An toàn thực phẩm

Từ miếng thịt lợn chảy ổ mủ ở trường Đoàn Thị Điểm: Làm sao phát hiện thịt lợn có ổ áp xe?


Sau thông tin 153 kg thịt lợn chảy mủ trong trường phổ thông Đoàn Thị Điểm EcoPark, nhiều người tiêu dùng lo ngại làm sao để phân biệt thịt sạch, thịt có ổ áp xe.

Thông tin về số thịt lợn chảy mủ, bố mùi hôi tanh được phát hiện kịp thời trong bếp ăn trường phổ thông Đoàn Thị Điểm EcoPark đang gây hoang mang cho các bà nội trợ, các bậc phụ huynh.

Các chuyên gia khẳng định, các ổ áp xe trong thịt lợn hoàn toàn có thể phát hiện bằng mắt thường. Dưới đây là cảnh báo của chuyên gia về thịt lợn có ổ áp xe, chảy mủ.

Vì sao thịt lợn có ổ áp xe?

Theo các chuyên gia, việc thịt lợn có ổ áp xe thường do nguyên nhân lợn bị tiêm phòng hoặc tiêm điều trị tạo thành khối u nhọt. Ổ áp xe thường hình thành khi quá trình tiêm cho lợn có sai sót như: không giữ được vô trùng, thao tác tiêm sai cách, vị trí tiêm nhầm, tiêm lệch dễ gây nên các ổ áp xe.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt có ổ áp xe, chứa mủ.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt có ổ áp xe, chứa mủ.

 PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho hay: "Chẳng hạn sau khi tiêm phòng, cơ thể lợn kháng thuốc hoặc bị phản ứng đã tạo thành lớp bao bọc bảo vệ chất đó để không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Lâu ngày sẽ tạo thành chất dịch màu trắng sữa có hàm lượng chủ yếu là chất béo".

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác hình thành ổ áp xe chứa mủ trong thịt như: do da bị tổn thương cơ học khiến vi khuẩn xâm nhập hay do ngoại ký sinh trùng như ghẻ, rận cắn kích thích da, tổn thương da, vi khuẩn sinh mủ xâm nhập vào vết thương hình thành bọc mủ...

Từ các nguyên nhân gây ra áp xe ở trên thì có thể nhận thấy bệnh áp xe là bệnh ngoại khoa và chỉ có biểu hiện cục bộ. Do vậy, về nguyên tắc khi phát hiện miếng thịt bị áp xe thì phải lọc, cắt bỏ đi để xử lý và không nên ăn miếng thịt này do không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bằng mắt thường có thể phát hiện ổ áp xe trong thịt?

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng chi cục thú y Hà Nội hướng dẫn cách phát hiện ổ áp xe trong thịt lợn.

Nếu lợn bị áp xe bị ở dưới dạng nông (ổ áp xe ở dưới da) thì dễ phát hiện, nhưng nếu bị áp xe sâu (ở các tổ chức cơ hay áp xe nội) thì khó phát hiện, khi lâu ngày sẽ sinh ổ mủ.

Đối với áp xe ở dạng dưới da có hiện tượng, triệu trứng như sưng, nóng, đỏ, đau và có giới hạn rõ với các mô xung quanh. Ấn tay vào bọc mủ ở giữa thấy mềm, xung quanh cứng. Áp xe thường thấy trên da lưng, cổ, sau gáy, bụng, vú và ở chân.

Đối với áp xe ở các tổ chức cơ hay còn gọi là áp xe nội khó phát hiện hơn. Khi mổ lợn và kiểm tra thân thịt thấy thân thịt có một vùng màu sắc khác hẳn và màu của thịt nhạt hơn so với các vùng khác. Khi rạch miếng thịt đó mà thấy có ổ mủ bã đậu thì đó là áp xe nội.

Nguyễn Luyến

 
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU