Xã hội

Thực hư thông tin Việt Nam đã có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết


Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, trên thế giới đang nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin phòng chống sốt xuất huyết tại Châu Mỹ.

 

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin đã có vắc-xin phòng sốt xuất huyết với nội dung: Ở nước ta nhiều người vẫn chưa biết rằng đã có vắc-xin phòng sốt xuất huyết.

Theo đó, tháng 6/2016, vắc-xin phòng sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới có tên gọi là Dengvaxia đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị đưa vào sử dụng. Vắc-xin có hiệu lực phòng bệnh khoảng 60%, tương đương vắc-xin phòng chống cúm, tuy nhiên, hiệu lực giảm nhẹ bệnh đạt tới 84%.

Cũng theo nguồn thông tin này, tới tháng 3/2017, đã có 14 quốc gia đưa vào sử dụng vắc-xin này, bao gồm 3 nước ASEAN như:  Thái Lan, Singapore, Phillipines. Ở Phillipines có thể mua vắc-xin này không cần đơn tại chuỗi cửa hàng sức khỏe Watson.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trả lời về thông tin này, báo Dân Việt dẫn lời GS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) rằng, hiện nay trên thế giới đang nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết tại Châu Mỹ.

Cũng theo ông Phu, tính miễn dịch của vắc-xin phòng sốt xuất huyết chưa cao, vì vậy thế giới vẫn còn dè dặt khi đưa loại vắc-xin này vào thử nghiệm. Ngành y tế Việt Nam sẽ xem xét trong việc ứng dụng sao cho hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, ông Phu cũng nói thêm, muốn được lưu hành tại Việt Nam thì vắc-xin này phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, đánh giá hiệu quả và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục dự kiến sẽ kéo dài hàng năm.

Trước đó, theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, vắc-xin phòng sốt xuất huyết Dengue đầu tiên được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là vắc-xin Dengvaxia (CYD-TDV) do Sanofi Pasteur sản xuất.

Đây là là loại vắc xin ngừa sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên thế giới được đăng ký (tại Mexico vào tháng 12 năm 2015). CYD-TDV là vắc-xin tái tổ hợp được tiêm 3 mũi theo lịch trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III..

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới (SAGE) đã đưa ra khuyến cáo các nước cân nhắc đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng ở những khu vực dịch lưu hành cao.

Hiện tại Việt Nam dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Cả nước đang có gần 117 nghìn ca mắc sốt xuất huyết và 29 ca tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

Các chuyên gia cảnh báo, tháng 11 tới mới là thời điểm thuận lợi để muỗi sinh sôi, phát triển. Vì vậy, khả năng cao là số người mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao, dịch bệnh khó kiểm soát.

Nguyễn Luyến (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU