Bạn cần biết

Thường xuyên đi ngoài khi vừa ngủ dậy và sau ăn sáng thì bị bệnh gì?


Nhiều người thường có thói quen đi vệ sinh khi vừa thức dậy hay khi ăn sáng xong mà không biết đây là dấu hiệu của bệnh.

Nhiều người có thói quen đi ngoài vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, ăn sáng xong lại đau bụng đi tiếp. Bên cạnh đó, là việc phải kiêng khem, cứ ăn đồ lạ là đau bụng. Đây là một số biểu hiện của hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại trạng co thắt.

dk

Thường xuyên đi ngoài khi vừa ngủ dậy và sau ăn sáng có thể là dấu hiệu của chứng đại tràng co thắt.

Theo nghiên cứu đồng hồ sinh học của cơ thể người, từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc. Sau một ngày đêm, phân di chuyển qua ruột và dừng lại ở đây, tích đủ lớn, đợi đến thời gian từ 5-7h sáng khi ruột già thải độc sẽ kích thích trực tràng – hậu môn tống ra ngoài. Vậy nên đi ngoài vào khoảng thời gian sau khi ngủ dậy là bình thường, tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi ăn sáng xong, người bệnh lại muốn đi ngoài tiếp, tình trạng này lặp lại trong một thời gian dài có thể do đại tràng nhạy cảm. Ở người bình thường, sau khi ăn, do phản xạ thần kinh tự nhiên, nhu động ruột sẽ tăng lên một chút để tống đẩy phân ra ngoài rồi giảm dần.

Theo PGS.TS Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa Nội soi chẩn đoán BVTW Quân đội 108, ở người hội chứng ruột kích thích, do đại tràng nhạy cảm nên sau khi ăn nhu động ruột tăng lên gấp 3 lần so với người bình thường và giảm chậm. Điều này khiến thời gian di chuyển phân trong lòng ruột ngắn lại. Phân chưa được hấp thu hết nước và chất dinh dưỡng đã bị co bóp tống ra ngoài ngay nên khó thành khuôn, lỏng và sống.

Còn khi dùng đồ uống có rượu bia, đồ uống chứa cồn khiến lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột nhiều. Khi tác động lên thần kinh đại tràng nhạy cảm, nhu động ruột tăng sẽ càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn. Chính sự tăng nhu động ruột bất thường này khiến đại tràng bị co thắt, gây ra những cơn đau và muốn đi ngoài ngay.

Khi gặp tình trạng như trên, người bệnh nên dùng những sản phẩm có tác dụng ổn định thần kinh đại tràng. Ngoài ra, cần hạn chế rượu bia, áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ kết hợp luyện tập thể thao hợp lý, tránh suy nghĩ, stress. Áp dụng được điều này, tình trạng bệnh sẽ giảm được 80-90%.

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Thường xuyên đi ngoài khi vừa ngủ dậy và sau ăn sáng thì bị bệnh gì?" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU