Phóng sự

Tín dụng đen lộng hành ở Thanh Oai: Công an không nắm được thông tin?

Những kẻ cho vay tín dụng đen đang "lộng hành", dùng nhiều biện pháp côn đồ, hung hãn, khiến nhiều người bị dồn ép phải bỏ nhà mà đi, có người quẫn trí tự sát. Công an huyện Thanh Oai nói rằng: Không thể xử lý đươc

Người dân ở huyện Thanh oai phản ánh hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ kiểu côn đồ đang hoành hành tại địa phương này. Bắt nguồn từ những tệ nạn xã hội, nhiều nơi nở rộ dịch vụ cho vay nóng chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân, không giới hạn đối tượng, rất nhiều người đã vay từ "tín dụng đen". Có thể dễ dàng thấy những tờ rơi được dán khắp nơi trên đường với tiêu đề hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, với lãi xuất cao cắt cổ từ 3.000 đến 7.000đồng/1 triệu/1 ngày, không phải ai cũng có khả năng trả tiền đúng hẹn, thậm chí không có khả năng trả. Những trường hợp này sẽ bị nhóm người thu hồi nợ của tổ chức tín dụng đen đến nhà chửi bới, đe dọa, dùng nhiều thủ đoạn gây ảnh hưởng tới cuộc sống người dân như: ném chất bẩn vào nhà (mắm tôm, dầu luyn…), khóa trái cửa nhà người dân, bắt giữ người trái pháp luật.Cùng với những thủ đoạn gây khó chịu, có nhóm đòi nợ mang cả hung khí để uy hiếp những con nợ điển hình thôn Cao Xá, xã Cao Dương có trường hợp cả nhà phải bỏ nhà cửa rời quê đi nơi khác.

Theo phản ánh của người dân, những đối tượng đi đòi nợ thuê thì có dấu hiệu coi thường pháp luật, trong người lúc nào cũng mang theo vũ khí, sẵn sàng hành hung người khác khi gặp phải sự phản kháng, vi phạm luật giao thông lượn lờ khắp các xóm làng để đòi nợ, gây nhức nhối trong quần chúng nhân dân.

Không ít gia đình đã khuynh gia bại sản, có người phải tìm đến cái chết để thoát nợ “tín dụng đen”. Ông Nguyễn Văn .T ( trú ở thôn Cao Xá) có con vay nặng lãi của một tổ chức tín dụng đen, vì không có tiền trả nợ vì nhiều lần bị một nhóm người xã hội đến nhà đòi nợ, đe dọa, đánh đập, khiến ông T phải treo cổ tự tử. Trước hàng loạt những tiêu cực do tín dụng đen gây ra, dư luận nơi đây lo lắng về sự mất an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều người phản ánh tới cơ quan công an nhưng tình trạng này không giảm mà còn tăng khiến người dân nghi ngờ có sự lơ là, bao che của chính quyền cho tín dụng đen. 

Đã có trường hợp vay tín dụng đen, nhà gần UBND xã bức bách phải treo cổ tự tử 

Tin tài trợ

Nhiều lãnh đạo ở Công an huyện khi được hỏi về vấn đề tín dụng đen đều tỏ ra bất ngờ và trả lời không nắm được thông tin, đùn đẩy lẫn nhau, cho rằng đây là chuyện dân sự nên khó xử lý.

Giám đốc Công an TP Hà Nội đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực tiếp chỉ đạo toàn diện, thực hiện nghiêm Kế hoạch số 231/KH-CAHNPV11: rà soát, thống kê toàn bộ số điện thoại quảng cáo, rao vặt về cho vay không thế chấp, cho vay tài chính...kiên quyết đấu tranh xóa bỏ các cơ sở hoạt động không phép, kiểm tra, nắm bắt nhân thân các chủ cơ sở, nhân viên...Qua đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện vi phạm, kiên quyết xử lý những vi phạm của cán bộ, chiến sĩ thiếu tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nghiệp vụ, nhất là việc “bảo kê”, làm ngơ, tiếp tay, bỏ lọt tội phạm.

Nhận định về tình trạng đòi nợ kiểu côn đồ của những đối tượng trên, chuyên gia pháp lý cho biết người dân tố giác thì các cơ quan chức năng cần phải tiếp nhận, điều tra sự việc ngay. Bất cứ hoạt động nào như ném chất bẩn hay khóa trái cửa nhà... đều có thể bị xử phạt hành chính. Với những đối tượng manh động sử dụng hung khí để đe dọa đòi tiền, hay ép phải đưa tiền, xâm phạm chỗ ở không cho vào nhà, hành hung người khác...đều là phạm pháp và phải chịu trách nhiệm hình sự theo các tội danh có liên quan như: Cướp, cưỡng đoạt tài sản, xâm phạm chỗ ở... Nếu dồn ép con nợ đến mức không chịu nổi phải tự sát, thì càng phải xử lý mạnh tay vì đây là tình tiết quan trọng để xác định khung hình phạt trong nhiều tội danh mà các đối tượng đang có dấu hiệu vi phạm. 

Các cơ sở tín dụng đen quảng cáo rầm rộ, cần có cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ sổ sách của các cơ sở nghi vấn và bị người dân tố cáo. Nếu có đầy đủ chứng cứ để khởi tố về cho vay nặng lãi thì cần phải làm ngay. Tình hình tệ nạn xã hội xấu đang là miếng mồi béo bở cho hoạt động phạm pháp này nên nếu không xử lý nghiêm, thì tình trạng này chắc chắn sẽ không giảm được.

Đối với việc cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát việc này là không khó, vì theo tình hình người dân phản ánh, các đối tượng này rất manh động, ngang nhiên "đòi nợ kiểu côn đồ" giữa ban ngày, hầu hết người dân xung quanh đều biết, vì sao cơ quan công an không nắm được? Người tự sát là có thật, cơ quan công an cũng không biết thông tin gì? Vậy trách nhiệm của họ là gì? Hay phải đợi đến khi có 1 mô hình "hiệp sĩ" tự phát để tự bảo vệ như những hiệp sĩ đường phố?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV

Bạn đang đọc bài viết "Tín dụng đen lộng hành ở Thanh Oai: Công an không nắm được thông tin?" tại chuyên mục Phóng sự của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo