Sống khỏe

TP.HCM lơ là trong hợp tác phòng chống lao

Vẫn còn quá ít các cơ sở y tế tư nhân tham gia phối hợp vào chương trình chống lao của thành phố. Việc quản lý điều trị lao ở các cơ sở y tế tư nhân đang bị bỏ ngỏ.

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo “Hợp tác y tế công – tư trong chương trình chống lao TPHCM” diễn ra ngày 9/10, bác sĩ Trương Văn Vĩnh, thành viên Chương trình Chống lao TPHCM cho biết, trong tổng số 10.854 cơ sở y tế công và tư tại TPHCM hiện nay mới chỉ có 759 cơ sở tham gia chương trình chống lao.

Ước tính trung bình hàng năm, tổng số người nghi lao do y tế công – tư phát hiện là 25.263 người, chiếm khoảng từ 16-19% tổng số ca phát hiện lao mới. Đặc biệt, các cơ sở y tế tư nhân phối hợp phòng chống lao đa số mới chỉ dừng lại ở bước 1 là chuyển gửi người bệnh nghi mắc lao đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Việc xét nghiệm, phát hiện bệnh và điều trị theo dõi gần như không có.

Trong số 377 cơ sở y tế tư nhân tham gia phối hợp mới chỉ có Phòng khám đa khoa Bảo Việt thực hiện song hành việc chuyển gửi, xét nghiệm và điều trị theo dõi cho bệnh nhân mắc lao. Điều này cho thấy vấn đề quản lý điều trị lao ở các cơ sở y tế tư nhân đang bị bỏ ngỏ.

Tin tài trợ

Phân tích nguyên nhân, bác sĩ Trương Văn Vĩnh cho rằng, nhân lực để triển khai, giám sát hoạt động này của thành phố đang rất thiếu do kinh phí của chương trình hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế tư nhân không “mặn mà” tham gia chương trình do không được hỗ trợ chi phí.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, Chương trình Phòng chống lao cần phải xem xét lại vấn đề này và có kế hoạch thẩm định các cơ sở y tế đủ điều kiện để đưa vào tham gia chương trình. Đồng thời, khi vận động các cơ sở y tế tham gia, cần đưa ra các quy định rõ ràng về trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của các bên nhằm đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Hiện TPHCM mới chỉ phát hiện được khoảng 70% tổng số người mắc lao trong cộng đồng. Do đó, để phát hiện 30% còn lại rất cần sự phối hợp của các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, TPHCM sẽ hoàn thiện việc quản lý bệnh nhân lao trên phần mềm Vitimes; tiếp cận và mời các các đơn vị y tế tư nhân tham gia phối hợp phòng chống lao như: Bệnh viện FV, Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Phòng khám đa khoa Nancy... Mục tiêu đến năm 2030, thành phố sẽ cơ bản chấm dứt bệnh lao.

An Nhiên/infonet.vn

Bạn đang đọc bài viết "TP.HCM lơ là trong hợp tác phòng chống lao" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo