Bạn đọc

Trưởng phòng Công thương huyện Nam Trực lấn chiếm kênh tưới tiêu xây biệt thự

Trưởng Phòng Công thương huyện lấn chiếm hàng trăm m2 đất tại bờ kênh An Lá 11-7 để xây dựng biệt thự là vấn đề đang gây bức xúc dư luận ở Nam Trực.

Theo đơn thư phản ánh của người dân xã Nam Mỹ (huyện Nam Trực, Nam Định) về việc gia đình ông Hoàng Văn Quy, Huyện uỷ viên, Trưởng Phòng Công thương huyện ngang nhiên lấn chiếm bờ kênh An Lá 11-7 (chạy qua địa bàn xã Nam Mỹ) để xây biệt thự.

Trước những phản ánh của người dân, PV đã ghi nhận thực tế ngôi nhà của gia đình ông Hoàng Văn Quy và nhận thấy ngôi nhà đồ sộ, cửa chính nằm sát mặt đường QL 21B (đoạn chạy qua địa bàn xã Nam Mỹ, huyện Nam Trực).

Nhà được xây dựng trên diện tích khoảng vài trăm m2, thiết kế theo kiểu biệt thự, cao ba tầng, có sân vườn rất rộng, bao bọc xung quanh ngôi nhà là hệ thống tường bao kiên cố. Một bên hông ngôi biệt thự nằm liền kề, chạy dọc theo lòng kênh An Lá 11-7, cũng được chủ nhân cho xây dựng một bức tường bao kiên cố để ngăn cách biệt thự và lòng kênh...

Ngôi biệt thự đồ sộ, cửa chính nằm sát mặt đường QL 21B

Đáng nói là, khi xây dựng ngôi biệt thự trên cách đây 6,7 năm, gia đình ông Hoàng Văn Quy đã lấn chiếm hàng trăm m2 đất của bờ kênh An Lá, xây tường bao, xâm phạm nghiêm trọng công trình thủy lợi...  

“Ngay khi phát hiện gia đình ông Hoàng Văn Quy có hành vi lấn chiếm bờ kênh An Lá để xây biêt thự, chúng tôi đã có đơn thư phản ánh với chính quyền xã Nam Mỹ. Tuy nhiên, từ đó đến nay không thấy chính quyền địa phương có biện pháp nào để ngăn chặn, xử lý”, đơn thư của người dân phản ánh.

Để có những thông tin khách quan trước phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với ông Hoàng Văn Quy, ông Quy thừa nhận có việc gia đình mình lấn chiếm, lan cạp đất bờ kênh An Lá để xây nhà.

Theo Trưởng Phòng Công thương huyện Nam Trực, gia đình ông mua khu đất một mặt nằm sát QL 21B, một mặt nằm sát bờ kênh An Lá trên từ năm 1989; việc xây dựng căn biệt thự được tiến hành thực hiện từ năm 2011.

Lý giải hành vi lấn chiếm bờ kênh xây biệt thự của mình, ông Hoàng Văn Quy cho rằng: “thời điểm tôi mua đất, pháp luật về đất đai đai chưa chặt chẽ như bây giờ”; “tại đây, có hàng chục hộ khác cùng sai phạm chứ không riêng gia đình tôi”... 

Ông Hoàng Văn Quy cũng cho biết, hành vi sai phạm, lấn chiếm của gia đình ông đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đưa vào diện xử lý theo Hướng dẫn số 42  của sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Nam Định (lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện phương án xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất không hợp pháp trên địa bàn tỉnh Nam Định).

Phạm vi lấn chiếm ra bờ kênh

Trong nhiều văn bản của các cơ quan chức năng ở địa phương đề cập đến sai phạm, lấn chiếm đất đai của gia đình ông Hoàng Văn Quy do người dân cung cấp, có văn bản thông báo kết luận số 15/KL-UBND của UBND xã Nam Mỹ về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân. Văn bản này khẳng định hộ gia đình ông Hoàng Văn Quy đã sử dụng bất hợp pháp 172 m2 đất từ việc lan cạp, lấn chiếm đất bờ kênh An Lá 11-7...

Một số văn bản khác cho biết ngôi biệt thự trên của gia đình ông Hoàng Văn Quy do vợ ông là bà Phạm Thị Nga đứng tên. Được biết, bà Phạm Thị Nga trước đây công tác tại phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Nam Trực, mới nghỉ hưu.

Được biết, kênh An Lá 11-7 làm nhiệm vụ tưới tiêu cho diện tích đất nông nghiệp của một số xã thuộc huyện Nam Trực như Nam Phong, Nam Toàn, Nam Mỹ, Điền Xá...Lâu nay, lòng kênh thường trong tình trạng ùn ứ rác thải, hiệu quả tưới tiêu thấp.

Một trong những nguyên nhân là do tình trạng kênh bị xâm hại, lấn chiếm. Điển hình, vào thời điểm tháng 10/2017, kênh An Lá 11-7 đã không tiêu thoát kịp khi gặp mưa lớn, một diện tích lớn đào, quất, hoa, cây cảnh của người dân các xã Nam Mỹ, Nam Toàn...lâm cảnh ngập úng dài ngày, chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho nông dân địa phương...

NHÓM PV

Bạn đang đọc bài viết "Trưởng phòng Công thương huyện Nam Trực lấn chiếm kênh tưới tiêu xây biệt thự" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo