có động cơ, hành vi vụ lợi trong vụ án.

Bởi, các LS cho rằng, các khoản thù lao tại MHBS phải được thể hiện bằng một mục riêng tại các báo cáo tài chính hằng năm của công ty và phải được HĐQT báo cáo cho ĐHĐCĐ để thông qua. Thế nhưng, tại Báo cáo tài chính các năm 2007 – 2010 đã được kiểm toán bởi đơn vị kiểm toán độc lập, khoản chi thù lao cho HĐQT này hoàn toàn không xuất hiện trong các báo cáo tài chính đó.

Đồng thời, trong tất cả các Báo cáo của HĐQT trước ĐHĐCĐ, các Nghị quyết của ĐHCĐ không có nội dung thông qua bất kỳ khoản chi thù lao nào cho HĐQT.

Ngoài ra, trong toàn bộ hồ sơ vụ án, không có bất kỳ giấy tờ, tài liệu, biên nhận nào thể hiện ông Dũng là người nhận tiền trực tiếp từ phòng kế toán, thủ quỹ, hay gián tiếp từ ông Thắng, bà Bình số tiền 460 triệu được cho là tiền ông Dũng hưởng thù lao cho chức danh Chủ tịch HĐQT của MHBS 10 triệu đồng/tháng trong 4 năm (2007 – 2010).

Các LS cho rằng, khoản tiền 460 triệu đồng theo ghi nhận của chứng từ kế toán là chi phí hoạt động của HĐQT, đã được hạch toán vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp và đã được quyết toán một cách hợp pháp hàng năm. Nếu cho rằng việc chi thù lao (hay chi phí hoạt động cho Chủ tịch HĐQT) mỗi tháng 10 triệu đồng từ năm 2007 đến năm 2010 là có thực, thì cho đến nay không có bất kỳ văn bản nào của cấp có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý cho rằng đây là khoản chi sai và yêu cầu xuất toán số tiền này. Vì vậy, bất kể việc Ông Dũng có hay không có nhận khoản tiền này, cũng hoàn toàn không liên quan đến Vụ án. Hơn nữa, các khoản chi này xảy ra từ năm 2007 đến 2010 nên không liên quan gì đến việc chuyển tiền chờ mua TPCP của SGD cho MHBS được thực hiện từ năm 2011 đến 2014. Do đó, không có cơ sở quy kết là ông Dũng lợi dụng chức vụ quyền hạn để hưởng lợi số tiền 460 triệu đồng.

Cùng quan điểm với LS, ông Dũng trình bày, “Nếu đó là thù lao, mà theo bà Bình hiểu đó là chi hợp pháp từ năm 2007 đến cuối năm 2009 thì tại sao MHBS không chuyển khoản cho tôi như thực hiện việc chi lương cho cán bộ công nhân viên khác của MHBS, mà bà Bình lại nhận tiền từ chính MHBS rồi giao tiền mặt cho tôi”?, ông Dũng nói.

Ở một diễn biến khác, bà Lữ Thị Thanh Bình (TGĐ Công ty MHBS) khai tại toà rằng, trong thời gian từ 2007 – 2010, Công ty MHBS đã chi tiền thù lao chức danh Chủ tịch HĐQT cho ông Dũng hàng tháng, mỗi tháng 10 triệu đồng, tổng số tiền đã chi là 460 triệu đồng.

Có thể hiểu rằng, khoản tiền 460 triệu đồng đã được chi từ năm 2010 trở về trước, tức là trước khi vụ án xảy ra trong giai đoạn từ năm 2011 – 2014. Thế nhưng, TAND TP.HCM lại không xem xét chi tiết này.

Như vậy, khoản tiền 460 triệu này có liên quan gì đến việc MHB chuyển tiền chờ mua TPCP cho MHBS để kết luận ông Dũng đã vụ lợi với hành vi này? Đồng thời, việc ông Dũng bị buộc tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” có thật sự đúng với bản chất của vụ án ?

Tử Dao

Bạn đang đọc bài viết "Vụ án MHB: Nguyên chủ tịch HĐQT ‘được hưởng lợi cá nhân’ 10 triệu đồng mỗi tháng?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo