Kết nối

Từ vụ Tổ trưởng dân phố dựng lán giữa đường ở Từ Sơn: Lộ việc xây dựng trái phép

Hàng loạt công trình xây dựng trái phép một cách tràn lan, cũng như việc nhiều người san lấp đất ruộng để xây dựng như “công trường” nhưng không ai bị xử lý.

Dựng lán giữa đường để làm… bãi giữ xe?

Theo đơn phản ánh của người dân về việc ông Trần Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố Đa Hội (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) có hành vi vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý sử dụng đất tại địa phương.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê khẳng định: “Sự việc trên xảy ra vào giữa tháng 7. Nhận được thông tin người dân phản ánh tổ trưởng dân phố Đa Hội dựng cột sắt, lợp mái tôn giữa đường, chúng tôi đã xuống thực địa. UBND phường đã lập biên bản và yêu cầu Tổ trưởng dân phố Đa Hội lên UBND phường để nắm thêm thông tin”.

Ông Thắng nói rằng, sau đó, UBND phường đã ra văn bản đình chỉ công trình, yêu cầu Tổ trưởng dân phố Đa Hội sử dụng đúng mục đích và hoàn trả nguyên trạng.

“Việc dựng lán, cột sắt, lợp mái tôn là sai quy định. Bởi đây là đất công cộng, đất đường chứ không phải đất ở. Tổ dân phố có hứa sẽ tự xử lý công trình đó trong tuần này. Sang tuần sau, nếu chưa thấy họ xử lý, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý”, ông Thắng cho biết.

Vị Chủ tịch phường Châu Khê nói thêm, đoạn đường bị dựng cột, lợp mái tôn là đường cụt. Trước đây, người dân thường xuyên đổ rác. Sau đó, Tổ dân phố Đa Hội san lấp lại, dựng cột, làm mái với mục đích làm bãi trông giữ xe. Ông Thắng nhắc lại: “Nhưng dù sao UBND phường không đồng ý cho việc xây dựng lán, công trình trên đường giao thông”.

Công trình bị tố xây dựng trên đường đi chung. (Ảnh người dân cung cấp)

Để có những thông tin khách quan, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố Đa Hội (ông Minh bị người dân “tố” dựng lán giữa đường) chia sẻ: “Nội dung trên như đồng chí Thắng đã trả lời, tôi không có ý kiến gì thêm. Tuy nhiên, trước đây khu đó là bãi sình lầy. Để được như hiện trạng là một tay tôi làm. Tôi đã cải tạo lại hệ thống thoát nước khu đó. Việc dựng lán tôi đã báo cáo cấp ủy. Việc làm lán ở khu vực đó cũng để tránh việc người dân lấn chiếm”.

Nói về việc này, ông Trần Văn Thắng nói rằng việc Tổ trưởng dân phố khi dựng lán đã báo cáo cấp ủy, nhưng báo cáo là một việc, việc dựng lán có được đồng ý, cho phép hay không lại là chuyện khác.

Ông Thắng nói thêm, ông Minh đã làm Tổ trưởng dân phố Đa Hội được 2 khóa, đang trong đợt xem xét hồ sơ để kết nạp Đảng. Ông Minh từng làm đại biểu HĐND thị xã Từ Sơn, hiện tại làm đại biểu HĐND phường Châu Khê.

Lộ chuyện xây dựng trái phép một cách tràn lan

Cũng tại buổi làm việc, ông Trần Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố Đa Hội cho biết tình trạng xây dựng sai phép, trái phép ở phường Châu Khê xảy ra phổ biến và nhức nhối.

“Tại khu vực Ao Cụ Kệ, tôi được biết có 64 hộ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng hiện nay có 100 hộ đã xây dựng nhà kiên cố. Và đến bây giờ, số người xây dựng trên đất không có sổ đỏ đã được hợp thức hóa hết. Sự việc này đã diễn ra 4-5 năm nay nhưng không có ai xử lý”, ông Minh nói.

Vị này dẫn chứng, hiện nay ở Đa Hội, nhiều người san lấp đất ruộng để xây dựng như “công trường” nhưng không ai bị xử lý.

Ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Châu Khê

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thắng giải thích: “Vấn đề vi phạm trật tự xây dựng địa phương nào cũng có. Tuy nhiên khác nhau ở mức độ, quy mô vi phạm. Vấn đề vi phạm xây dựng tại khu vực Ao Cụ Kệ là do “lịch sử” để lại.

Trước những vấn đề nhức nhối trong việc xây dựng trai phép ở phường Châu Khê, PV đã liên hệ lịch làm việc với UBND thị xã Từ Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

LÊ VĂN

Bạn đang đọc bài viết "Từ vụ Tổ trưởng dân phố dựng lán giữa đường ở Từ Sơn: Lộ việc xây dựng trái phép " tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo