Cảnh báo

Thuốc diệt muỗi giả tung hoành giữa cơn nóng dịch sốt xuất huyết


Trong khi bệnh sốt xuất huyết (SXH) chưa có dấu hiệu chững lại, biện pháp tốt nhất đang được áp dụng là diệt muỗi phòng bệnh thì trên thị trường rộ lên thuốc diệt muỗi giả.

“Ma trận” thuốc diệt muỗi

Để mua một sản phẩm diệt muỗi không khó, người tiêu dùng chỉ cần vào mạng gõ “thuốc diệt muỗi” có thể hiện ra hàng trăm kết quả khác nhau.

Các sản phẩm diệt muỗi được giới thiệu nhiều nhất là: Icon 2.5CS, Map Permethrin 50EC, Fendona 10SC, Perme Uk 50 EC, Hockley Uk 10 CS… Các sản phẩm đều được quảng cáo nhập từ Anh, Đức với giá bán từ 500-800 nghìn/lọ tuỳ vào dung tích, xuất xứ. Thậm chí, chai nhỏ dung tích 100ml giá chỉ 80 nghìn đồng.

Sản phẩm diệt muỗiPermethrin 50EC bị giả nhiều nhất.

Sản phẩm diệt muỗiPermethrin 50EC bị giả nhiều nhất.

Còn trên thị trường, tại nhiều cơ sở bán hoá chất hay dọc phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, người có nhu cầu mua một lọ thuốc diệt muỗi không khó.

Ghé một cửa hàng bán thiết bị y tế đối diện BV Da liễu Trung ương, nhân viên bán hàng đưa ra rất nhiều mẫu mã, dung tích khác nhau (1 lít, 250ml, lọ thuỷ tinh, lọ nhôm) của thuốc diệt muỗi nhưng cùng một nhãn hiệu Permethrin 50EC. Giá thành của một lọ thuốc diệt muỗi Permethrin 50EC dung tích 250ml là 150 nghìn đồng. Giá này rẻ chỉ bằng 2/3 so với giá hàng chính hãng bán ra. Nhiều người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Việc mua bán dễ dàng thuốc diệt muỗi tại phố Phương Mai là chuyện của tuần trước. Sau khi một số cơ quan truyền thông cảnh báo thuốc diệt muỗi giả, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra. Ngay lập tức, thị trường kinh doanh diệt muỗi tại đây khá im ắng. Suốt dọc phố hỏi mua 1 lọ thuốc diệt muỗi lại rất khó, các cửa hàng đều trả lời: “Hàng vừa hết, sang tuần mới có hàng về”.

Thuốc giả vẫn diệt được muỗi

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết, hiện đơn vị này chỉ sử dụng duy nhất một loại thuốc được Bộ Y tế cho phép để diệt muỗi. Sau khi có thông tin thuốc diệt muỗi giả, chúng tôi đã đề xuất công an, quản lý thị trường xử lý tất cả các trường hợp bán thuốc giả nếu có.

Điều người tiêu dùng lo lắng là thuốc giả diệt được muỗi thì liệu có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Bác sĩ Hà Tấn Dũng - Trưởng phòng Ký sinh trùng côn trùng (Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội) - cho biết, có những loại được phép sử dụng trong môi trường cho người, nhưng có những loại thuốc dùng cho nông nghiệp, không tốt cho sức khoẻ con người. Thuốc diệt muỗi cần có sự kiểm tra của cơ quan chuyên về thuốc bảo vệ thực vật để kiểm định xem có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người hay không.

Cách tốt nhất hiện nay là người tiêu dùng không nên tự ý mua thuốc diệt muỗi về phun. Nếu phải phun thuốc diệt muỗi thì nên mua hóa chất tại cơ sở có uy tín, đồng thời có nhân viên phun đúng quy cách để đảm bảo hiệu quả.

Cách nhận biết thuốc diệt muỗi Permethrin 50EC

Hàng giả có nắp màu trắng tinh, vỏ thuỷ tinh nâu đậm, hình con muỗi đậm đỏ.

Hàng thật nắp chai trắng đục, vỏ nâu sẫm, đặc biệt ở đáy hàng thật có in logo nổi, còn hàng giả không có.

Theo Lao động
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU