Đời sống

Sự thật phía sau vụ việc 'hơn 9 năm không lấy lại được tiền do chuyển nhầm'

Tòa soạn nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Thảo cho biết nhiều thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và việc kinh doanh của bà

Thông tin này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và việc kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thảo. Theo phản ánh, PV đã đi xác minh và được biết thông tin trên hoàn toàn không chính xác và có khá nhiều uẩn khúc phía sau vụ việc này…

Hoàn toàn không có việc chuyển nhầm tiền

Theo phản ánh, ngày 4/6/2010, Công ty Quốc tế (là chủ sở hữu tài khoản 110.11000078.011 tại Ngân hàng Techcombank - Chi nhánh Đông Đô) đã thực hiện chuyển khoản “nhầm” số tiền 4 tỷ đồng vào tài khoản số 108.20922454.XXX tại Ngân hàng Techcombank - Chi nhánh Cửa Nam do bà Nguyễn Thị Thảo làm chủ tài khoản. Sau đó, Công ty Quốc tế đã nhiều lần đề nghị bà Thảo hoàn trả lại gốc và lãi của số tiền trên nhưng đến nay bà Thảo vẫn không thực hiện nghĩa vụ này. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, nội dung thông tin nói trên là hoàn toàn không đúng sự thật.

Cụ thể, trước đây giữa bà Đặng Minh Hiền (Giám đốc Công ty Quốc tế) và bà Nguyễn Thị Thảo có nhiều quan hệ hợp tác kinh doanh từ trước. Bà Hiền và bà Thảo đã có ít nhất 02 thỏa thuận hợp tác kinh doanh liên quan đến việc góp vốn đầu tư tại số nhà 35 Nhà Chung, Hoàn Kiếm (Hà Nội) và đầu tư tại Lô số 18 - 19 đường Bình Minh, xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Các thỏa thuận này đều được ghi nhận bằng các Hợp đồng góp vốn với đầy đủ chữ ký của cả bà Hiền và bà Thảo.

Quá trình thực hiện nội dung các Hợp đồng góp vốn này, Công ty Quốc tế mà đại diện là bà Đặng Minh Hiền đã nhiều lần tiến hành chuyền tiền vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Thảo với các giá trị khác nhau từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng. Việc chuyển tiền này đều ghi rõ mục đích chuyển tiền là phục vụ cho việc hợp tác kinh doanh, thực hiện các Hợp đồng góp vốn đã ký trước đó. Điều này thể hiện rõ tại nội dung “Sổ phụ khách hàng” tại Ngân hàng Techcombank mà phóng viên thu thập được.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Văn bản thể hiện mối quan hệ hợp tác đầu tư giữ bà Hiền và bà Thảo.

Liên quan đến khoản tiền 4 tỷ đồng như đã nói ở trên, theo tài liệu chúng tôi có được, nội dung “Sổ phụ khách hàng” của Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ vận tải Quốc tế (Công ty Quốc tế ) xác nhận: Thời điểm giao dịch ngày 04/6/2010 Công ty Quốc tế có thực hiện giao dịch “Tiền gửi thanh toán” với giá trị 4 tỷ đồng. Nội dung giao dịch ghi rõ: “CTY TNHH DTU TM VA DV VAN TAI QTE TRA THEO HD GOP VON CHO NGUYEN THI THAO” – (Dịch là: Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ vận tải Quốc tế trả theo Hợp đồng góp vốn cho Nguyễn Thị Thảo). Như vậy, số tiền này được chuyển khoản là nhằm thực hiện nội dung Hợp đồng góp vốn giữa bà Đặng Minh Hiền (Giám đốc Công ty Quốc tế) và bà Nguyễn Thị Thảo; không có việc chuyển “nhầm” tiền vào tài khoản. Do đó, việc bà Hiền đưa ra yêu cầu bà Thảo chuyển trả số tiền này do bà Hiền chuyển “nhầm” là hoàn toàn không có căn cứ.

Không có mô tả ảnh.

Giấy biên nhận do bà Hiền lập.

“Họ có động cơ khác”!

Liên quan đến nội dung nêu trên, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thảo cho biết: Khoảng từ năm 2009, tôi và bà Đặng Minh Hiền có ký kết các văn bản thỏa thuận cùng nhau thực hiện đầu tư một số dự án như mua số nhà 35 Nhà Chung, Hoàn Kiếm (Hà Nội); đầu tư tại Lô số 18 - 19 đường Bình Minh, xã Nghi Hương, thị xã Cửa Lò (Nghệ An)… Thời gian đầu, tôi đã thực hiện các dự án này đúng theo thỏa thuận, có các biên bản, văn bản xác nhận đầy đủ. Tuy nhiên, sau đó do bị đối tác lừa đảo nên việc thực hiện các dự án nói trên gặp khá nhiều khó khăn. Lúc này, bà Hiền lại muốn chấm dứt hợp tác bất chấp những thảo thuận đã ký trước đó. Tuy rất khó khăn, song tôi vẫn đồng ý để bà Hiền chấm dứt hợp tác. Về số tiền bà Hiền đã chuyển, tôi đã cố gắng thu xếp và chuyển trả dần thành nhiều lần với số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

“Không hiểu sao gần đây lại có thông tin bà Hiền chuyển “nhầm” tiền vào tài khoản tôi nhưng chưa lấy lại được tiền. Họ đang có động cơ khác khi lợi dụng lúc tôi kinh doanh khó khăn để tung tin thất thiệt, không đúng sự thật về việc thực hiện các hợp đồng đã ký. Thông tin này đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cá nhân tôi; đồng thời gây thiệt hại cả chục tỷ đồng cho các hoạt động kinh doanh của gia đình tôi”, bà Nguyễn Thị Thảo bức xúc.

Không có mô tả ảnh.

"Số phụ khách hàng" ngày 4/6/2010 cho thấy hoàn toàn không có việc bà Hiền chuyển tiền "Nhầm"

Liên quan đến thông tin sai sự thật về việc chuyển tiền của Công ty Quốc tế vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Thảo, theo Luật sư Nguyễn An Bình - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, cá nhân đưa ra thông tin này đang có dấu hiệu cấu thành tội “vu khống” người khác. Theo đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018 quy định về tội vu khống, như sau:

"Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: (a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; (b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền”.

Đặc biệt, đối với những đơn vị truyền thông, đưa tin sai sự thật, bà Thảo có quyền khởi kiện, yêu cầu các đơn vị đó xin lỗi công khai và đính chính các thông tin sai sự thật mà họ đã đăng tải. “Đây là cách cần thiết để bảo vệ danh dự, uy tín của bà Thảo và hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật”, Luật sư Nguyễn An Bình nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc nói trên.

Theo Kinh Doanh – Pháp Luật.

Bạn đang đọc bài viết "Sự thật phía sau vụ việc 'hơn 9 năm không lấy lại được tiền do chuyển nhầm'" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo