Phóng sự

Viện Công nghệ thông tin (ĐHQGHN) sai phạm trong đấu thầu in phôi chứng chỉ

Trong bài viết trước, Thương Trường đã phản ánh về việc Viện Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội cấp chứng chỉ CNTT khi chưa được phê duyệt.

Để tiếp tục cung cấp thêm thông tin tới bạn đọc, PV đã liên hệ với Viện trưởng Đỗ Năng Toàn để đặt lịch làm việc. PGS.TS Đỗ Năng Toàn đã xác nhận lịch làm việc, song đến thời gian theo lịch hẹn, Viện trưởng đã tắt điện thoại, đóng cửa phòng làm việc. Tiếp PV là 2 cán bộ không được ủy quyền phát ngôn trước cơ quan báo chí.

Sau một thời gian chờ đợi phản hồi thông tin từ phía Viện Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng không có kết quả, Thương Trường tiếp tục chuyển tải tới bạn đọc những thông tin tiếp theo của Viện Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nguồn tin mà PV tìm hiểu được.

Hợp đồng in phôi hơn 600 triệu đồng không qua đấu thầu 

Theo thông tư liên tịch số 17/2016 giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo - Bộ Thông tin &Truyền thông quy định về việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định thông tư số 03/2014 của Bộ Thông tin & Truyền thông, Viện Công nghệ thông tin đã ký hợp đồng in phôi chứng chỉ số lượng lớn dù chưa xây dựng kế hoạch.

Cụ thể, trong năm 2016 Viện này đã in 15.700 phôi chứng chỉ với tổng giá trị hợp đồng lên tới 634 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị này lại thực hiện chỉ định một số cơ sở in phôi dựa trên so sánh 03 báo giá, với đơn giá 40.000đ/phôi mà không thực hiện đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 68/2012/TT-BTC. 

Như vậy việc so sánh 03 báo giá để chọn cơ sở in phôi chứng chỉ mà chưa có sự tham khảo thông tin của các cơ sở in có uy tín hay giá in thực tế của những đơn vị trong Đại học Quốc gia Hà Nội đã dẫn đến giá in phôi chưa hợp lý.

Ngoài ra, theo thông tin mà PV tìm hiểu được, các đơn vị được tham gia tổ chức thi, cấp chứng chỉ CNNT của Bộ GĐ&ĐT đều sử dụng mẫu phôi chứng chỉ do Bộ GD&ĐT phát hành với giá 5.000đ/phôi, thấp hơn so với giá mà Viện Công nghệ thông tin ký hợp đồng in là 35.000 đồng/phôi. Như vậy, nếu con số chênh lệch này là chính xác, với tổng số phôi mà Viện này đã in trong năm 2016 là 15.700 phôi, con số chênh lệch này lên tới gần 550 triệu đồng.

Viện Công nghệ thông tin (ĐHQGHN) sai phạm trong đấu thầu in phôi chứng chỉ

Viện đã in 15.700 phôi chứng chỉ nhưng không qua đấu thầu

Viện Công nghệ thông tin là đơn vị có chức năng tiến hành các chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng, nâng cao trình độ khoa học, công nghệ, phổ cập công nghệ mới và cấp chứng chỉ cho các học viên tốt nghiệp các chương trình này. Tuy nhiên, có thể nói việc chạy theo lợi nhuận mà không đặt chất lượng và uy tín đào tạo lên hàng đầu là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong hoạt động này.

Tin tài trợ

Hàng nghìn "tấm vé vào cửa công chức" bị thả nổi mức phí

Quay trở lại nội dung liên quan đến bài viết đã đăng trên Thương Trường liên quan hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ CNTT của Viện Công nghệ thông tin cho hàng ngàn cán bộ nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu “chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin” theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Để thực hiện công tác đào tạo, trong năm 2016 Viện Công nghệ thông tin đã ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với các cơ sở khác nhau và ủy quyền cho các đơn vị này tự thu học phí với mức phí trần không quá 2.000.000 đ/học viên/khóa. Điều đáng nói là việc này được thực hiện khi Viện Công nghệ thông tin còn chưa xây dựng dự toán kinh phí đào tạo. Điều này dẫn đến các cơ sở đạo tạo tự xây dựng mức thu khác nhau, chênh lệch khá nhiều, cụ thể: Viện quản trị kinh doanh thu lệ phí 350.000đ/học viên; Trung tâm Ngoại ngữ và tin học Trí Đức thu 400.000 đ/học viên. Các cơ sở này có trách nhiệm chuyển lại cho Viện Công nghệ thông tin 180.000đ/học viên. Riêng đối với cơ sở đào tạo Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội 1 thu lệ phí từ 1.400.000đ – 1.600.000đ/học viên và chuyển lại cho Viện là 600.000đ hoặc 800.000đ/học viên theo thỏa thuận hợp đồng đã ký giữa hai bên cho từng giai đoạn tuyển sinh.

Như vậy là, để có được một chứng chỉ CNTT - được ví như "tấm vé vào cửa công chức", hàng nghìn cán bộ nhà nước đã phải trả một mức phí khác nhau chỉ vì hoạt động đào tạo "thả nổi" của Viện Công nghệ thông tin và sự "tùy hứng" của các cơ sở liên kết đào tạo được Viện này cho phép. Việc thương mại hóa hoạt động đào tạo này đáng lẽ là việc không nên có nhất đối với môi trường khoa học - giáo dục. 

Đại học Quốc gia Hà Nội có buông lỏng quản lý hoạt động của Viện?  

Viện Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 12/02/2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức lại Đại học Quốc gia Hà Nội. Chức năng nhiệm vụ của Viện này là nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ; đào tạo chuyên gia chất lượng cao ở bậc tiến sĩ và tham gia đào tạo đại học và sau đại học thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin với các trường đại học và các đơn vị trực thuộc trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội; là đầu mối tập hợp và khai thác sức mạnh tổng hợp đội ngũ cán bộ khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội vào lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Vậy nhưng trong thời gian qua, Viện này đã liên tiếp vướng phải những sai phạm về chỉ định nhà cung cấp in không qua đấu thầu gây lãng phí ngân sách nhà nước; tổ đào tạo và cấp chứng chỉ CNTT theo hình thức ủy thác, không kiểm soát được chất lượng đào tạo và thu nộp học phí, gây nên những phản ứng tiêu cực trong xã hội. 

Không chỉ vậy, kết thúc năm tài khóa 2016, nhưng cho đến thời điểm cơ quan kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm trả (quý 2 năm 2017) Viện Công nghệ thông tin vẫn chưa thanh lý hợp đồng hoặc chưa đối chiếu số lượng chứng chỉ đã cấp cho cơ sở liên kết đào tạo, chưc thực hiện xuất hóa đơn hay phiếu thu theo quy định; việc hạch toán thu – chi dịch vụ đào tạo cấp chứng chỉ chưa phù hợp với chế độ kế toán. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi về việc có hay không hành vi trục lợi trong hoạt động liên kết đào tạo giữa Viện Công nghệ thông tin và các cơ sở đào tạo được Viên ủy thác.

Để xảy ra sai phạm này, phải chăng Đại học Quốc gia Hà Nội đã buông lỏng hoạt động quản lý của mình?

PV/thuongtruong.com.vn

Bạn đang đọc bài viết "Viện Công nghệ thông tin (ĐHQGHN) sai phạm trong đấu thầu in phôi chứng chỉ" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo