Bạn đọc

UBND xã Hòa Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình): Có “vô cảm” với cuộc sống của nhân dân không?


Quá bức xúc người dân đã chặn những “con voi sắt” tàn phá đường ngày đêm lại để yêu cầu những người có liên quan phải có trách nhiệm với cuộc sống của người dân xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Như chúng tôi đã phản ánh qua loạt bài: “Huyện Lương Sơn: Dân chặn đường phản đối xe quá khổ “cày ải” đường liên xã” và  “Hòa Bình: Chỉ bị nhắc nhở, xe quá tải của doanh nghiệp “vô tư” tàn phá môi trường?” nói về nỗi bức xúc khi những “binh đoàn” xe quá khổ quá tải liên tục “cày ải” trên tuyến đường liên xã gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Người dân gần như đã “mất niềm tin” vào chính quyền địa phương khi quá nhiều lần phản ánh về nỗi khổ trên mà không được quan tâm giải quyết thỏa đáng...

Cứ hễ trời mưa là mặt đường lại loang lổ như các hố bom.

“Địa ngục trần gian” người dân phải hứng chịu

Nỗi ám ảnh ngày ngày đeo bám cuộc sống của người dân nghèo xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bởi những “con voi sắt” 3 chân, 4 chân ngày đêm đi lại rầm rầm, xả khói mù mịt, gây ồn, cày xới tan nát cả con đường liên xã. Ngày nắng thì khói bụi, ngày mưa những ổ gà ổ voi xuất hiện với mức độ dày đặc và đặc biệt lầy lội rất nguy hiểm khi tham gia giao thông vì đường xá đã bị “cày không thương tiếc” bởi các xe quá khổ quá tải tàn phá hạ tầng.

Theo quan sát của PV, mặt đường chỉ được đổ đá cấp phối, với hàng trăm “ổ gà, ổ voi” rộng và sâu đã vô tình tọa thành cái bẫy chết người. Không chỉ vậy, mặt đường bị đọng nước, khiến phương tiện khó có thể lưu thông hai chiều. Mỗi chiếc xe di chuyển qua lại là một cơn lốc bụi trắng mù mịt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn đến sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Ông H.V.Y, người dân thôn Suối Nẩy bức xúc Sống ở thời bình mà cứ ngỡ là sống ở thời chiến. Tuyến đường “khổ sở” này đã xuống cấp nhiều năm, mặt đường đầy những hố sâu, xe đi qua cứ ầm ầm như tiếng bom nổ. Bụi thì như sương mù, một ngày không biết phải quét nhà bao nhiêu lần, đồ đạc trong nhà cứ trắng vì bụi, có khi sáng ra phải dùng xẻng để hót đất. Không chỉ xuống cấp mà con đường này đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sinh sống dọc tuyến đường.

Những binh đoàn xe quá tải của các công ty khai thác mỏ đất đá trên địa bàn gồm công ty TNHH xây dựng và TM Quang Long, công ty cổ phần Sông Đà 11.7 và mỏ đất của hộ gia đình ông Bùi Văn Tộ… Được xác định là thủ phạm gây ra tình trạng trên.

Những "con voi sắt" nối đuôi nhau tàn phá hạ tầng tung bụi gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân 

Chính quyền vào cuộc mang tính đối phó cho qua chuyện?

Trước sự phản ứng quyết liệt của người dân, UBND xã Hòa Sơn mới tổ chức và chủ trì buổi làm việc với  đại diện người dân thôn Suối Nẩy và 3 đơn vị khai thác đất, đá bao gồm công ty TNHH xây dựng và TM Quang Long, công ty CP Sông Đà 11.7 và gia đình ông  Bùi Văn Tộ mà người đại diện là ông Cao Văn Quân vào ngày 24/11/2017.

Buổi làm việc đã đi đến thông nhất  bằng văn bản khi các cá nhân và doanh nghệp cam kết thực hiện đúng và đầy đủ theo cam kết bảo vệ môi trường đã được duyệt. Bên cạnh đó 3 đơn vị cũng cam kết phối hợp thường xuyên với nhau để cải tạo và sửa chữa đường đi dưới sự giám sát của UBND xã Hòa Sơn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn cam kết các xe vận chuyển đá, đất đảm bảo đúng tải trọng và có phủ bạt không để tình trạng rơi vãi trong quá trình vận chuyển gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh.

Cam kết giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương có dấu hiệu "đối phó" khi các doanh nghiệp có liên quan không đóng dấu đỏ vẫn được chính quyền chấp nhận

Tuy nhiên theo ghi nhận của PV và phản ánh của người dân đã nhiều tháng kể từ khi có cam kết giữa UBND xã Hòa Sơn và các đơn vị có liên quan, tình trạng trên không những không được cải thiện mà còn diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Các công trường đang vào vụ xây dựng cũng đúng vào thời gian nắng nóng mưa nhiều của mùa hè thì tình trạng ô nhiễm khói bụi mà người dân phải đối mặt ngày càng nghiêm trọng hơn. Các xe quá khổ quá tải vẫn hàng ngày ngang nhiên hoạt động bất chấp những gì họ đã cam kết.

Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết, các doanh nghiệp “có hứa” đóng góp khoản tiền 4 tỉ đồng để làm đường trong dự án cải tạo trị giá gần 10 tỉ đồng. Khi PV đề nghị được xem văn bản thể hiện cam kết đóng góp số tiền trên của các đơn vị có liên thì vị lãnh đạo địa phương này không cung cấp được và tìm cách thoái thác.

Phải chăng cam kết giữa chính quyền với các đơn vị có liên quan về khoản đóng góp trên chỉ là cam kết bằng “nước bọt” nên các đơn vị vẫn chây ì cố tình không chịu góp vốn cải tạo đường họ đã “tàn phá” một cách vô trách nhiệm, hay giữa họ đã có cam kết “ngầm” nào khác khiến họ “vô cảm” trước muôn vàn khó khăn vất vả của người dân nơi đây?!

Từ những vấn đề nêu trên khiến dư luận đặt ra dấu hỏi lớn về việc UBND xã Hòa Sơn có “đánh trống bỏ dùi” cũng như thiếu trách nhiệm trong việc đôn đốc các đơn vị có liên quan thực hiện các nghĩa vụ của mình với người dân xã Hòa Sơn trong biên bản cam kết ngày 24/11/2017?

Chúng tôi xin chuyển những câu hỏi này của người dân đến các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Hòa Bình.

Bảo Thiện

Bạn đang đọc bài viết "UBND xã Hòa Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình): Có “vô cảm” với cuộc sống của nhân dân không?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.


BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo