Môi trường

TP HCM: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải, chính quyền có nhẹ tay?

Dù nhiều lần bị kiểm tra và xử phạt hành chính nhưng các cơ sở kinh doanh vẫn “phạt cứ phạt mà xả cứ xả”. Chính quyền có quá nhẹ tay khiến tình trạng ô nhiễm tiếp diễn?

Như chúng tôi đã đưa tin về các cơ sở xả khí thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (TP.HCM), UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết, những ống khói đen kịt, trắng đục xả thải vào môi trường bị báo chí phản ánh xảy ra tại 2 cơ sở chuyên giặt, sấy quần jean (quần bò) của ông Bùi Văn Tài và Phạm Duy Hiển (đóng tại đường liên ấp 1-2, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Những cột khói đen ngòm, trắng đục bốc cao hàng chục mét gây mùi khó chịu được xả ra môi trường.

Những cột khói đen ngòm, trắng đục bốc cao hàng chục mét gây mùi khó chịu được xả ra môi trường.

Theo văn bản trả lời những thắc mắc của PV của UBND xã Vĩnh Lộc B nêu rõ: “Do hai cơ sở trên hoạt động có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì vậy UBND xã không xử lý đối với lĩnh vực thương mại mà căn cứ vào thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, việc lấy mẫu nước thải và khí thải phát sinh từ các cơ sở gây ô nhiễm phải phối hợp với chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Chánh”.

Nội dung của văn bản này nêu ra việc dù đã bị các đơn vị chức năng kiểm tra, xử phạt nhiêu lần về mặt hành chính nhưng cho đến nay các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, các cột khói vẫn ngày đêm “bức tử” môi trường.

Cụ thể, ngày 31/10/3016, qua quá trình kiểm tra phối hợp xử lý, UBND xã Vĩnh Lộc B đã quyết định xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh Bùi Văn Tài số tiền hơn 18 triệu đồng về hành vi xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành. Ngày 19/7/2017, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên.

Người dân tron

Người dân quanh khu vực nhà máy này phải chịu đựng ô nhiễm khủng khiếp.

Tin tài trợ

Đối với hộ kinh doanh của ông Phạm Duy Hiển, ngày 18/1/2018, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành với số tiền 36,2 triệu vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành.

Sau đó, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ kinh tế phụ trách môi trường thương mại phối hợp với cán bộ địa chính xã kiểm tra xác định vị trí và chủ đất để tiến hành xử lý chủ đất theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/3/2018, UBND xã Vĩnh Lộc B phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Chánh kiểm tra lấy mẫu khí thải, nước thải tại hộ kinh doanh của ông Phạm Duy Hiển sau khi có kết quả phân tích sẽ thông báo cho UBND xã về kết quả cũng như quyết định xử phạt vi phạm hành chính nếu mẫu phân tích vật quy chuẩn theo quy định hiện hành.

“UBND xã Vĩnh Lộc B đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra xử lý các cơ sở giặt, sấy, tẩy, nhuộm trên địa bàn xã nhằm ngăn chặn và phối hợp với các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với các cơ sở gây ô nhiễm đang hoạt động trên địa bàn xã”, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Lộc B Võ Trường Thành khẳng định.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng các cơ sở trên xả thải diễn ra nhiều tháng nay, mọi người đã gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng “bặt vô âm tín”.

Ghi nhận của PV cho thấy những cột khói độc hại này vẫn ngày đêm ngang nhiên xả khí thải độc hại ra môi trường khiến cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khốn khổ. Mặc dù vậy, không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Vĩnh Lộc B và các ngành chức năng huyện Bình Chánh vẫn không đưa ra biện pháp xử lý triệt để, mặc cho người dân già trẻ, lớn bé phải “gồng mình” chịu đựng trong bầu không khí đang bị “đầu độc” từng giờ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

D. Phong

Bạn đang đọc bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải, chính quyền có nhẹ tay?" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo