Kết nối

TP. Thái Nguyên sang tên nhà đất khi tòa có quyết định ‘tạm đình chỉ thi hành án’

Mặc dù có quyết định “tạm đình chỉ thi hành bản án” của TAND Tối cao, nhưng UBND TP. Thái Nguyên vẫn cố tình ra quyết định thu hồi sổ đỏ của bị đơn giao cho nguyên đơn.

Như đã phản ánh ở các bài viết trước về vụ án của bà Vũ Thị Xuân (SN 1961, trú tại tổ 4 phường Cam Giá, TP. Thái Nguyên) mặc dù đã có kháng nghị của TAND Tối cao về việc tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 32/2013 ngày 10/7/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên nhưng một số cơ quan chức năng TP. Thái Nguyên vẫn cố tình thực hiện khiến một gia đình bị đẩy ra đường, có nhà mà không thể về ở.

Ngôi nhà của bà Xuân trước đó nay đã bị xây bịt kín các cửa

Cụ thể, ngày 3/8/2015  Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào đã có kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 32/2013 ngày 10/7/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên. Quyết định kháng nghị nêu rõ “kháng nghị bản án số 32/2013, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm hủy bản án DSPT số 32  và bản án DSST số 04. Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Thái Nguyên  xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.Ngoài ra, Quyết định trong Kháng nghị còn nêu rõ: Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên  cho đến khi  có quyết định Giám đốc thẩm.

Quay trở lại thời điểm  năm 2013, sau khi bản án DSPT số 32 có hiệu lực, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thái Nguyên đã tiến hành kê biên , xử lý và bán đấu giá tài sản của gia đình bà Xuân để thực hiện theo phán quyết của tòa án. Sau 3 lần giám giá không có khách hàng mua tài sản bán đấu giá, chi cục THADS TP. Thái Nguyên đã giao tài sản cho người được thi hành án. Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa Chi cục THADS TP. Thái Nguyên và ông Bùi Văn Tuệ được ký kết ngày 6/6/2015.

Ngày 31/8/2015 phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thái Nguyên đã có tờ trình số 3077  về việc đề nghị hủy và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Trần Văn Na (phó Trưởng phòng) ký.

Trong phần nội dung của tờ trình có nêu: “ Thực hiện bản án số 32/2013/DSPT ngày 10/7/2013...”

Cùng ngày 31/8/2015, UBND TP. Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 9374 về việc hủy, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu  nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Bùi Văn Tuệ sử dụng đất tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên.Quyết định này do ông Mai Anh Kiểm, PCT UBND TP Thái Nguyên ký.

Trong phần Quyết định này cũng thể hiện: “Hủy GCNQSDĐ ...lý do hủy:Hộ bà Vũ Thị Xuân và ông Phạm Hữu Sang  không giao nộp GCNQSDĐ số AK 991305 ngày 4/2/2008 cho Văn phòng Đăng ký QSDĐ theo bản án số 32/2013/DSPT ngày 10/7/2013...”. Cùng ngày 31/8/2015 ông  Mai Anh Kiểm, PCT UBND TP Thái Nguyên ký cấp GCNQSDĐ cho ông Bùi Văn Tuệ.

Từ nhưng căn cứ nêu trên có thể thấy, ngày 3/8/2015  Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào đã có kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 32/2013 ngày 10/7/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên, trong đó quyết định “Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm cho đến khi  có quyết định Giám đốc thẩm”.Tuy nhiên, ngày 31/8/2015. UBND TP. Thái Nguyên vẫn ra Quyết định hủy GCNQSDĐ của bà Xuân và cấp GCNQSDĐ cho ông Tuệ, việc này là không đúng với Quyết định trong kháng nghị Giám đốc thẩm của TAND Tối cao. Vậy ai phải chịu trách nhiệm cho việc này?

Việc hủy GCNQSDĐ của bà Xuân khiến gia đình bà có nhà mà không thể về ở. Ông Tuệ sau đó đã xây tường bịt kín lối vào khiến bà Xuân phải thuê một gian phòng nhỏ để ở, trong khi bản thân đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Tâm sự với PV, bà Xuân cho biết mình vẫn tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. Bà và gia đình mong muốn phiên tòa sơ thẩm sẽ sớm được mở lại và những sai phạm của tổ chức và cá nhân sẽ bị xem xét xử lý đúng theo quy định pháp luật.

Ngày 30/8/2016 Ủy ban Thẩm phán, Tòa án nhân dân Tối cao đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 39, trong đó Ủy ban thẩm phán đã quyết định hủy toàn bộ án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn là ông Tuệ với bị đơn là ông Sang, bà Xuân, người có quyền lợi liên quan là anh Phương, chị Sinh và ngân hàng VP bank. Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Thái Nguyên xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật.

Bà Xuân hiện đang mắc bệnh ung thư

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trần Văn Na (nguyên Phó phòng TNMT TP. Thái Nguyên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thái Nguyên) cho biết, thời điểm ông làm tờ trình, trình lãnh đạo ký quyết định hủy sổ đỏ của bà Xuân và cấp cho ông Tuệ thì không nhận được bất kỳ văn bản nào từ Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thái Nguyên liên quan đến việc đình chỉ thi hành bản án.

Còn liên quan đến việc Quyết định cấp sổ đỏ ngày 31/8/2015 cho ông Tuệ  nhưng đến tận ngày 8/9/2015 ông Tuệ  mới nộp tiền lệ phí trước bạ, tiền thuế thu nhập cá nhân là ngược với thủ tục hành chính.

Ông Na cho biết: “Đơn vị có thông báo thuế từ ngày 24/7/2015. Anh sợ rằng văn bản của anh nó có chuyện, người vào số, ngày tháng. Trong văn bản của anh (tờ trình - PV) anh khẳng định là đã nộp thuế rồi”.

Liên quan đến việc trình và ra quyết định cấp sổ đỏ trong một ngày, cũng như việc hợp thức hóa hồ sơ khi chưa nộp thuế mà đã có sổ đỏ, chúng tôi sẽ  tiếp tục thông tin…

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "TP. Thái Nguyên sang tên nhà đất khi tòa có quyết định ‘tạm đình chỉ thi hành án’" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo