Bạn đọc

Vĩnh Phúc: Đê Sông Lô, đất nông nghiệp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng vì khai thác cát


Các phương tiện khai thác cát ngày đêm hoạt động, khai thác ăn sâu vào sát nhà dân, uy hiếp hành lang an toàn đê.

Theo phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở nghiêm trọng của bờ đê tả sông Lô, phóng viên chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu để xác minh thông tin.

Có mặt tại thôn Trung xã Đôn Nhân, phóng viên đã không khỏi kinh hãi khi chứng kiến cảnh một tổ 10 phương tiện cát chuyên dùng gồm máy múc, máy hút cát, tàu vận chuyển đang khai thác ăn sâu vào sát nhà dân cách 10 mét, cách trục đường đê sông Lô (Đường đê cấp 3) tầm 20 mét, uy hiếp hành lang an toàn đê. Ven bờ đê, một đoạn bờ sông màu đỏ thẫm đã bị lở dài kéo dài tận 100 mét, cao 10 mét, thi thoảng có vài mỏm đất rơi xuống sông khiến những hộ dân đang sống sát mép lở không khỏi hoang mang.

Tàu hút cát ngang nhiên hút cát sát bờ đê sông Lô thuộc thôn Trung

Theo các hộ dân ở đây, các tàu cát này hút cát tại khu vực này lâu rồi, trước chỉ hút cách bờ hơn 100 mét nhưng từ tháng hai năm nay họ liều lĩnh hút cát sát bờ đê. Khi chúng tôi phỏng vấn, những hộ dân ở đây luôn phải chú ý đề phòng một số "đối tượng hung hăng" mà theo họ được các chủ tàu thuê để ngăn cản người dân và phóng viên quay phim, chụp ảnh, quấy phá họ làm việc. 

"Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị lên xã nhưng trên cũng chẳng có động thái giải quyết gì cả. Dân đuổi thì họ lại ra ngoài khai thác nhưng hết rồi lại khéo sát nhà tôi. Sạt đến bờ rồi, cách nhà chỉ 10 mét thôi. mai đây con nước lên cao vào mùa mưa sạt lở mạnh, chẳng mấy chốc nhà tôi sẽ trôi xuống sông" một hộ dân cho biết.

Cách đó chưa đến 500 mét, những người dân thôn Thượng xã Đôn Nhân cũng đang gặp hoàn cảnh tương tự khi hàng ngàn mét đất nông nghiệp canh tác trồng ngô của hàng chục hộ dân đã bị trôi xuống sông do hoạt động khai thác cát gây ra. Không những thế, hàng chục hecta đất nông nghiệp và nhà cửa của họ cũng đang có nguy cơ trôi theo dòng sông Lô khi có một doanh nghiệp đang ngang nhiên hút cát sâu vào bờ sông.

Những ruộng ngô đang dần bị tàn phá bởi các tàu hút cát

Dẫn chúng tôi đến ruộng ngô, nhiều người dân đã không khỏi bức xúc khi doanh nghiệp được cấp phép khai thác đã vượt quá chỉ giới. Theo quan sát của phóng viên, một bãi đất trải dài hàng trăm mát đỏ ngầu trên diện tích canh tác của bà con thôn Thượng đã bị trôi xuống dòng sông, độ cao hơn 5 mét đang dần ăn sâu vào trong. Ngay cạnh đó, 2 máy múc đang hoạt động hết công suất để hút cát lên cho 4 tàu đang đợi để lấy cát. Trên bờ, hàng chục hộ dân đang phẫn nộ chửi rủa, xót xa khi thấy những mảnh ruộng nuôi sống họ bao dời nay đang dần bị mất đi.

Được biết, tuyến Sông Lô chảy qua địa bàn xã Đôn Nhân chỉ dài 4,8 km nhưng vì trữ lượng cát sỏi rất lớn nên UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp phép cho 5 doanh nghiệp khai thác cát sỏi và 1 doanh nghiệp nạo vét khơi thông dòng chảy. Theo đó, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi gồm: Cty CP Đầu tư Xây dựng Bắc Ái; Cty Cổ phần & chế biến lâm khoáng sản Hoàng Phát; Cty TNHH vận tải và xây dựng Vĩnh Phúc; Cty CP khoáng sản Đông Dương AVA; Cty CP Xây dựng & đầu tư Phúc Lợi Hà Nội và công ty TNHH xây dựng phát triển hạ tầng Vân Hội được cấp phép nạo vét lòng sông.

Liên lạc với chúng tôi, chính quyền xã Đôn Nhân cho biết các lãnh đạo hiện nay đang bận đi họp, hẹn sẽ trả lời các thắc mắc của phóng viên sau. 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Nguyễn Khang

Bạn đang đọc bài viết "Vĩnh Phúc: Đê Sông Lô, đất nông nghiệp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng vì khai thác cát" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo