Môi trường

Tuyên Quang: UBND huyện Sơn Dương kịp thời làm rõ sai phạm tại trang trại trái phép

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí về trang trại trái phép quy mô lớn của gia đình ông Nguyễn Đức Tiến ở xã Tam Đa, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương đã cử cán bộ phòng TN&MT huyện xuống địa bàn kiểm tra, xử lý

Lãnh đạo UBND huyện kịp thời chỉ đạo làm rõ sai phạm

Như đã thông tin từ những bài viết trước, trang trại đang xây dựng của gia đình ông Nguyễn Đức Tiến (thôn Phú An, xã Tam Đa) có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ông Tiến đã cố ý san gạt hàng nghìn mét vuông đất rừng để làm trang trại.

Điều đáng nói ở chỗ, chính quyền thôn Phú An đã tự ý giao gần 8000 m2 đất cho ông Tiến từ năm 2017 với thời hạn 10 năm cùng với số tiền cho thuê là 20 triệu đông. Việc cho thuê đất này theo lời của chủ tịch UBND xã Tam Đa là trái thẩm quyền.

Không những thế, chính quyền thôn và xã cũng không hề giám sát hoạt động của ông Tiến trên các thửa đất được giao, để ông Tiến “tự do” san gạt đất rừng làm trang trại, không tuân theo cam kết ban đầu khi được giao đất.

Nghiêm trọng hơn, chính chủ tịch UBND xã Tam Đa, ông Nguyễn Thanh Sơn cũng không hề hay biết việc chính quyền thôn Phú An giao đất cho ông Tiến, càng không biết đến việc ông Tiến có hành vi san gạt đất rừng, xây dựng trang trại trái phép.

Bản đồ thể hiện 28 thửa đất đang bị chiếm dụng xây dựng trái phép

Trong khi đó, tại biên bản bàn giao đất của xã Tam Đa cho thôn Phú An và tại các văn bản chỉ đạo của UBND xã về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản...trên địa bản xã cũng đã nêu rõ: Các thôn trong toàn xã, cán bộ công chức xã, Địa chính – Xây dựng xã thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp tự ý đào đất, san ủi cải tạo mặt bằng... chuyển mục đích sử dụng đât trái phép... Lập biên bản báo cáo UBND xã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định... 

Tuy nhiên những văn bản trên lập ra dường như chỉ để “cho có”. Vì trong suốt gần 2 năm trời, từ khi thôn Phú An giao đất cho gia đình ông Nguyễn Đức Tiến, chủ tịch xã Tam Đa không được cấp dưới báo cáo về việc này.

Trước những diễn biến trên, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có buổi làm việc với UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Tại đây PV đã cung cấp những thông tin tới đại diện UBND huyện Sơn Dương về trang trại trái phép của gia đình ông Nguyễn Đức Tiến cũng như việc chủ tịch UBND xã Tam Đa, trong suốt gần hai năm trời không hề biết sự việc này.

Cán bộ phòng TNMT huyện Sơn Dương kiểm tra lập biên bản hiện trạng trang trại vi phạm

Sau khi nắm được thông tin trên, chiều ngày 10/4, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương đã cử cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (TN&MT) cùng PV báo Đời sống & Pháp luật tới hiện trường, nơi có trang trại trái phép để kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu ông Nguyễn Đức Tiến tháo dỡ công trình vi phạm

Tại trang trại trái phép ở thôn Phú An, trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ tịch UBND xã Tam Đa; cán bộ địa chính xã Tam Đa; ông Lê Xuân Nhàn, trưởng thôn Phú An cùng ông Nguyễn Đức Tiến (chủ trang trại trái phép), đoàn công tác UBND huyện Sơn Dương, cụ thể là ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó trưởng phòng TN&MT và chuyên viên phòng TN&MT huyện Sơn Dương đã tiến hành xác minh nguồn gốc đất, đo đạc diện tích đất sử dụng sai mục đích, ghi nhận công trình xây dựng trái phép và lập biên bản hiện trạng.

Theo đó, sau khi xác minh, kiểm tra diện tích đất rừng do ông Tiến quản lý và sử dụng đang sai mục đích, lập trang trại trái phép, đoàn cán bộ huyện đã yêu cầu UBND xã Tam Đa lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình ông Tiến dừng mọi hoạt động xây dựng trái phép.

Biên bản được cán bộ phòng TN&MT huyện Sơn Dương lập tại chỗ

Sau buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Dương kết luận: “Phần đất xây dựng của ông Tiến theo phân loại đất đai thuộc loại đất rừng sản xuất, phải có cơ quan có thẩm quyền cho phép, ở đây ông Tiến tự ý xây dựng chuồng trại khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Do đó Nhà nước buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật và buộc phải trả lại hiện trạng. Đề nghị UBND xã Tam Đa lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Đức Tiến đối với hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, buộc ông Tiến khôi phục lại hiện trạng ban đầu, báo cáo kết quả thực hiện với UBND huyện trước ngày 13/4”.

Tại buổi làm việc Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Dương cho biết với những vi phạm của gia đình ông Tiến thì bắt buộc phải cưỡng chế. Đồng thời yêu cầu gia đình ông Nguyễn Đức Tiến buộc khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm trước ngày 20/4/2019. Trong thời hạn 10 ngày, gia đình ông tiến phải khôi phục lại hiện trạng. Việc khôi phục lại hiện trạng, theo quy định pháp luật là phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Trong một diễn biến khác, theo những nguồn tin của PV báo Đời sống & Pháp luật có được, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 17/4), công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Đức Tiến vẫn chưa được tháo dỡ, chưa trả lại hiện trạng đất ban đầu. Mặc dù trong buổi làm việc với cơ quan chức năng (ngày 10/4), Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Dương đã kết luận: yêu cầu gia đình ông Nguyễn Đức Tiến buộc khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm trước ngày 20/4/2019. Phải chăng ông Nguyễn Đức Tiến, chủ trang trại xây dựng trái phép đang cố tình chây ì, không chấp hành chủ trương, quy định của pháp luật, vẫn để công trình sai phạm của mình tồn tại trước sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, cụ thể là UBND xã Tam Đa và UBND huyện Sơn Dương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Tuyên Quang: UBND huyện Sơn Dương kịp thời làm rõ sai phạm tại trang trại trái phép" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo