Văn hoá

Thờ Phật, thờ Chúa, hay thờ `người ta`?

Tôi thấy nhiều người đi chùa chứ tâm không an, còn sân si, đến chùa mà cầu cho mình giàu có, mình thăng quan tiến chức thì tâm an ở đâu?

Người Việt chúng ta thật ra không thờ Phật, thờ Chúa nhiều bằng theo đạo thờ "Người Ta", bởi làm bất cứ việc gì thì trước khi nghĩ đến Phật, Chúa có chứng giám cho không thì sẽ nghĩ đến "Người Ta" sẽ đánh giá thế nào.

Từ lúc mới sinh ra, lớn lên được vài ba tháng tuổi, cha mẹ ẵm bồng trên tay đã nghe thấy tiếng của người nào đó kêu, sao mà nó ốm vậy, không mập mạp khỏe mạnh như thằng cháu con ông Sáu đầu xóm. Lớn lên được năm bảy tuổi, bắt đầu bước vào trường học, nghe tiếng thở dài của mẹ cha, ráng kiếm tiền để lo lót cho nó vào được cái trường công, trường có tiếng, chứ mấy đứa con của chị cùng công ty học trường xịn vậy mới giỏi được.

Rồi khi đã đi học, được tám điểm môn Toán, vừa cầm về nhà hí hửng khoe đã nghe tiếng ba hỏi, mấy đứa khác trong lớp được mấy điểm, có nhiều đứa chín mười hay không? Học xong mười hai năm, đến lúc chọn trường đại học, còn đang loay hoay chưa biết bản thân đam mê gì, muốn gì, thích gì, sau này sẽ làm gì thì đã thấy mẹ nắm tay, dặn dò con ráng thi vào mấy trường làm kỹ sư, bác sĩ, hay bét lắm cũng ngoại thương, kinh tế, vì bạn bè mẹ trong công ty đều vô mấy trường đó.

Học xong bốn năm, cầm cái bằng ra trường, xin được việc làm, ổn định vài ba năm thì thấy ông chú trong gia đình qua chơi, hỏi thăm mày làm công ty nào, chức vụ gì, nhân viên thôi à, sao kém thế, con của chú bằng tuổi mày giờ đang làm trưởng phòng rồi con ơi, lấy em nó làm gương mà phấn đấu lên con nhé.

Bạn bè lâu ngày gặp lại, ngồi uống với nhau chưa cạn ly nước đã hỏi mua nhà chưa, rồi à, to bằng nhà tao không, trời giờ nắng nóng lắm, không có cái xe hơi ra đường thì cũng mệt, nhưng mày có mua thì phải mua xe tầm một tỷ hơn như tao để xài cho nó tiện nghi.

Hình ảnh có liên quan

Ảnh minh họa (Internet)

Rồi xuân sang, Tết tới, họ hàng gặp mặt, lại nghe mấy câu hỏi muôn thuở về chuyện sao tuổi này chưa cưới, bằng tuổi mày người ta cưới hết rồi kìa. Nếu cưới rồi thì lại hỏi sao chưa có con, bằng tuổi mày người ta đẻ hết rồi kìa. Lỡ đã có con rồi thì lại hỏi, sao chưa đẻ thêm đứa nữa, bằng tuổi mày người ta có hai ba đứa rồi kìa.

Mình quyết định đẻ, đứa con vừa hai ba tháng tuổi lại nghe tiếng ai đó hỏi sao nuôi kiểu gì mà thằng nhỏ ốm yếu vậy, không mập mạp như con nhà người ta… cái vòng luẫn quẫn đó lại bắt đầu.

Chính bởi vậy thành thử ra lúc nào sống cũng mệt mỏi, áp lực, vì chưa bao giờ có thể cho bản thân thật sự nghỉ ngơi.

Vì vậy, muốn đời bớt nhọc nhằn trong suy nghĩ, phải biết tin ở con mình, tin ở khả năng phát triển của nó mỗi ngày một tốt hơn là được. Nay học sáu điểm, mai bảy điểm là vui, không cần so với con nhà hàng xóm 9, 10 điểm.

Quan trọng nhất là mình có nhìn ra được con đường để hướng dẫn con mình đi hay không, và hãy tin rằng con mình làm được. Nhớ, đừng so sánh con mình với bất kỳ ai, mà hãy so sánh với chính bản thân nó. Mỗi người chỉ có một đời, cớ sao lại phải sống theo lời người ta.

Nguyễn Ngọc Thạch

Bạn đang đọc bài viết "Thờ Phật, thờ Chúa, hay thờ `người ta`?" tại chuyên mục Giải trí của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo