Xã hội

Tín dụng đen lộng hành dịp cận Tết, Bộ Công an kiên quyết đấu tranh

Cuối năm, hoạt động tín dụng đen nở rộ với nhiều hình thức cho vay mới. Nhiều người vay đến hạn không có tiền trả, phải bỏ việc trốn nợ.

Người vay tiền lãi suất cao khi sử dụng nguồn vốn không đúng mục đích, làm ăn kém hiệu quả không hoàn trả lãi, vốn đúng hạn, thì chủ nợ có hành vi côn đồ, đập phá tài sản, gây thương tích, làm mất an ninh trật tự tại các địa phương. 

Nhiều đối tượng chuyên hoạt động tín dụng đen dưới danh nghĩa của công ty tư vấn tài chính, có biểu hiện cho vay nặng lãi. Hoạt động của các đối tượng này với hình thức: rải, dán tờ rơi cho vay khắp nơi công cộng, các vùng nông thôn. Người dân muốn vay tiền chỉ cần nộp có giấy CMND hay bằng lái xe, sổ hộ khẩu mà không cần thế chấp tài sản. Do cần vốn để làm ăn hay tiêu xài, đã có nhiều người dân phải vay “nóng” số tiền này. Nếu người vay không có khả năng trả lãi và vốn thì các đối tượng này  "ra tay" hành hung, đánh đập, gây thương tích…

Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, nhu cầu vay tiền của công nhân rất nhiều do mưc lương trung bình sau khi trừ đi tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt, chi phí hàng tháng thì tiền còn lại không nhiều nên họ thường tìm tới những đối tượng cho vay tiền nóng.

"Tín dụng đen" trong KCN hoạt động cả ngày lẫn đêm. Ảnh tienphong

Hoặc nhiều người chấp nhận vay “tín dụng đen” là do túng quẫn không còn vay mượn được từ ngân hàng hay người thân. Một số thanh niên nghiện cờ bạc, các chất ma túy… cũng chấp nhận vay lãi suất cao mà chưa biết nguồn nào để trả.

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an cũng thông tin số liệu thống kê chưa đầy đủ trong 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến tín dụng đen.

Trong đó, có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng huy động vốn với số lượng hàng nghìn tỷ đồng gây vỡ nợ dây chuyền.

Theo cơ quan công an, công tác điều tra, xử lý các băng nhóm cho vay nặng lãi rất khó khăn. Nhiều người vay tín dụng đen sợ trả thù nên không trình bào với cơ quan chức năng đến khi xảy ra xô xát, gây thương tích, mới khai báo; việc chứng minh hành vi cho vay nặng lãi cũng không đơn giản; một số đối tượng khi cơ quan công an phát hiện cho vay nặng lãi đã bỏ trốn đi nơi khác nên khó xử lý... Do đó, để ngăn chặn tình trạng “ tín dụng đen” thì công tác tuyên truyền, giáo dục làm nâng cao ý thức, nhận thức trong cộng đồng là hết sức cần thiết; trong đó, chính quyền các ngành, đoàn thể tại địa phương giữ vai trò rất quan trọng trong việc trợ vốn vay từ ngân hàng, các nguồn quỹ giúp nhau, dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho thanh niên…Các cơ quan pháp luật cần tăng cường công tác điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân chuyên cho vay nặng lãi.

Bộ Công an lập án Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam. Ảnh PNSK

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết Bộ này đang mở các chuyên án đấu tranh với hoạt động tín dụng đen. Bởi hiện nay loại tội phạm này không chỉ đóng khung trong biên giới mà liên quan đến yếu tố bên ngoài và các nước khác.

“Tín dụng đen” là hoạt động vi phạm pháp luật, kém nhân văn, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn đẩy người vay vào cảnh khốn cùng, là mầm móng dẫn đến tội phạm, làm băng hoại đạo đức của con người, cần phải được ngăn chặn và bài trừ triệt để, nhằm đảm bảo cuộc sống yên bình, hạnh phúc trong nhân dân./.

P.L

Bạn đang đọc bài viết "Tín dụng đen lộng hành dịp cận Tết, Bộ Công an kiên quyết đấu tranh" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo