Bạn đọc

Thường Tín: Dân đốt rác thải bên bờ sông Nhuệ, chính quyền làm ngơ?


Từ nhiều năm nay, người dân sống xung quanh đôi bờ Nhuệ Giang đoạn chảy qua tuyến đường tỉnh lộ 427, phải hứng chịu mùi hôi thối và khói bụi từ việc đốt trộm rác thải.

Thường Tín nổi tiếng với các làng nghề như thêu ở Quất Động, điêu khắc gỗ ở Nhân Hiền, Hiền Giang, bông len ở Trát Cầu, Tiền Phong,... Không thể phủ nhận việc phát triển làng nghề những năm gần đây đã mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân huyện Thường Tín. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó là những hệ lụy về ô nhiễm môi trường.

Đã từ nhiều năm nay, người dân sống xung quanh đôi bờ Nhuệ Giang đoạn chảy qua tuyến đường tỉnh lộ 427, phải hứng chịu mùi hôi thối và khói bụi từ việc đốt trộm rác thải.

f

Lòng sông ngập rác

Chị Lê Thị Hải Yến (thôn Hưng Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín) tâm sự: “Người dân trong em khổ lắm, ngày mưa thì dân đi lại đường lầy lội, ngày nắng thì họ đốt vải vụn liên tục. Mùi khó chịu lắm mỗi lần đi qua là muốn tắt thở luôn”.

Theo chị Yến, bãi rác thải này là của người dân làng Nhuệ Giang. Họ thu mua vải vụn ở các công ty may khắp nơi về rồi phân loại ra, bán cho làng Trát Cầu ở xã Tiền Phong là làng nghề may chăn ga gối đệm, còn loại nào không bán được thì họ đem ra bờ sông để đốt.

f

Bãi rác đốt dở ở thôn Nhân Hiền

Hằng ngày, cứ vào khoảng 5 giờ chiều, người dân sống quanh đây lại bắt đầu mồi lửa để đốt rác. Anh H.V.Hà - kinh doanh hồ câu bên bờ sông thuộc xã Hiền Giang chia sẻ: “Mấy hôm nay người ta đốt ít vì trời mưa, trời nắng thì kinh khủng, khói đen kịt cao như cảnh chiến tranh”.

Đi dọc theo bờ đê sông Nhuệ, đoạn gần làng nghề Trát Cầu, chúng tôi phát hiện một bãi rác nữa mới được đốt cách đây vài ngày. Do trời mưa lớn nên rác thải trôi theo sườn đê xuống lòng sông. Trên bờ đê, rác không cháy hết và để lộ ra nhiều tấm vải vụn.

f

Khói mịt mù tại bãi rác thuộc làng Dưỡng Hiền

Một người dân ở thôn Nhân Hiền bức xúc, họ chở rác đến đây rồi đốt trộm vào tối muộn nên ít người để ý. Ngoài rác thải sản xuất như vải vụn còn có các loại rác sinh hoạt khác. Các làng nghề tập trung rác lại rồi đốt tự do ở bờ sông, chính quyền không có sự can thiệp.

“Cả cán bộ xã, cán bộ công an huyện cũng có người ở trong cái làng bị hít khói đó người ta còn kệ thì chịu rồi. Giờ chỉ mong các cấp chính quyền giải quyết để cho dân chúng tôi đỡ khổ”!

Việc đốt trộm rác ngay bờ sông không những gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người dân. Việc này không phải mới diễn ra ngày một ngày hai. Vậy chính quyền có biết đến hay không? Nếu họ biết mà không xử lý, phải chăng thể hiện sự vô cảm và thiếu trách nhiệm đối với người dân?

PV

Bạn đang đọc bài viết "Thường Tín: Dân đốt rác thải bên bờ sông Nhuệ, chính quyền làm ngơ?" tại chuyên mục Kết nối của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU