Bạn đọc

Vĩnh Phúc: Dự án trọng điểm 5.600 tỷ chậm tiến độ, chưa sử dụng đã xuống cấp?

Là dự án trọng điểm, dự kiến phục vụ ASIAD 18 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2019 thế nhưng với tiến độ hiện tại, dự án Khu liên hiệp thể thao và TT đào tạo VĐV Vĩnh Phúc có nguy cơ chậm tiến độ và đang dần xuống cấp.

Dự án có tổng mức kinh phí siêu “khủng”….

Năm 2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định đầu tư xây dựng dự án Khu liên hiệp thể thao và Trung tâm đào tạo vận động viên có tổng mức kinh phí dự kiến lên tới 5.600 tỷ đồng trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương với tổng diện tích 51 ha. Dự án do Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị kêu gọi đầu tư với hình thức 100% vốn nhà đầu tư hoặc đầu tư PTT, BT hợp đồng liên doanh.

Mục tiêu của dự án hứa hẹn đầu tư xây dựng một trung tâm thể thao tập trung chất lượng cao; là công trình tiêu biểu, tiên phong về cộng sinh với môi trường; là nơi đào tạo những vận động viên thể thao đủ sức tranh tài trên đấu trường quốc tế; góp phần thu hút khách du lịch đến Vĩnh Phúc.

Theo bản Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, Khu liên hợp thể thao và Trung tâm đào tạo vận động viên tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 3774, do Công ty Nikken Sekkei là đơn vị tư vấn.

Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Đến nay, ngoài dự án Trung tâm đào tạo vận động viên tỉnh đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng giai đoạn I, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư triển khai thực hiện. Phạm vi còn lại của dự án Khu liên hợp có diện tích sử dụng 34 ha, gồm 1 sân vận động chính 20.000 chỗ ngồi, 1 sân cỏ và 1 nhà luyện tập, thi đấu đa năng có sức chứa 8.000 người.

Theo thông tin PV tìm hiểu được, Dự án Khu liên hiệp thể thao và Trung tâm đào tạo vận động viên tỉnh Vĩnh Phúc được thực hiện theo 3 giai đoạn. 

Cụ thể, từ 2014-2015: Triển khai công tác khảo sát đánh giá hiện trạng, cơ sở lập nhiệm vụ và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Từ 2015-2017: Triển khai công tác bồi thường GPMB, nâng cấp mở rộng tuyến, lập dự án và các công tác chuẩn bị đầu tư khác; Từ 2017-2020: Triển khai đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến dự án Khu liên hiệp thể thao và Trung tâm đào tạo vận động viên sẽ phục vụ ASIAD 18 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2019.

Được biết, đơn vị thi công công trình là Công ty Quảng Lợi (362A, đường Mê Linh, Phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phú).

Đây được coi là dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, quy mô và có số vốn khủng lên đến 250 triệu USD (5.600 tỷ đồng) với những kỳ vọng và hứa hẹn mà dự án sẽ mang lại phát triển kinh tế, văn hóa… cho tỉnh. Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại khu vực xây dựng Khu liên hiệp thể thao và trung tâm đào tạo vận động viên Vĩnh Phúc, máy móc, tôn bạt ngổn ngang, han gỉ, không có biển báo, không có vật liệu xây dựng, cỏ dại mọc um tùm như một công trình bỏ hoang.

Cận cảnh công trình nghìn tỷ

Tôn bạt han gỉ nằm ngổn ngang, cỏ dại mọc um tùm

Có thể thấy, sau 3 năm triển khai xây dựng, tiến độ của dự án vẫn đang dừng ở mức rất khiêm tốn.

Công trình chưa sử dụng đã…xuống cấp

Không chỉ dừng lại ở việc dự án khó hoàn thành đúng tiến độ, theo quan sát của phóng viên, nhiều hạng mục công trình đang có hiện tượng xuống cấp.

Bên ngoài, nền đất nhấp nhô gạch đá, những bức tường chắp vá, màu sơn đang dần bị loang lổ rêu xanh, phai bạc. Cột trụ có hiện tượng bong tróc vôi vữa bên ngoài, sắt thép bị ô xi hóa.

Công trình chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp

Bên trong dãy nhà đã hoàn thiện, nền móng ẩm thấp, những tấm kính trên các ô cửa sổ vỡ toang, gạch ốp bong, gãy vỡ.

Kính trên các ô cửa sổ vỡ toang

Với những hình ảnh mà PV ghi nhận, không ai nghĩ đây là một Dự án trọng điểm có mức tổng kinh phí lên đến 5.600 tỷ đồng.

Chỉ còn 2 năm theo dự kiến, Dự án trên sẽ phải hoàn thành để đúng với tiến độ đề ra. Tuy nhiên, với mức thi công xây dựng ít ỏi như hiện nay, không biết Chủ đầu tư, đơn vị thi công có kịp “về đích”?

Liên quan đến việc dự án trọng điểm nghìn tỷ chậm tiến độ, xuống cấp dù chưa sử dụng, chúng tôi sẽ liên hệ với Sở Văn hóa thể thao & du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng như đơn vị thi công và thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Mai Đình 

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Dự án trọng điểm 5.600 tỷ chậm tiến độ, chưa sử dụng đã xuống cấp?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo