Tin tức

Thực hư tin đồn virus lạ gây chết người


Hai ngày hôm nay, dư luận vô cùng hoang mang trước tin đồn xuất hiện virus lạ gây chết người. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng đây có thể là bệnh phổi cộng đồng, chưa hẳn là có virus lạ hay không.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin đạo diễn VTV bị virus lạ tấn công. Phổi của bệnh nhân V. đã hư 70% và đang hôn mê, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân để xác định chính xác căn bệnh.

BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), BV Chợ Rẫy xác nhận: đạo diễn VTV đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của BV. Bệnh nhân V. được xác định bị viêm phổi cộng đồng, nghi ngờ do virus nhưng xét nghiệm tất cả loại virus đều âm tính.

Theo thông tin thu nhận được, ngày 10/9, bệnh nhân được đưa lên khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) cùng với các chẩn đoán viêm phổi cộng đồng tiến triển nhanh, giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân, sốt rất cao, phổi trắng hai bên và hầu như không thở được.

Hiện tại, bệnh nhân V. sau nhiều ngày điều trị phổi đã hồi phục ổn định, chụp X-quang thấy phổi hồi phục hơn, giảm từ từ những hỗ trợ của máy để cai máy thở cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã tỉnh, ổn định, tuy nhiên vẫn phải theo dõi diễn tiến.

Hiện tại, bệnh nhân V. sau nhiều ngày điều trị phổi đã hồi phục ổn định, chụp X-quang thấy phổi hồi phục hơn, giảm từ từ những hỗ trợ của máy để cai máy thở cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã tỉnh, ổn định, tuy nhiên vẫn phải theo dõi diễn tiến.

Phổi của bệnh nhân V. đã ổn định hơn sau hai ngày điều trị tại khoa ICU BV Chợ Rẫy. Ảnh: Hà Phượng

BS Huy cũng cho biết các xét nghiệm đều cho thấy, bệnh nhân âm tính với tất cả loại virus cúm A như Aviana, H1N1 hay H5N1. Mặc dù không xác định được loại virus nào nhưng ngay từ khi vào điều trị bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc kháng virus và tình trạng bệnh nhân này đáp ứng rất tốt với các điều trị virus. Do đó, bây giờ khẳng định có virus lạ hay không rất khó.

Viêm phổi cộng đồng là một bệnh lý thường gặp, do các loại vi khuẩn phế cầu, liên cầu, tụ cầu gây nên. Bình thường đây là các loại vi khuẩn vẫn “định cư” ở đường hô hấp trên một cách ôn hòa, nhưng khi xuất hiện một số yếu tố thuận lợi (thuận lợi cho bọn vi khuẩn mà bất lợi cho con người) sẽ khởi phát bệnh.

Bệnh thường xuất hiện với các triệu chứng như: ho khan, sốt, người mệt mỏi, đau họng, buồn nôn. Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế dể được điều trị một cách tốt nhất, không nên tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Căn bệnh này được điều trị theo phác đồ định sẵn với kháng sinh phối hợp chữa các triệu chứng, chống suy hô hấp, nâng thể trạng. Bệnh rất cấp tính nhưng nếu điều trị kịp thời, đúng cách sẽ khỏi hẳn, không có di chứng; tất nhiên không kể những ca người già yếu hoặc trẻ nhỏ suy dinh dưỡng có nguy cơ biến chứng cao dễ dẫn đến tử vong.

Vào những thời điểm giao mùa như thế này, rất dễ bị mắc viêm phổi cộng đồng. Mọi người nên phòng chống nhiễm lạnh triệt để ở mọi lúc mọi nơi, giữ cho không nhiễm lạnh đường thở và không nhiễm ướt lạnh toàn thân.

Phạm Tâm (TH)

  Từ khóa:BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU