Xã hội

Thực hư clip 'tế bào ung thư' gặp vàng thì tới, gặp tỏi thì chạy gây sốt mạng xã hội

Sáng ngày 6/12, một đoạn clip thử nghiệm khối tế bào ung thư đặt lên đĩa, tương tác với tỏi và vàng được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ rầm rộ. Tuy nhiên clip này được xác nhận là hoàn toàn giả mạo.

Mới đây một đoạn clip trên mạng xã hội Việt Nam đã lan truyền với tốc độ chóng mặt có nội dung một người phụ nữ đã đăng tải đoạn clip được cho là "Tế bào ung thư còn sống được bác sĩ ở Mỹ thử nghiệm với tỏi và vàng". Đoạn clip nói khá rõ, rằng khi tiếp xúc và ở gần tỏi, khối tế bào ung thư sẽ... tự động chạy ra xa, còn khi đưa vàng tới thì khối tế bào ung thư lại chạy vào gần".

Không biết người đăng clip này có ẩn ý gì hay không, nhưng nhiều cư dân mạng đã ngay lập tức liên tưởng và khuyên nhau không đeo vàng nữa và ăn thêm tỏi vì cho rằng, tỏi khắc chế và làm ung thư phải chạy ra xa, còn đeo vàng lại khiến khối tế bào ung thư sán lại gần.

Clip về 'tế bào ung thư' tương tác với tỏi và vàng được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Clip về 'tế bào ung thư' tương tác với tỏi và vàng được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng nhiều người đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính xác thực của đoạn video này. Một số lý do có thể thấy trực quan như sau:

1. "Khối tế bào ung thư" này nhìn khá là lớn, có dạng hơi sền sệt và dễ dàng lăn qua lăn lại trên đĩa khi đem thử với tỏi và vàng. Trên thực tế y học, các khối tế bào ung thư thường không có hình dạng như thế này.

2. Vàng và tỏi thực ra là hai chất đều có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa và phòng chống ung thư. Tác dụng y học của các chất nằm trong tỏi và vàng đã được các nhà khoa học công bố trên nhiều tài liệu chính thống (theo Cancer.gov và một số nghiên cứu được công bố trên BBC) , tuy nhiên chưa từng có một ví dụ thực tiễn nào về việc tép tỏi có thể dí một khối tế bào ung thư chạy như vậy.

Một điều khá hài hước, đó là theo lập luận của người quay clip, viên tỏi sẽ làm khối nam châm chạy ra xa. Vậy chẳng phải là nếu ăn tỏi để chống ung thư vô hình trung sẽ làm khối tế bào độc hại đó chạy khắp cơ thể sao?

"Nam châm lỏng magic"..

3. Một điểm nữa phải hơi tinh ý mới nhận ra được. Chủ nhân của đoạn clip này có vẻ như đã khá vội vàng khi đăng tải lên Facebook mà không đổi tên của đoạn phim này. Khi sử dụng trình duyệt web để tải đoạn phim về, tên của clip được hiện rõ là... "Nam châm lỏng magic", đồng nghĩa với việc khối chạy vòng quanh trên đĩa kia thực chất là nam châm lỏng, một món đồ chơi đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam.

Đây thực ra là một loại chất lỏng có từ tính không khác gì nam châm, dễ dàng chịu ảnh hưởng bởi các tác động từ tính thông thường, vậy nên chiếc nhẫn vàng hay tép tỏi kia, chỉ cần khéo léo giấu thêm một mảnh nam châm nhỏ vào là đã có thể dễ dàng khiến "khối tế bào ung thư" chạy lòng vòng quanh đĩa.

Từ những luận điểm trên, có thể dễ dàng kết luận đoạn clip trên là một sản phẩm được dàn dựng, không có tính khoa học. Hy vọng mọi cư dân mạng sẽ không bị lừa phỉnh bởi những chiêu trò câu kéo online như thế này.

Theo Thời đại

Bạn đang đọc bài viết "Thực hư clip 'tế bào ung thư' gặp vàng thì tới, gặp tỏi thì chạy gây sốt mạng xã hội" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo