Cầu nối luật gia

Thầy giáo giao xe cho đồng nghiệp khiến 2 học sinh thương vong có bị xử lý hình sự?

Thầy giáo Vi Xuân D. đã giao ô tô của mình cho cô Nguyễn Thị H. cầm lái nhưng lại để xảy ra tai nạn chết người, thầy giáo D. có bị xử lý trách nhiệm hình sự hay không?

Trách nhiệm của thầy giáo giao xe cho cô giáo

Thông tin về vụ một học sinh tử vong và một em khác bị thương nặng sau khi bị một chiếc ô tô con 4 chỗ ngồi va phải sáng 19/4 tại Trường Tiểu học Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) khiến nhiều người xôn xao.

Theo Cơ quan Công an huyện Vân Hồ, thầy giáo Vi Xuân D. (SN 1976, chủ xe) khai nhận đã giao ô tô của mình cho cô Nguyễn Thị H. (SN 1979) cầm lái nhưng lại để xảy ra tai nạn chết người. Vậy thầy giáo D. có bị xử lý trách nhiệm hình sự hay không?

sv

LS Giang Hồng Thanh đã có những phân tích xung quanh chuyện xử lý trách nhiệm của cả chủ xe và người lái ô tô gây chết người. Ảnh: NVCC.

Chúng tôi đã có cuôc trao đổi với Luật sư (LS) Giang Hồng Thanh - Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh, đoàn luật sư TP Hà Nội. Ông Thanh phân tích:

"Cô giáo lái xe trong trường va vào học sinh khiến một em bị tử vong và một em khác bị thương có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Vô ý làm chết người' theo Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015; hoặc tội 'Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người' theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. Tùy thuộc vào diễn biến sự việc và các tình tiết khác mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Cũng phải giải thích thêm rằng, mặc dù cô giáo đang điều khiển ô tô và gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên do di chuyển trong khu vực trường học nên sẽ không bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự mà sẽ bị xử lý về các hành vi như đã nêu trên".

Cũng theo luật sư Thanh, nếu bị kết tội "Vô ý làm chết người", cô giáo sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm. Còn nếu bị kết tội "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người", hình phạt dành cho cô giáo cũng giống như vậy hoặc có thể nhẹ hơn là bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng.

Tin tài trợ

"Đối với thầy giáo D. - người đã giao xe ô tô của mình cho cô giáo, giả sử cô giáo điều khiển phương tiện ở ngoài đường giao thông và gây tai nạn thì thầy giáo sẽ bị xử lý hình sự về tội 'Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ' theo Điều 264 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên như đã nêu trên, tai nạn xảy ra trong trường học nên thầy giáo có thể sẽ không bị xử lý hình sự", LS Giang Hồng Thanh nói thêm.

Cô giáo có thể được miễn trách niệm hình sự?

Cùng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội cũng cho rằng, tội vô ý làm chết người có hai hình thức lỗi:

Một là, vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Hai là, vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, nhưng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này có thể thấy, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát tình trạng xung quanh gây tử vong cho một em học sinh. Hành vi của cô giáo đã cấu thành 'Tội vô ý làm chết người'. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo có thể được miễn trách nhiệm hình sự", LS Anh Thơm cho hay.

* Tên bài đã được thay đổi

Theo Đời sống & Pháp lý

Bạn đang đọc bài viết "Thầy giáo giao xe cho đồng nghiệp khiến 2 học sinh thương vong có bị xử lý hình sự?" tại chuyên mục Tư vấn của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo