Bạn đọc

Trường Tiểu học Kim Bài được xét trường chuẩn Quốc gia dựa vào đâu?


TS nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh việc con em mình đang phải học trong những cơ sở vật chất tồi tàn, xuống cấp… của trường Tiểu học Kim Bài, trong khi đây lại là ngôi trường “chuẩn Quốc gia".

Vì khó khăn và biến động dân số!?

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân của sự việc, phóng viên đã đến ghi nhận tại thôn Cát Động, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai. Chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh gần 70 em đang phải ngày ngày học tập trong một ngôi chùa đã cũ của thôn với nền gạch, cột gỗ, mái ngói đã nhuốm đậm màu cổ kính. Khung cảnh này trở nên khó tin ở chỗ là nó đang diễn ra ở một huyện ven đô, trong một nơi mà người ta vẫn hay tự hào rằng đó là “trường chuẩn Quốc gia”.

Sau thời gian ghi nhận thực tế, PV đã có buổi làm việc với ông Tô Văn Thức, hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Bài xoay quanh vấn đề nêu trên.

Ngôi chùa cũ đã xuống cấp được biến thành lớp học cho gần 70 học sinh của trường Tiểu học Kim Bài

Ngôi chùa cũ đã xuống cấp được biến thành lớp học cho gần 70 học sinh của trường Tiểu học Kim Bài

Rất nhanh chóng, ông Thức đi thẳng vào vấn đề: “Trường chúng tôi được công nhận chuẩn từ những năm 2001 nhưng đến nay không đáp ứng được nữa. Trước năm học 2016-2017, chúng tôi có 4 điểm lẻ toàn là các đình, chùa, miếu, mạo đi mượn và một cơ sở chính tại đây. Năm nay, nhờ Sở Giáo dục và huyện đầu tư nên chúng tôi đã dồn được 3 điểm về cơ sở chính, còn mỗi khu Cát Động là xa quá và chưa đủ phòng học nên đành phải đợi”.

Khi được hỏi tại sao khu nhà đa năng đã xây xong lại đóng cửa, không sử dụng cho các cháu về đây học thì ông Thức ngay lập tức phủ nhận: “Ấy, có sử dụng chứ, nhưng mà nhà đa năng để hoạt động thể thao, nhiều việc khác chứ không phải để học, không có bục giảng chứ thực ra ở khu dưới kia cũng thoáng mát, bàn ghế, cột kèo chắc chắn, bàn ghế trên này có khi còn chẳng bằng”.

Cũng theo ông Thức thì bên cạnh chuyện chưa đủ phòng học thì việc “đột biến tăng dân số cơ học, thị trấn mở rộng, dân số cứ phình ra” trên địa bàn huyện Thanh Oai cũng góp phần khiến cho gần 70 em học sinh kia phải chịu thiệt thòi.

Ông Tô Văn Thức - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Bài

Ông Tô Văn Thức - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Bài

Chuẩn Quốc gia ở đâu?

Theo thông tin mà ông Tô Văn Thức cung cấp thì công trình nhà đa năng của trường Tiểu học Kim Bài được Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai đầu tư hơn 14 tỷ đồng và được bàn giao từ tháng 6/2017 nhưng đến nay theo ghi nhận, khu nhà này vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài, không được sử dụng. Vị hiệu trưởng này còn cho biết thêm rằng: “Mới đây, chúng tôi còn cho cải tạo 2 phòng chức năng thành phòng học để Sở (Giáo dục & Đào tạo - PV) về tạo điều kiện công nhận cho là trường chuẩn đây này!”.

PV lại đặt ra nhiều dấu hỏi hơn đằng sau việc xét duyệt tiêu chí trường chuẩn Quốc gia của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại sao một ngôi trường còn thiếu phòng học, học sinh còn phải học tạm bợ, cơ sở vật chất “đụng đâu thiếu đấy”, trước sân vẫn còn nền đất ruộng lầy lội lại được công nhận chuẩn Quốc gia?

Khu nhà đa năng của trường

Khu nhà đa năng của trường

Và khi PV hỏi lại ông Tô Văn Thức rằng: “Ý ông là do được Sở về tạo điều kiện xét chuẩn chứ thực ra trường anh là không đủ điều kiện?”. Cũng rất nhanh chóng, ông này phủ nhận và khẳng định “chuẩn nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố chứ đâu phải mỗi cơ sở vật chất đâu!”.

Tựu chung lại, nguyên nhân mà hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Bài đưa ra để lý giải cho việc nhiều em học sinh phải học trong những điều kiện vô cùng thiếu thốn, tạm bợ là “khó khăn và tăng dân số” rất khó chấp nhận. Để làm rõ chuyện vì sao “chưa chuẩn” lại hóa “chuẩn” trong việc xét duyệt của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội với ngôi trường này thì PV sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo Sở.

Doanh Chính - Chí Tín

 

Bạn đang đọc bài viết "Trường Tiểu học Kim Bài được xét trường chuẩn Quốc gia dựa vào đâu?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU