Truyền hình Sức khoẻ

Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhiều nhựa ra biển

Túi ni lông và các sản phẩm bằng nhựa đang trở thành “gánh nặng” cho môi trường biển Việt Nam.

Bờ biển ven đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng vốn được coi là tuyến  đường biển du lịch “5 sao”. Nhưng gần đây, hình ảnh hàng tấn rác tràn ngập bãi biển thường xuyên xuất hiện. Nguyên nhân là do cứ vào mùa mưa, nước từ thượng nguồn đổ ra biển mang theo rác cộng với hệ thống cống xả cũng góp phần chuyển rác thoát ra bãi biển gây ô nhiễm. Và trong đó, phần lớn là rác thải nhựa.

Ông Nguyễn Văn Nhớ - Phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà NẵngCác ban ngành không chung tay thì thành phố 4 không này thì làm cái gì khi mà thành phố thì 4 không nhưng nhìn lên thì rác, nhìn xuống thì cống hôi mùi, mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại.

Việt Nam có tới hơn 3000km đường bờ biển và 112 cửa biển. Đây vừa là lợi thế, nhưng cũng là nguồn vận chuyển rác thải nhựa từ đất liền ra biển. Theo một thống kê của quốc tế, mỗi năm Việt Nam xả ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Ông Phạm Ngọc Đăng – Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trườngVN

Rác thải nhựa đại nằm lại dưới đáy đại dương, nơi mà chúng sẽ tồn tại nhiều thế kỷ, và trở thành một phần thức ăn đầu độc các loài sinh vật biển.

Tin tài trợ

Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá. Điều này khiến các quốc gia trong đó có Việt Nam cần cấp bách có những hành động ngăn chặn ô nhiễm trắng trên đại dương. Trong đó cần có những biện pháp thu gom xử lý rác thải nhựa ngay từ trên đất liền.

Ông Nguyễn Lê Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu biến và hải đảo

Chugs tôi đã đề xuất gp rất toand diện từ thể chế chính sách từ gp để mà khuyến khích độ viên rồi cơ chế tài chính thúc đẩy nền kt tuần hoàn,tức là gia tăng tái chế,tái sử dụng giảm thiểu sx tiêu dùng nhựa.rồi tuyên truyền phổ biến gd vid rác gắn với tưngf người từng gd.trongtaats cả gp đó thì gp khuyến khích đổi mới cn đưa ra sp thân thiện hơn, dễ phân huỷ. 

Bà Sandra Whitehouse, Tổ chức Bảo tồn đại dương

Người dân VN thì cg giống như bất kì ngừoi dân quốc gia naod trên thế giới dùng các sp từ nhựa và túi nilong như một thói quen.tuy nhiên mỗi người nên cố gắng sử dụng ít đi vàcố gắng tìm kiếm các cơ hội tái sử dụng lại hoặc tái chế. Để có thể cải thiện đc tình hình một vấn đề rất quan trọng là nâng cao nhận thức, gd cho mọi người tầm quan trọng của việc từ chối hoặc sử dụng ít đi các sp từ nhựa.

Nhận thức của mỗi người dân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương. Mỗi một phút có một xe tải chứa đầy rác đổ ra biển. Những con số đáng báo động về rác thải nhựa đang là thách thức với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đòi hỏi từng người dân, từng hộ gia đình cần ý thức và thay đổi thói quen tiêu dùng.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhiều nhựa ra biển" tại chuyên mục Truyền hình Sức khoẻ của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo