Bạn đọc

Tỉnh Đăk Lăk tắc trách và 'xử ép' nhà đầu tư?

Thiếu trách nhiệm trong việc GPMB dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Nhân An khiến nhà đầu tư tuột mất vay vốn ưu đãi UBND tỉnh Đăk Lăk còn cho khai tử luôn dự án

Điêu đứng vì sự tắc trách của tỉnh

Năm 2009, Cty TNHH Bệnh viện đa khoa Nhân An tuyên bố sẽ rót hơn 300 tỷ đồng để xây dựng Bệnh viện Đa khoa kỹ thuật cao, chuyên sâu tại TP Buôn Ma Thuột với quy mô 100 giường bệnh, UBND tỉnh Đăk Lăk đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh Đăk Lăk còn thu hồi hơn 15.000m2 đất nông nghiệp ở thửa đất số 259, tờ bản đồ số 07, phường Thống Nhất (kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là hơn 600 triệu đồng do chủ đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Nhân An chi trả) để chuyển đổi mục đích sử dụng xây dựng bệnh viện. Thời gian thuê đất là 50 năm. Đến cuối tháng 9/2009, UBND tỉnh Đăk Lăk đã cấp cho Cty Nhân An giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đến ngày 4/2/2059.

10-22-57_dk-lk1

Cty Nhân An bức xúc trước quyết định thu hồi đất bất ngờ của UBND tỉnh Đăk Lăk

Theo giấy phép xây dựng, Cty Nhân An sẽ phải khởi công công trình trong thời hạn 1 năm tính từ ngày 31/7/2009 (sau này tiếp tục được gia hạn khởi công đến ngày 14/10/2011). Tuy nhiên, UBND tỉnh Đăk Lăk đã quá chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng, nên mãi đến ngày 19/9/2011 phía Cty mới được bàn giao mặt bằng sạch để thi công.

Ông Lương Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Bệnh viện Nhân An cho biết: Việc chậm bàn giao mặt bằng sạch này là hoàn toàn do lỗi của UBND tỉnh Đăk Lăk. Sự tắc trách này của UBND tỉnh là nguyên nhân dẫn đến các tổn thất cực kỳ to lớn đối với Cty Nhân An.

Tin tài trợ

Thứ nhất, Cty không thể triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư. Từ đó, Cty đã bị lỡ mất nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng BIDV thời điểm năm 2009 là 6%/năm. Đến năm 2011 (thời điểm bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp vỡ nợ Cty mới được UBND tỉnh Đăk Lăk giao mặt bằng để thi công xây dựng) thì lãi suất cho vay của ngân hàng quá cao (lên tới hơn 17%/năm). Tuy nhiên, Cty vẫn cố gắng huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng. 

Ngấm ngầm “khai tử” dự án?  

Nhưng thật trớ trêu, ngày 26/6/2013, khi Cty Nhân An đang thi công phần móng công trình của dự án, UBND tỉnh Đăk Lăk bất ngờ ra văn bản số 4193 chấm dứt chủ trương đối với dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An; sau đó thu hồi hơn 15.000m2 đất của Cty Nhân An giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý (theo Quyết định 2760 ngày 30/12/2013).

10-22-57_dk-lk2
Ảnh: V.T

Ông Tùng bức xúc: Chính quyền tỉnh Đăk Lăk đã ngấm ngầm ra hàng loạt văn bản trong năm 2013 để “khai tử” dự án và thu hồi đất nêu trên. Bởi, mãi đến ngày 14/10/2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đăk Lăk cùng các cơ quan chức năng của tỉnh yêu cầu Cty giao nộp lại đất trên thực địa, người của Cty Nhân An mới nhận được một bản phô tô của quyết định thu hồi đất kèm theo một thông báo dán trên tường rào của công trường dự án. Trước đó Cty không hề hay biết.

“Trước hết, cách làm này thể hiện thái độ coi thường chủ đầu tư. Thứ hai, UBND tỉnh Đăk Lăk đã không tuân thủ các thủ tục thu hồi đất theo quy định của pháp luật”, ông Tùng cho biết và phân tích: Cty Nhân An nhận bàn giao mặt bằng sạch ngày 19/9/2011, tính đến ngày UBND tỉnh chấm dứt chủ trương dự án (ngày 26/6/2013) thì mới được 21 tháng 11 ngày. Trong khi đó, khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai 2003 quy định việc thu hồi đất chỉ được thực hiện khi “tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa”. Như vậy, trường hợp Cty chậm triển khai dự án thì cũng phải đến 19/9/2013 mới được coi là vi phạm.

Bên cạnh đó, việc UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành quyết định giao 15.936m2 đất Cty Bệnh viện Nhân An đang quản lý để giao cho Cty CP Bất động sản Việt - Nhật khi chưa tiến hành đền bù, chưa thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ là chưa đúng với các quy định pháp luật.

Ông Tùng khẳng định, việc đầu tư dự án Bệnh viện đa khoa Nhân An chủ yếu là mục đích nhân đạo trước tình hình thiếu hệ thống cơ sở y tế của tỉnh Đăk Lăk, phù hợp với chủ trương xã hội hoá y tế của Chính phủ. Thế nhưng, những việc làm trên của UBND tỉnh Đăk Lăk đã gây tổn hại tài sản, xói mòn niềm tin của chúng tôi - những nhà đầu tư chân chính, muốn góp sức để tỉnh nhà phát triển.

 VĂN THÙY/nongnghiep.vn

Bạn đang đọc bài viết "Tỉnh Đăk Lăk tắc trách và 'xử ép' nhà đầu tư?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo