Bạn đọc

Ủy ban nhân dân xã Bảo Yên "bất lực" trước kết luận của Thanh tra huyện Thanh Thủy

Làm việc với PV Báo Đời sống & Pháp luật chiều ngày 6/8 ông Khổng Danh Đạt Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết vụ việc lấn chiếm khoảng không lối đi chung giữa hộ ông Tình và ông Nam trú tại khu 7, xã Bảo Yên đang được đôn đốc xử lý. 

"Có hay không" việc UBND huyện bao che cho cấp dưới?

Vừa qua báo Đời sống & Pháp luật đăng tải bài viết Bảo Yên – Thanh Thuỷ - Phú Thọ: UBND xã phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

Theo nội dung văn bản 541/UBND -KT&HT về việc giải quyết đơn của công dân do ông Khổng Danh Đạt ký ngày 10/6/2019 đã nêu rõ: “Việc xây dựng nhà ở của hộ ông Nguyễn Văn Tình, trú khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí ( có kích thước rộng 0,8m,  dài 2,2m,  cao 7,2m) giáp ngõ đi chung của các hộ dân nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, đã vi phạm quy định của pháp luật theo khoản 5, điều 6 Luật nhà ở năm 2014; khoản 1, điều 170 Luật đất đai năm 2013”. Nội dung của văn bản “yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm hoàn trả lại không gian ngõ đi chung cho các hộ dân phía trong theo quy định, thời gian tháo dỡ phần công trình vi phạm xong trước ngày 10/7/2019. UBND huyện yêu cầu UBND xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ phần công trình vi phạm, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý trật tự xậy dựng đối với vụ việc, báo cáo kết quả kiểm điểm và khắc phục hậu quả với chủ tịch UBND huyện trước ngày 15/7/2019, đồng thời giao thanh tra huyện theo dõi, đôn đốc UBND xã Bảo Yên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện theo các nội dung ghi trên.” 

Ông Khổng Danh Đạt Chủ tịch UBND huyện Thanh Thuỷ  tại buổi làm việc với PV

Trao đổi về vấn đề nêu trên ông Đạt cho biết: “Sau khi có văn bản 541/UBND-KT&HT về việc giải quyết đơn của công dân, đến ngày 15/7/2019 phía huyện chưa nhận được thông báo của UBND xã Bảo Yên về việc thực hiện chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm, thay vì báo cáo bằng văn bản thì ông Nguyễn Tiến Dũng chủ tịch UBND xã lại báo cáo bằng “miệng” trực tiếp lên UBND huyện với lý do ông Tình đi khám chữa bệnh ở Đồng Tháp đến ngày 26/7/2019 mới về nên UBND xã chưa giải quyết được!”

Khi phóng viên hỏi sau khi hết hạn thì UBND xã đã có văn bản báo cáo lên huyện hay chưa? Ông Đạt cho rằng: “việc kiểm tra xử lý xã có báo cáo lên và huyện cũng "đang" nắm bắt, thực hiện theo pháp luật. Còn việc xã chậm trễ trong công tác kiểm tra xử lý huyện sẽ tiến hành kiểm điểm sau”. 

Chủ tịch UBND xã Bảo Yên có dấu hiệu cố tình né tránh báo chí. 

Rất nhiều lần PV Báo Đời sống & Pháp luật đến liên hệ làm việc trực tiếp hoặc gọi điện thoại nhưng đều không làm việc được với ông Nguyễn Tiến Dũng - chủ tịch UBND xã Bảo Yên. Thay ông Nguyễn Tiến Dũng trả lời PV là ông Nguyễn Hồng Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Yên cho biết: “Cho đến hiện tại mọi văn bản giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp lối đi chung đều do ông Dũng nắm giữ, bộ phận văn thư và cá nhân tôi ( tức ông Hương -pv)  không nắm giữ. Trước mắt đến ngày mai (7/8/2019) UBND xã đã gửi giấy mời ông Tình, ông Nam và ông Đạt Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng đến văn phòng UBND xã để làm việc cụ thể.

Trụ sở làm việc của UBND xã Bảo Yên - huyện Thanh Thuỷ - tỉnh Phú Thọ

Tuy nhiên, qua trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam về việc có nhận được giấy mời tới UBND xã làm việc hay không thì ông Nam cho hay: “hiện tại đã đến sát ngày làm việc nhưng phía gia đình chưa hề nhận được bất kỳ một giấy tờ văn bản nào liên quan đến việc giải quyết tranh chấp nói trên. Ông Nam cho rằng việc ông Hương ( Phó Chủ tịch UBND xã)  nói đã gửi giấy mời làm việc về nội dung trên là hoàn toàn không có!”. 

Sau nhiều lần liên lạc trực tiếp qua điện thoại và yêu cầu được gặp trực tiếp ông Nguyễn Tiến Dũng Chủ tịch UBND xã để làm sáng tỏ một số nội dung mà ông Hương chia sẻ thì PV đã gặp được ông Dũng và trao đổi nội dung liên quan tới việc tranh chấp lối đi chung. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho biết: “ xã đã có báo cáo kết quả thực hiện lên UBND huyện bằng miệng, thời gian qua do ông Tình không có nhà nên việc thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm theo yêu cầu của huyện chưa thực hiện được và ông Dũng cho biết thêm việc mình đã giao lại toàn bộ hồ sơ văn bản cho ông Hương giải quyết.”.

Việc trả lời PV của hai vị lãnh đạo xã Bảo Yên có phần không khớp với nhau khiến dư luận hoài nghi “có hay không việc chính quyền ra văn bản một đằng, cấp dưới thực hiện theo văn bản một nẻo, "lừa bịp" hòng qua mắt người dân?”.

Qua nắm bắt tình hình thực tế, PV đã làm việc với đại diện UBND huyện và UBND xã. Việc chỉ đạo đôn đốc thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm nói trên của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tình thì việc xã chậm báo cáo và báo cáo bằng miệng huyện đã nắm rõ, sắp tới huyện sẽ chỉ đạo các bên làm rõ.

Nguyễn Quý - Đức Luân

Bạn đang đọc bài viết "Ủy ban nhân dân xã Bảo Yên "bất lực" trước kết luận của Thanh tra huyện Thanh Thủy" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo