TP. HCM: TMV Ngọc Diệp nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật?

20/09/2019 06:30

Trang thương mại điện tử của Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp dù hoạt động nhiều năm nhưng vẫn chưa đăng ký với Bộ Công thương. Bên cạnh đó cơ sở này cũng có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo.

Trang thương mại điện tử chưa đăng ký theo quy định

Theo nội dung quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tất cả website bán hàng, website thương mại điện tử không đăng ký, thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng khi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định. Đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 1 năm nếu tái diễn hành vi vi phạm.

 
Trang web của TMV Ngọc Diệp chưa hoàn tất thủ tục đăng ký bắt buộc nhưng vẫn hoạt động.

Chiếu theo nội dung trên, trang web “http://thammyvienngocdiep.com/” của Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp (trụ sở chính 32 đường Thành Thái, phường 12 – quận 10 - TP. Hồ Chí Minh) thuộc sở hữu của bà Lê Ngọc Diệp có dấu hiệu vi phạm quy định.

Cụ thể, theo ghi nhận của phóng viên (PV) đến tháng 6/2019 trang thương mại điện tử của Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp vẫn chưa hoàn tất thủ tục đăng ký theo quy định được thể hiện bằng hiển thị nội dung: “Đã đăng ký với Bộ Công thương” kèm theo xác nhận của Bộ này ở dưới chân trang web.

Điều đáng nói là trang web “http://thammyvienngocdiep.com” nơi đăng tải nhiều dịch vụ thương mại (nằm trong diện phải đăng ký theo quy định) của Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp đã hoạt động trong nhiều năm nhưng vẫn bỏ qua việc thực hiện quy định nêu trên.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo sự công bằng với các cơ sở khác, đề nghị Cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh - Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý việc hoạt động chui của trang thương mại điện tử do Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp quản lý theo quy định.

TMV Ngọc Diệp vi phạm luật quảng cáo?

Vẫn theo ghi nhận của PV (tháng 6/2019) trang web http://thammyvienngocdiep.com/của Thẩm mỹ viện Ngọc Diệp đã quảng cáo là: “Thẩm mỹ viện trị liệu & làm đẹp da bậc nhất tại Việt Nam”. Nhưng cơ sở này không hề đăng tải kèm theo tự liệu chứng minh.

Việc tự nhận là “nhất Việt Nam” của TMV Ngọc Diệp có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo năm 2012. Bởi các đơn vị chỉ được thừa nhận là “nhất”, “đầu tiên”, “duy nhất” hoặc tương đương khi có tài liệu chứng minh theo quy định của pháp luật.

TMV Ngọc Diệp tự quảng cáo vống về cơ sở.

Cụ thể Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm.

Việc các tổ chức, đơn vị tự, nhận, tự thổi phồng chất lượng dịch vụ, tự nhận là “nhất” “số 1” dễ khiến khách hàng có sự hiểu nhầm, đồng thời tạo ra cạnh tranh không lành mạnh so với những đơn vị tuân thủ nghiêm quy định.

Dư luận đặt câu hỏi, dựa vào tiêu chí nào và được tổ chức nào công nhận là “làm đẹp da bậc nhất tại Việt Nam”?

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

PV

Bạn đang đọc bài viết "TP. HCM: TMV Ngọc Diệp nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật?" tại chuyên mục Thẩm mỹ viện.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934 34 36 37)