Phóng sự

Vĩnh Phúc: Đất tặc "gặm nhấm" núi Hiệu, trách nhiệm thuộc về ai?


Liên quan tới tình trạng đất tặc hoành hành tại khu vực núi Hiệu xã Liễn Sơn, Vĩnh Phúc, suốt một thời gian dài, các cơ quan chức năng đã nắm bắt được tình nhưng mọi việc mới chỉ ở mức "lập biên bản".

Như chúng tôi đã đưa tin về tình trạng "đất tặc" ngang nhiên hoạt động tại khu vực núi Hiệu thôn Xuân Bái, xã Liễn Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, sáng ngày 30/08 vừa qua, PV Khỏe 365 đã liên hệ với phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lập Thạch nhằm tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Gặp gỡ và cung cấp thông tin cho PV là ông Phạm Quý Hòa - Phó phòng Tài nguyên & Môi trường (Phòng TN&MT) huyện Lập Thạch. Trao đổi với PV, ông Hòa xác nhận có tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực núi Hiệu thuộc xã Liễn Sơn. Phía phòng TN&MT huyện Lập Thạch cũng nắm bắt được tình hình và đã có những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Lập Thạch về việc tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện.

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Lập Thạch về việc tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khoáng sản trên địa bàn huyện.

Ông Hòa cho biết, khu mỏ núi Hiệu trước kia do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bắc Ái (Công ty Bắc Ái) thực hiện hoạt động khai thác dựa theo quyết định số 1846/QĐ- UBND ngày 19/07/2013 của tỉnh Vĩnh Phúc. Căn cứ theo quyết định này thì Công ty Bắc Ái đã hết thời hạn khai thác khoáng sản từ tháng 7/2016.

Theo nội dung ông Hòa cung cấp, ngày 10/07/2017, phòng TN&MT huyện Lập Thạch đã phối hợp với Thanh tra Sở TN&MT và UBND xã Liễn Sơn để tiến hành kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại khu vực núi Hiệu. Qua kiểm tra phát hiện 2 máy múc và một số phương tiện đang có hành vi khai thác, vận chuyển đất trái phép.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã không tiến hành thu giữ cũng như truy rõ đơn vị khai thác ngay tại thời điểm đó mà lại để cho những phương tiện này "ung dung" rời khỏi hiện trường? Giải thích về điều này, ông Hòa cho biết do lúc đó trời bắt đầu tối, lực lượng đoàn kiểm tra mỏng và các đối tượng đã cho phương tiện di chuyển ra khỏi phạm vi khai thác nên không xử lý được mà chỉ lập biên bản ghi nhận vụ việc.

Mỏ khoáng sản núi Hiệu

Mỏ khoáng sản núi Hiệu bị "đất tặc" băm nát từng ngày

Về phía Công ty Bắc Ái, ông Hòa cho biết công ty này đã hết thời hạn khai thác hơn 1 năm nhưng đơn vị này vẫn chưa lập hồ sơ đóng cửa mỏ theo đúng quy định của phát luật. Sự chậm trễ này đã "vô tình" tạo điều kiện cho việc "trộm đất" ngang nhiên diễn ra tại khu vực núi Hiệu.

Mặc dù tình trạng khai thác trái phép khoáng sản này đã diễn ra suốt một thời gian dài, thế nhưng không một đơn vị nào đứng ra ngăn chặn kịp thời dẫn đến tình trạng khu vực núi Hiệu bị "gặm nhấm" nham nhở như hiện nay. Cùng với đó, cũng chưa thấy đơn vị nào nhận trách nhiệm về mình?

Được biết, ngày 25/08/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản yêu cầu Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Lập Thạch khẩn trương điều tra, làm rõ tình trạng khai thác đất trái phép và xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xử lý, báo cáo UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi không chấp hành đóng cửa mỏ theo quy định của pháp luật đối với Công ty Bắc Ái. Đồng thời yêu cầu UBND huyện Lập Thạch tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Chủ tịch xã Liễn Sơn trong việc đã để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn quản lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2017.

Khang Nguyễn
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU