Thực phẩm chức năng

TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân có công dụng như thuốc chữa bệnh?

Mặc dù chỉ được cấp phép là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) (tên gọi khác của Thực phẩm chức năng (TPCN), nhưng trên một số website, mạng xã hội, sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân lại được quảng cáo có công dụng giống như một loại thuốc chữa bệnh, có thể thay thế thuốc chữa bệnh…???  

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Áp Ích Nhân

Cụ thể, căn cứ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8394/2019/ĐKSP do Cục An Toàn Thực Phẩm - Bộ Y tế cấp ngày 28/06/2019 sản phẩm Hạ áp ích nhân là TPBVSK do Công ty TNHH Nam Dược có địa chỉ tại Lô M13 (C4-9) KCN Hòa Xá, Xã Mỹ Xá, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định sản xuất và được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân (địa chỉ tại: Lô A18/D7, Đô thị Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8394/2019/ĐKSP do Cục ATTP - Bộ Y tế cấp ngày 28/06/2019 cho sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân

Như vậy, theo Giấy tiếp nhận đăng ký số 8394/2019/ĐKSP, Hạ Áp Ích Nhân chỉ là TPBVSK, hoàn toàn không phải là thuốc chữa bệnh và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy vậy, trong thời gian qua, tại một số website, mạng xã hội lại xuất hiện nhiều những bài viết, chia sẻ của bệnh nhân về sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân có tác dụng chữa bệnh, có thể thay thế được thuốc chữa bệnh???Đơn cử, tại website: https://huyetapondinh.com: sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân được giới thiệu có công dụng: “Giúp hạ huyết áp, duy trì ổn định huyết áp, phòng ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của cao huyết áp như: Đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận.Giúp giảm các triệu chứng khó chịu của tăng huyết áp như: Mất ngủ, đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt.Giúp phục hồi các di chứng sau tai biến mạch máu não như: Liệt vân động, suy giảm trí nhớ, méo miệng. Phòng ngừa các tai biến thứ cấp…”

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Áp Ích Nhân được quảng cáo như thuốc chữa bệnh trên website:https://huyetapondinh.com/

Bên cạnh đó, các website trên còn sử dụng hình ảnh nhiều bệnh nhân chia sẻ về công dụng và hiệu quả chữa khỏi bệnh của sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân. Bằng hình thức đăng tải các bài quảng cáo theo dạng: “Nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, tin nhắn cảm ơn, nhận xét “quá tốt” về sản phẩm trước và sau khi dùng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân.

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Các bài viết dưới dạng bài “nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét "quá tốt" về sản phẩm trước và sau khi dùng sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân

Các bài viết này thường theo một mô típ chung là: Người bệnh bị cao huyết áp, điều trị lâu năm bằng thuốc tây không khỏi, nhưng sau khi sử dụng sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân thì… khỏi bệnh, không cần sử dụng thuốc tây nữa...???Điển hình, trong bài viết “Cụ ông 2 lần bị tai biến phục hồi bằng phương pháp không ai ngờ” (đăng mục: Kinh nghiệm chữa bệnh cao huyết áp) kể về nhân vật Hoàng Văn Tụng, 70 tuổi, ở xóm Đồng, thôn Bồng Mạc (Mê Linh, Hà Nội) 2 lần bị tai biến, huyết áp cao. Ông Tụng đã điều trị bằng thuốc tây theo kê đơn của bác sĩ, nhưng nhiều năm không khỏi bệnh.

Tuy nhiên, sau đó nhân vật này sử dụng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, bỏ dần thuốc tây và sau đó khỏi bệnh hoàn toàn nhờ chỉ dùng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân:“Sau 1 năm sử dụng, tôi bắt đầu bỏ dần liều thuốc tây. Ban đầu tôi chỉ uống 1 viên/ngày, sau đó thì bỏ hẳn. Thời gian đầu cũng lo lắng, mỗi ngày đều đo huyết áp để nghe ngóng tình tình. May mắn thay, huyết áp vẫn ổn, đã thế những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt không còn nữa.Hiện tại, sau 2 năm dùng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, huyết áp của tôi ổn định ở mức 130mmHg, không còn tác dụng phụ của thuốc điều trị, chân tay linh hoạt, có công việc phải đi xa cũng chẳng ảnh hưởng gì” – Trích nội dung bài viết đăng tải trên website.

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Bài viết “Cụ ông 2 lần bị tai biến phục hồi bằng phương pháp không ai ngờ”đăng trên website: https://huyetapondinh.com

Ngoài ra, bài viết “Từng ra vào viện như đi chợ vì huyết áp, giờ tôi ung dung với cách này” (đăng mục: Kinh nghiệm chữa bệnh cao huyết áp) nói về nhân vật có tên Nguyễn Thị Đàm ở thôn Chu Phan, xã Chu Phan (Mê Linh, Hà Nội) bị mắc chứng bệnh cao huyết áp lâu năm, điều trị tại bệnh viện, sử dụng thuốc tây vẫn không khỏi bệnh.

Tuy vậy, sau khi chuyển sang sử dụng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, bỏ dần thuốc tây, chỉ dùng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân thì bà Đàm đã khỏi bệnh hoàn toàn:“Hồi đó là năm 2010, hai tháng đầu, ngày tôi uống 2 viên thuốc tây kết hợp với 6 viên TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân (chia làm 2 lần) thấy huyết áp giảm rõ rệt xuống còn 160 mmHg và bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi tôi chỉ uống 1 viên thuốc tây, vẫn dùng 6 viên TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân thì thấy huyết áp hạ xuống còn 140 mmHg. Hiện tại tôi đã bỏ hẳn thuốc tây được 4 năm nay và chỉ dùng TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, huyết áp hoàn toàn ổn định ở mức 130/80mmHg, tinh thần thoải mái và khỏe khoắn”

 – Trích nội dung bài viết đăng tải trên website.

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Bài viết “Từng ra vào viện như đi chợ vì huyết áp, giờ tôi ung dung với cách này” đăng trên website: https://huyetapondinh.com

Do đó, căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 hướng dẫn về Luật An toàn thực phẩm đã có những quy định nêu rõ: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bổ sung (TPBS) (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”, Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về cố tình quảng cáo "thổi phồng", không đúng về chức năng, công dụng thực sự của sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, khi đang đánh đồng khái niệm giữa “thuốc” và “TPBVSK”, khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm này là thuốc, có tác dụng chữa bệnh, thậm chí có khả năng điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người…???

Không những thế, tại Khoản 15, Điều 6 Luật Dược cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.Mặt khác, các chuyên gia ngành Dược cũng khẳng định rõ: TPBVSK hay TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật, chứ không có công dụng như thuốc chữa bệnh, không thể thay thế được thuốc điều trị bệnh.

Được biết, Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân trước đây đã từng bị phạt vì có sai phạm khi quảng cáo các sản phẩm: Diabetna, Hạ áp Ích Nhân, Khang Dược trên trang web: https://ichnhan.vn? Nghiêm trọng hơn, trang web này có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia và đăng tải một số bài viết không phù hợp quy định của pháp luật?

tpbvsk ha ap ich nhan co cong dung nhu thuoc chua benh co the thay the thuoc chua benh
Website: https://huyetapondinh.com/ sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để quảng cáo cho TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân, bản đồ chưa thể hiện đầy đủ chủ quyền Quốc gia

Vì vậy, nhằm đảm bảo việc quảng cáo về các sản phẩm TPBVSK, TPCN, TPBS được thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật, tránh việc quảng cáo “thổi phồng” công dụng của TPBVSK như thuốc chữa bệnh, có thể thay thế thuốc chữa bệnh và để bảo vệ quyền lợi người tiêu dung, giúp người tiêu dung hiểu rõ, hiểu đúng và được sử dụng các sản phẩm đúng chức năng, công dụng đúng trong Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe, đề nghị Thanh tra Bộ Y tế, Cục ATTP và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tổ chức thanh, kiểm tra làm rõ và xử lý những vi phạm liên quan (nếu có) đến việc quảng cáo về sản phẩm TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân.

Theo tamnhin.net.vn

Bạn đang đọc bài viết "TPBVSK Hạ Áp Ích Nhân có công dụng như thuốc chữa bệnh?" tại chuyên mục Sức khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo