Gia đình

TP.HCM: Lý do gì khiến nhiều gia đình ngại sinh con thứ hai?


Theo các chuyên gia ngành dân số, dù áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng phụ nữ sinh sống tại TP.HCM vẫn sinh ít là bởi có những đặc thù riêng.

Báo động tỉ suất sinh thấp nhất cả nước

Mới đây, trong phiên họp HĐND TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề, TP.HCM có tỉ lệ sinh thấp và khuyến khích phụ nữ TP sinh đủ 2 con.

Trao đổi với PV, đại diện truyền thông trung tâm Kế hoạch hóa dân số TP.HCM cho biết, báo cáo mới nhất, tổng tỉ suất sinh (số con trung bình của một người phụ nữ) ở TP.HCM năm 2015 là 1,45 con.Mức sinh thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,10 con.

Những năm trước, tổng tỉ suất sinh của TP cao hơn một chút. Cụ thể, năm 2011: 1,31 con, năm 2012: 1,51 con, năm 2013: 1,48 con và năm 2014: 1,39 con.

Trẻ sơ sinh tại bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh tại bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM (Ảnh minh họa).

Các chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân làm mức sinh giảm là do áp lực cuộc sống và công việc khiến tỉ lệ phụ nữ kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít con tăng cao. Từ đây, tỉ lệ phụ nữ không sinh con cũng ngày càng gia tăng.

Ngoài ra, cuộc sống ngày càng phát triển, chi phí nuôi dạy trẻ ngày càng cao trong khi mức thu nhập lại thấp. Qua đó, nhu cầu sinh nhiều con có xu hướng giảm mạnh. Hơn thế, tỉ lệ vô sinh nguyên phát và thứ phát có xu hướng gia tăng làm việc sinh con khó khăn hơn đối với một số phụ nữ.

Chia sẻ với PV, chị Thu Hà, nhân viên văn phòng, làm việc tại quận 3 cho biết: “Hai vợ chồng tôi làm công ăn lương. Nhiều năm nay, mức lương tăng chậm so với thực tế, mọi chi tiêu đều đội lên theo từng năm. Hiện, gia đình chúng tôi mới chỉ có một bé gái 5 tuổi. Chúng tôi có quá nhiều áp lực nên quyết định dừng lại, không sinh nữa".

Chị Mỹ Dung, nhân viên kế toán tại TP.HCM cũng quan niệm, việc sinh nhiều con thời điểm này sẽ vất vả cho nhiều chị em phụ nữ. Chị kể: “Hồi mới sinh được 2 tháng, tôi phải nhờ mẹ từ quê lên chăm sóc con nhỏ để đi làm. Nếu không làm, sau khi nghỉ sinh, công ty sắp xếp việc mới, tuyển vị trí thay thế. Sau này, công việc của mình sẽ khó khăn hơn. Do đó, tôi ráng đi làm để giữ chỗ. Vậy nên, nghĩ đến việc sinh bé thứ hai là tôi nản".

Sinh ít con do những đặc thù riêng?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM cho biết: “Việc dự báo nguồn dân số tại TP.HCM đã được chúng tôi tiến hành từ nhiều năm trước, không phải chờ đến hiện nay mới biết.

Cụ thể, cách đây 3 - 5 năm, trung tâm đã dự báo dân số TP có khả năng xuống thấp nên có chiến dịch tuyên truyền, động viên người dân sinh đẻ có kế hoạch. Chúng tôi cũng đã xin phép cơ quan chức năng liên quan thay đổi khẩu hiệu tuyên truyền, từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con để nuôi dạy cho tốt”, chuyển thành “Mỗi cặp vợ chồng hãy sinh đủ 2 con”.

“Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành dân số TP.HCM tiếp tục thực hiện các mục tiêu kế hoạch đề ra và đạt được nhiều kết quả tốt trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, tuyên truyền vận động kế hoạch hóa dân số…

Tổng số trẻ sinh ra tại TP.HCM 6 tháng đầu năm là 21.909 trẻ, trong đó con thứ ba trở lên là 620 trẻ, chiếm tỉ lệ 2,83%. Số bà mẹ mang thai được khám sàng lọc trước sinh là 17.395/20.560, bà mẹ đang mang thai đạt tỉ lệ 84,6%. Sàng lọc sơ sinh 15,471/21.784, đạt tỉ lệ 71% và vượt chỉ tiêu so với Trung ương giao. Tỉ số giới tính khi sinh 108,8 nam/100 nữ”, ông Trị cho biết thêm.

Theo ông Trị, Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp mới, nhiều cách làm hay, phân loại từng đối tượng để tuyên truyền vận động có hiệu quả nhất. Các nhân viên trung tâm cũng tuyên truyền cho người dân hiểu, việc sinh đủ 2 con sẽ khắc phục những hệ lụy về sau như: Thiếu hụt chất lượng nguồn nhân lực cho TP, chăm sóc sức khỏe về già…

Ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM (Ảnh: Lành Nguyễn).

Ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM (Ảnh: Lành Nguyễn).

Theo các chuyên gia ngành dân số, dù áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền nhưng phụ nữ tại TP.HCM vẫn sinh ít là bởi có những đặc thù riêng.

"TP.HCM dân nhất cả nước, phát triển nhất cả nước về kinh tế. Người dân không phân biệt sinh con trai hay con gái như quan niệm tại nhiều địa phương khác. Trong guồng quay cuộc sống, nhiều gia đình cho rằng, sinh một con sẽ thuận lợi cho công việc, phù hợp với kinh tế gia đình để nuôi dạy con tốt… Chính vì thế, việc tuyên truyền vận động gia đình nên sinh đủ 2 con trở nên khó khăn hơn”, bà Phùng Thị Thu Thanh, chuyên gia dân số trường ĐHQG TP.HCM chia sẻ.

Không phân biệt các đối tượng đến khám, tư vấn

Ông Trần Văn Trị khẳng định: “Tại TP.HCM, chúng tôi không phân biệt đối tượng khám tư vấn và tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cũng như kế hoạch hóa gia đình. Chỉ cần phụ nữ có thời gian cư trú tại TP từ 6 tháng trở lên đều được hưởng các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí, đặt vòng tránh thai, triệt sản, tư vấn sức khỏe sinh sản… Ngoài ra, Trung tâm còn có đề án chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân vùng biển đảo và ven biển tại huyện đảo Cần Giờ, gọi tắt là đề án 52. Chúng tôi cũng đã tìm cách tiếp cận những ngư dân để tuyên truyền cho họ về ý nghĩa của việc sinh đủ 2 con, đáp ứng nguồn nhân lực”...

Lành Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM: Lý do gì khiến nhiều gia đình ngại sinh con thứ hai?" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU