Khoa học tiềm năng

Thử nghiệm thành công vắc xin phòng ung thư da


Công bố đăng tải trên tạp chí Nature ngày 5/7 cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm thành công vắc xin ngừa ung thư da.

Loại vắc-xin ngừa ung thư da này có tên là NeoVax, chứa tới 20 kháng nguyên ung thư. Không giống các loại vắc xin truyền thống ngăn chặn dịch bệnh, vắc xin NeoVax là nhằm ngăn chặn sự trở lại của các tế bào ung thư da ác tính sau khi các u hắc tố đã được phẫu thuật loại bỏ.

Patrick Ott - Đồng tác giả nghiên cứu vắc xin ung thư da của Viện ung thư Dana-Farber tại Boston cho biết, NeoVax hoạt động linh hoạt, an toàn và tạo được phản ứng miễn dịch đối với tất cả các bệnh nhân đã tiêm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông thường, khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư sẽ bị tái phát trong vòng 2 năm sau khi điều trị. NeoVax được tiêm cho một nhóm 6 các bệnh nhân ung thư da đã qua phẫu thuật loại bỏ u hắc tố. Sau 25 tháng, 4 bệnh nhân trong nhóm thử nghiệm không bị tái phát u hắc tố.

Đây là kết quả khả quan nhưng vẫn chưa toàn diện, số bệnh nhân được điều trị khá thấp vì thế vẫn có khả năng những bệnh nhân nếu không dùng vắc xin thì vẫn có thể không bị tái phát ung thư. Sự thành công bước đầu của NeoVax đã khẳng định tiềm năng trong cách điều trị ung thư bằng vắc xin.

Trong nghiên cứu thứ hai, một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm loại vắcxin khác trên 13 bệnh nhân ung thư da và cũng có kết luận tương tự về độ an toàn cũng như khả năng tạo phản ứng miễn dịch.

Đây là các cuộc thử nghiệm ban đầu ở người với 2 loại vắcxin phòng chống ung thư từ các kháng nguyên ung thư mới (neoantigen), vốn xuất hiện do những đột biến trên DNA của tế bào ung thư.

Các kháng nguyên mới này không xuất hiện ở những tế bào bình thường của cơ thể người, do đó đây là mục tiêu lý tưởng cho điều trị ung thư. 

Trong khi đó, các biện pháp điều trị thông thường như hóa trị liệu tiêu diệt cả tế bào khỏe mạnh lẫn tế bào ung thư, đồng thời để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Thời gian tới, các nhà khoa học phải tiếp tục triển khai các cuộc thử nghiệm trong giai đoạn tiếp theo ở nhiều nhóm người hơn để thấy rõ hiệu quả của các loại vắcxin này.

Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Thử nghiệm thành công vắc xin phòng ung thư da" tại chuyên mục Khám phá của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU