Sức khỏe

TP.HCM: Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có khối bướu nặng 1,7kg hiếm gặp

Ngày 11/10, bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa điều trị thành công cho một trường hợp bị bướu sợi thần kinh lớn vùng đầu, mặt, cổ hiếm gặp.

Đây được xem là ca bướu sợi thần kinh có kích thước lớn, phức tạp lần đầu tiên được điều trị thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung.

Bà Trần Thị H. (sinh năm 1967, ngụ huyện Bình Chánh) nhập viện ngày 24/7 với chẩn đoán bướu sợi thần kinh vùng đầu, mặt. Khám lâm sàng phát hiện bệnh nhân có u lớn vùng đầu mặt, nhiều u nhỏ khắp cơ thể. Mắt trái không nhìn thấy do u thần kinh thị, mắt phải bình thường nhưng đi lại khó khăn do u che tầm nhìn, nặng trên đầu.

Chú thích ảnh
 
Sau hai lần phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối bướu nặng 1,7kg khỏi mặt bà H.
Tin tài trợ

Kết quả CT cho thấy nhiều khối choán chỗ mô dưới da khắp vùng đầu, mặt và cổ, trong đó có hai khối lớn ở vùng trán phải và vùng bên cổ trái. Nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, biến dạng nhãn cầu trái. Qua hội chẩn các khoa, bệnh nhân được chụp DSA khối u vùng trán trái và bơm thuốc làm tắc mạch sau đó được mổ cắt u trán phải, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ tổn khuyết sau mổ, vết thương lành tốt.

Sau mổ lần thứ nhất một tuần, các bác sĩ hội chẩn và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ trái và làm nút mạch lần 2. Ngày 24/8 bệnh nhân được mổ lần 2 cắt u vùng má, cổ trái.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết khó khăn khi điều trị cho bệnh nhân Trần Thị H. là có quá nhiều mạch máu lớn, mặc dù động mạch chính cung cấp máu cho u đã được tắt 1 phần nhưng có nhiều động mạch nhỏ, tĩnh mạch, xoang mạch lớn, cầm máu khó khăn. Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần, trong đó lần 1 kéo dài 2 tiếng và lần 2 kéo dài 5 tiếng. Hai khối bướu lớn nặng tổng cộng 1,7 kg. Đây là lần đầu tiên Chợ Rẫy phẫu thuật được ca khó, nặng như của bệnh nhân H.

Được biết, bà Trần Thị H. có bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ đã điều trị một lần cách đây 5 năm, sau đó u tái phát. Trước khi được phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phải vừa đi vừa cầm bướu do khối bướu quá lớn.

Đan Phương/Báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có khối bướu nặng 1,7kg hiếm gặp" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo