Vùng đất

Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất trái phép

Thời gian gần đây, hoạt động khai thác đất trái phép tại địa bàn 2 xã Dương Thành, Thanh Ninh (Phú Bình, Thái Nguyên) diễn ra tràn lan, với quy mô lớn, nhưng chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Cụ thể, theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn 2 xã Dương Thành, Thanh Ninh, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng tự ý đưa phương tiện, máy móc vào khu vực đồi thuộc các thôn Núi 4, Phú Dương và thôn Phẩm 1 để khai thác đất trái phép, gây thất thoát tài nguyên quốc gia, ô nhiễm môi trường, tàn phá đường dân sinh, gây bất ổn cho tình hình an ninh trật tự địa phương.

Đáng nói, thực trạng này đã xảy ra trong một thời gian dài, nhưng chưa được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Khu vực đồi - địa phận giáp ranh 2 xã Dương Thành và Thanh Ninh đang bị đào bới, đục khoét nghiêm trọng

Theo tìm hiểu của PV, trên địa bàn xã Dương Thành hiện đang có 5 điểm khai thác đất đồi khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Các mỏ khai thác này tập trung chủ yếu tại thôn Núi 4, thôn Phú Dương và thôn Phẩm 1. Mỗi ngày có tới hàng chục lượt xe ô tô tải chở đầy đất đá chạy qua trụ sở UBND xã Dương Thành để mang đi tiêu thụ, nhưng không được chính quyền nơi đây ngăn chặn, xử lý.

Đặc biệt, nhiều khu vực đồi giáp ranh giữa hai xã Thanh Ninh và Dương Thành đang bị đào bới nham nhở, nhiều quả đồi rộng lớn bị đục khoét, biến dạng. Mỗi ngày, những chiếc máy múc vẫn lầm lũi múc đất, hàng chục lượt xe tải vẫn nối đuôi nhau ra vào, vận chuyển đất đi tiêu thụ…

Theo những người dân nơi đây cho biết, một người tên Tuệ chính là chủ của các phương tiện máy móc tại các mỏ khai thác đất này.

Đường vào điểm khai thác đất trái phép tại xã Dương Thành

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Tư – Chủ tịch UBND xã Dương Thành (Phú Bình, Thái Nguyên) thừa nhận: “Tất cả các điểm khai thác đất trên địa bàn xã đều không được cấp phép, người dân cũng rất bức xúc. Bởi, trưởng xóm là người thực thi nhiệm vụ, nhưng nhà trưởng xóm lại vi phạm, dẫn đến việc không báo cáo về xã. Và lãnh đạo xã bất lực trong công tác điều hành chuyên môn, được ông địa chính đến, thì công an không đến… Ngoài ra, hoạt động này còn diễn ra cả vào ban đêm, nên gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý…”.

Cũng theo ông Tư cho hay, do một số điểm khai thác này còn nằm tại vị trí giáp ranh giữa 2 xã Thanh Ninh và Dương Thành, nên rất khó xử lý.

Nhiều tuyến đường dẫn vào các điểm khai thác lầy lội, đất vương vãi khắp nơi

Trao đổi nhanh với PV qua điện thoại, ông Dương Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Thanh Ninh cho biết: “Đường đi, đường vào (các điểm khai thác – PV) là thuộc xã Dương Thành, đất ở đấy là được chở về để làm trung tâm văn hóa xã. Nhưng không phải đổ cả, mà đổ về một số nơi khác nữa. Chúng tôi không có hợp đồng với ông Tuệ về việc đổ đất làm trung tâm văn hóa. Thời gian này đã tạm dừng hoạt động đổ đất cho trung tâm văn hóa xã, nên họ đang khai thác, mang đất đi tiêu thụ ở đâu, thì chúng tôi không nắm được…”.

Có thể nói, hoạt động khai thác đất trái phép nêu trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tàn phá đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mua mưa về. Đề Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Phú Bình vào các cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hoạt động khai thác đất trái phép nêu trên.

Theo THCL

Bạn đang đọc bài viết "Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất trái phép" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo