Không gian xanh

Thiếu không gian xanh tại đô thị


Hiện tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị của Việt Nam chỉ bằng đến 1/10 của thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, không gian xanh như: cây xanh, công viên vườn hoa, hồ là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm điều hòa không khí cho đô thị. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay, tỷ lệ cây xanh đô thị rất khiêm tốn. Thống kê của Cục Hạ tầng, Bộ xây dựng, hiện tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị của Việt Nam chỉ bằng đến 1/10 của thế giới. Việc xây dựng, quy hoạch đô thị thiếu đồng bộ là một trong những nguyên nhân khiến cho không gian xanh khó mở rộng. Câu chuyện tại Hà Nội sẽ cho thấy điều này.

Thiếu không gian xanh tại đô thị

Thiếu không gian xanh tại đô thị

Dạo qua nhiều tuyến đường tại Hà Nội, không khó để có thể bắt gặp hình ảnh những tòa nhà chung cư thiếu vắng không gian cây xanh. Những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát, hiện đại nhưng những khoảng không gian xanh rất hạn chế.

Theo đánh giá, tại Hà Nội mật độ cây xanh chưa đầy 2m2/đầu người, rất thấp so với quy định không gian xanh tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng sống cho mỗi người dân đô thị. Thậm chí, có những khu vực, những quận đông dân cư như Thanh Xuân, Đống Đa không gian xanh rất hạn chế.

Theo chuyên gia Môi trường Lê Huy Cường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, hiện nay, hệ thống cây xanh đô thị tại Hà Nội chưa đáp ứng được yêu cầu về môi trường và tạo cảnh quan đô thị. Diện tích đất cây xanh quá ít, cơ cấu cây xanh được trồng chưa hợp lý.

Việc xây dựng hạ tầng đô thị không có quy hoạch là một trong những nguyên nhân chính khiến không gian xanh ở Thủ đô ngày càng hiếm hoi, ùn tắc giao thông nghiêm trọng làm cuộc sống người dân ngột ngạt.

TP Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới 1 triệu cây xanh vào năm 2020 và đến năm 2030, diện tích không gian xanh bình quân trên đầu người là 2,43m2 nhưng các chuyên gia cho rằng, với thực tế quy hoạch không gian xanh chưa tương xứng với tốc độ phát triển đô thị như hiện nay, mục tiêu này khó có thể hoàn thành.

Theo VTV
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU