Sức khỏe

Tiêm thuốc corticoid trị ngứa da đầu, nam thanh niên bị hoại tử khớp háng


Vào viện, nam bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị biến chứng corticoid do sử dụng liều lượng quá cao trong thời gian dài.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa điều trị cho một bệnh nhân 28 tuổi ở Đăk Lăk bị biến chứng do dùng thuốc chứa corticoid.

Trước đó, da đầu bị ngứa, được người quen mách, chàng trai tiêm liên tục trong 10 ngày một loại thuốc lạ. Sau đó cơ thể anh biến đổi khác lạ, mặt phù, da sạm, mỏi mệt, mụn trứng cá xuất hiện nên ngừng tiêm.

Vào viện, nam bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị biến chứng corticoid do sử dụng liều lượng quá cao trong thời gian dài. 

Theo tiến sĩ Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tổng hợp, loại thuốc bệnh nhân đã tiêm không xác định rõ nguồn gốc xuất xứ. Xét nghiệm máu cho thấy lượng cortisol giảm nghiêm trọng, người bệnh bị suy tuyến thượng thận (tuyến nội tiết trong cơ thể tiết ra chất cortisol). Đây là bằng chứng cho thấy bệnh nhân từng được tiêm thuốc chứa corticoid với liều lượng cao. 

Tiến sĩ Trần Quang Nam đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: TT.

Tiến sĩ Trần Quang Nam đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: TT.

Khi được theo dõi, điều trị suy thượng thận vài tháng, người bệnh cảm thấy đau mơ hồ ở khớp háng, đi lại khó khăn, nguyên nhân bị hoại tử khớp háng có thể liên quan với biến chứng dùng corticoid không phù hợp.

Bệnh nhân được chuyển đến chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để điều trị tiếp. Phó giáo sư Bùi Hồng Thiên Khanh, chẩn đoán chàng trai bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên do dùng corticoid liều cao, chân bên trái nặng hơn chân phải. Đây là một biến chứng rất đặc biệt, đôi khi chụp X-quang rất khó phát hiện.

Kết quả MRI ghi nhận tình trạng hoại tử chỏm xương đùi hai bên. Trường hợp này không thể điều trị bằng phương pháp thông thường, vì vậy bác sĩ chỉ định thay khớp háng bên trái toàn phần. Chân bên phải bị biến chứng nhẹ hơn nên điều trị bảo tồn bằng phương pháp cấy sụn khớp vào phần bị hư.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thận trọng trong việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Việc sử dụng thuốc chứa corticoid phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi liên tục các biến chứng có thể xảy ra.

Tổng hợp
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU