Xã hội

Tăng cường quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên


Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn đối với người hành nghề y tế tư nhân.

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn đối với người hành nghề y tế tư nhân, kế hoạch triển khai lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động cho các cơ sở. Hàng năm, Sở phối hợp với phòng y tế các địa phương kiểm tra, rà soát để phát hiện kịp thời các cơ sở hành nghề không phép, không đúng phạm vi cho phép; giám sát các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, kinh doanh thực phẩm chức năng, bán hàng đa cấp...

Đồng thời, Sở phối hợp tổ chức tập huấn và tuyên truyền phổ biến Luật Dược, Luật Khám, chữa bệnh cho các cơ sở, cá nhân hành nghề ngoài công lập; tổ chức các lớp tập huấn về cấp cứu chống sốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Tổng số cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2016 hiện có 1507 cơ sở hành nghề y dược tư nhân trong đó: 1371 hành nghề có phép, các cơ sở hành nghề có phép thực hiện theo Luật khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện theo Nghị định 89 và thông tư 10 của Bộ Y tế:

Tính đến ngày 30/11/2016 cấp Chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là 3780 đối tượng; Cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh 228 cơ sở trong đó: Cơ sở y tế công lập 17, Bệnh viện tư nhân 02, Phòng khám đa khoa 13, Phòng khám chuyên khoa 143, Bệnh xá 01, Trạm xá 01, cơ sở Dịch vụ y tế 17, Phòng chẩn trị YHCT 28, Cơ sở trồng răng giả 05, Cơ sở dịch vụ kính thuốc 01.

Về nhân lực, các cơ sở hành nghề y tư nhân đã huy động được đội ngũ các bác sỹ, dược sỹ có chuyên môn nghiệp vụ tâm huyết với nghề. Tổng số có 2118 lao động thường xuyên trong các đơn vị y tế ngoài công lập, trong đó: Có 1367 người lao động thường xuyên trong lĩnh vực hành nghề dược (07 Thạc sĩ dược, 22 DSCKI, 128 DSĐH, 125 DSCĐ, 988 DSTH, 10 Dược tá, 35 YS YHCT, 52 Cử nhân khác). Hiện nay, có 751 người lao động thường xuyên trong lĩnh vực Y/YHCT ( 03 PGS, 12 Tiến sĩ, 29 Thạc sĩ, 22 BSCKII, 73 BSCKI, 118 BS, 91 YS, 26 KTV nha, 203 KTV Y, 52 CN ĐD, 93 TĐCMYHCT, 29 khác...

Ngoài ra, trong việc triển khai lộ trình thực hiện nguyên tắc “Thực hành tốt phân phối thuốc - GDP” và “Thực hành tốt nhà thuốc GPP". Triển khai, thông tư, nghị định luật khám chữa bệnh đã đạt được những kết quả nhất định. Phòng Quản lý hành nghề phối hợp với các phòng chuyên môn tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế, tổ chức thẩm định, kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn: Tiêu biểu là Công ty Cổ phần Dược phẩm Linh Đạt trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ Dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế... có trụ sở tại Km31+500 quốc lộ 5, Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên.

Các sản phẩm được công ty đưa ra thị trường đều là các sản phẩm uy tín, chất lượng, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và được cơ quan quản lý rất chặt chẽ. Có thể nhấn mạnh một số sản phẩm điển hình như:

Thực phẩm chức năng Estrobon: giúp bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong giai đoạn cho con bú.

v
 

Sản phẩm Karazild healing: là dầu gội làm sạch gầu, được dùng cho mọi loại tóc có gầu.

f
 

Sản phẩm Karazild healingherbal: dầu gội thảo dược làm sạch gầu, bài tiết nhiều dầu, làm cho tóc tăng độ xốp và bóng.

f
 

Sản phẩm Kisouf: giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ phòng chống còi xương ở trẻ em, phòng chống loãng xương ở người lớn.

f
 

Sản phẩm Bolimarin: tăng cường tuần hoàn não, hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não, cải thiện trí nhớ.

f
 

Ngoài ra, một số sản phẩm của công ty cũng đang được khách hàng tín nhiệm như: Avozzim, Sagaba, Rasbor, Hogesild, Gastold, Botalyzil, Bessimozin, Zesmaca,....

g
 

 

v
 

 

v
 

Việc mở rộng và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển mạnh mẽ, làm tăng khả năng tiếp cận cơ sở y tế của nhân dân, góp phần chia sẻ gánh nặng quá tải khám, chữa bệnh thông thường trong các cơ sở nhà nước. Thời gian tới, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố để phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về điều kiện hành nghề y dược tư nhân. Tổ chức tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra hành nghề y, dược cho các đơn vị trong ngành, các huyện, thành phố để thuận lơi cho người dân chọn lựa các cơ sở cung ứng dịch vụ đủ điều kiện.

PV

  Từ khóa: quản lý y dượcBÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU