Tiến sĩ bán TPCN: TPCN không phải là thuốc đặc trị!

“Đến thời điểm này, Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thái Nguyên chưa hề cấp bất cứ giấy phép nào về việc bán thực phẩm chức năng cho Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hùng”, ông Lý Văn Cảnh khẳng định.

Tiến sĩ chưa được cấp phép bán thực phẩm chức năng

Liên quan đến những phản ánh của người nhà bệnh nhân “tố” Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hùng - Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên bán thực phẩm chức năng nhưng lại nói như “thuốc đặc trị” chữa được nhiều bệnh nan y, PV báo Người Đưa Tin đã có những trao đổi với Th.s Lý Văn Cảnh – Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thái Nguyên.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hùng - Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hùng - Giảng viên trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

 

Ông Cảnh cho biết, bản chất thực phẩm chức năng là tốt, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhưng không phải là thuốc. Hiện nay, một số công ty đang lợi dụng sự phân biệt chưa rõ ràng về thực phẩm chức năng và thuốc của người dân để “thổi phồng” lên TPCN có khả năng điều trị bệnh nọ, bệnh kia là sai.

“Bác sĩ khi tư vấn cho bệnh nhân phải nói rõ đây là thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc như vậy mới đúng. Nếu bổ sung thêm thực phẩm chức năng để sức khỏe được tốt thì bệnh tật sẽ giảm đi. Chứ không thể nói, thực phẩm chức năng chữa được ung thư, bệnh gút, chữa được bệnh mãn tính... Tôi khẳng định nói như thế là sai. Nếu bác sĩ nói thực phẩm chức năng điều trị được bệnh thì càng sai”, ông Cảnh Nhấn mạnh.

Thực phẩm chức năng Tiến sĩ Hùng bán cho người nhà bệnh nhân

Thực phẩm chức năng Tiến sĩ Hùng bán cho người nhà bệnh nhân

 

Tất cả những bác sĩ thì đều được tư vấn cho bệnh nhân nên dùng thuốc nọ, thuốc kia, ăn đồ này có tác dụng tốt, đồ kia có hại. Còn thực phẩm chức năng chỉ được kê vào phần chế độ ăn uống trong đơn thuốc.

Ông Cảnh cũng cho biết thêm: "Ai muốn bán thuốc thì phải có giấy phép kinh doanh và phải bán ở quầy thuốc được cấp phép chứ không thể bán tại nhà. Bác sĩ không có quyền bán thuốc mà chỉ có quyền kê đơn.

Trên địa bàn Thái Nguyên, cơ quan nào muốn tổ chức Hội thảo, giới thiệu sản phẩm về thực phẩm chức năng, kinh doanh thực phẩm chức năng cần phải được cấp phép của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên hoặc cơ quan chức năng liên quan.

Tôi khẳng định đến thời điểm ngày 31/8/2016, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên chưa hề cấp bất cứ giấy phép nào về việc bán thực phẩm chức năng cho Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hùng".

Nhiều bác sĩ tìm cách “lách luật”

Theo ông Hùng, người nào đó bán thực phẩm chức năng tại nhà thì Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tiến hành kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng sản phẩm đó bị tử vong, có đơn kiện thì cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan y tế sẽ tiến hành lập đoàn thanh tra để vào cuộc làm rõ.

Ông Cảnh nói: “Trong trường hợp bệnh nhân mà tử vong do sử dụng sản phẩm của anh Hùng, lại có đơn khiếu kiện của gia đình nạn nhân. Trường hợp này, anh Hùng là người của trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, về nhân lực không thuộc sự quản của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm nhưng sự việc xảy ra trên địa bàn thì chúng tôi sẽ phối hợp cùng các đơn vị chức năng khác tiến hành vào cuộc”.

“Còn từ thông tin mà cơ quan báo chí phản ánh, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thái Nguyên cũng rất lưu ý. Đây là kênh thông tin để chúng tôi có những điều chỉnh trong quản lý được hiệu quả. Còn cá nhân ông Hùng chưa được cấp phép thì tuyệt đối không được bán thực phẩm chức năng”, ông Cảnh cho hay.

Vị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Thái Nguyên phân tích, có những trường hợp bác sĩ “lách luật” bằng cách tư vấn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhưng lại không bán thuốc. Khi bệnh nhân có nhu cầu mua, họ sẽ nhờ đi mua hộ ở một công ty ở tỉnh khác, hóa đơn chứng từ bán là của công ty chứ không phải của cá nhân. Tức là họ chỉ trong vai trò là người mua hộ.

Còn liên quan đến thực phẩm chức năng và người tham gia bán hàng đa cấp thì phải có hợp đồng với đơn vị bán hàng đa cấp. Tham gia đa cấp là việc làm cá nhân, còn được phép tham gia tư vấn hay không thì phải được phép ủy quyền của công ty đa cấp mà họ đang theo.

Tuấn Anh

Bạn đang đọc bài viết "Tiến sĩ bán TPCN: TPCN không phải là thuốc đặc trị!" tại chuyên mục của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo