Bạn cần biết

Truyền dịch khi sốt có nguy hiểm đến tính mạng?


Truyền dịch với người bệnh sốt cao trên nền viêm phổi, cao huyết áp, bệnh tim có thể cướp đi tính mạng của chính họ.

Việc lạm dụng truyền dịch đang ngày càng phổ biến. Có rất nhiều trường hợp sốc, thậm chí tử vong khi truyền dịch đã xảy ra. Hầu hết, mọi người đều quan niệm, dịch truyền không hại cho sức khỏe, ai cũng có thể truyền được mà lại khiến cơ thể khỏe khoắn hơn. 

Có nên truyền dịch khi người đang mệt, sốt?

Các chuyên gia y tế cho hay, dịch truyền có nhiều loại tùy theo tác dụng, trong đó phổ biến là loại cung cấp đường, muối và chất điện giải như glucose 5%, 10%; đạm cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng...

Trên thực tế, không hiếm người hễ cứ thấy trong người mệt mỏi là thích đi truyền nước, truyền hoa quả. Nhiều người chỉ bị đau đầu nhưng cứ nằng nặc đòi được truyền. Khi gặp bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn khuyên không nên thì họ tỏ ý không bằng lòng và tìm đến nơi khác để được thỏa mãn nhu cầu.

Việc tự ý truyền dịch khi người đang mệt là

Việc tự ý truyền dịch khi người đang mệt là "đánh cược" với tính mạng (Ảnh minh hoạ)

Họ không hiểu rằng việc làm này là không cần thiết, tốn kém tiền bạc, thời gian, chưa kể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều người cho rằng truyền nước giúp cơ thể khỏe hơn hoặc hạ sốt nhanh hơn. Vì vậy, nhiều người dân tự mua nước sinh lý về truyền và dẫn tới tử vong.

Việc tự ý truyền dịch khi người đang mệt mỏi là không khoa học. Dịch truyền là dạng thuốc cần thiết trong trường hợp bệnh nặng cần cấp cứu hoặc trong trường hợp người bệnh không thể uống thuốc. Nhưng dùng loại dịch truyền nào, liều lượng ra sao phải tùy vào từng trường hợp cụ thể và có sự theo dõi của thầy thuốc.

Hiện tượng sốc và tử vong do truyền dịch không phải hiếm. Nguyên nhân phụ thuộc vào việc người bệnh truyền chất gì vào cơ thể, có kèm thuốc hay không

Nếu bệnh nhân sốt cao trên nền viêm phổi, truyền nước sẽ làm tràn ngập phổi, gây phù phổi cấp, không thể cứu chữa. Bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim cũng không thể truyền dịch bừa bãi vì nguy cơ tai biến.

Tai biến nguy hiểm nhất người bệnh có thể gặp phải khi truyền dịch là sốc phản vệ do tốc độ truyền quá nhanh, cơ địa bệnh nhân dị ứng với thành phần trong dịch hoặc do nhiễm trùng, chệch ven. Sốc phản vệ có thể xảy ra ngay khi bệnh nhân được chỉ định truyền tại bệnh viện lớn. Nếu xảy ra tại gia đình thì nguy cơ tử vong càng cao hơn vì xử lý chậm. 

Trong tất cả các trường hợp truyền dịch, thầy thuốc phải tiến hành đo huyết áp, nhịp tim, phổi, tìm hiểu cơ địa,… rồi mới truyền dịch.

Chỉ nên truyền dịch khi nào?

Truyền dịch phải được thực hiện ở bệnh viện và có sự chỉ định của bác sĩ

Truyền dịch phải được thực hiện ở bệnh viện và có sự chỉ định của bác sĩ

Truyền dịch ở nhà không có đủ phương tiện để xét nghiệm bệnh nhân thừa thiếu chất gì ở trong máu. Việc bổ sung không đúng các chất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tùy từng nhóm dịch truyền sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Trước khi truyền dịch cần được bác sĩ khám, xét nghiệm và kê toa. Việc truyền dịch có tác dụng trong các trường hợp bệnh cụ thể:

- Nhóm cung cấp chất dinh dưỡng gồm dung dịch glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa chất đạm, chất béo và vitamin chỉ nên truyền cho đối tượng phẫu thuật, suy dinh dưỡng, không ăn được bằng đường miệng, không tiêu hóa được thức ăn…

- Nhóm cung cấp nước, các chất điện giải như dung dịch lactate ringer, natri clorua 0,9%, bicarbonate natri 1,4%... dùng trong trường hợp mất nước, mất máu khi bị tiêu chảy, bỏng, ngộ độc.

- Nhóm đặc biệt như dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril, gelofusin hay dung dịch cao phân tử... chỉ dùng cho trường hợp cần bù nhanh chất albumin, lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Anh Cúc (TH)

  Từ khóa: truyền dịch , sốtBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU