Cảnh báo

Ba chị em bất tỉnh vì ăn nhầm thuốc chữa bệnh tâm thần

Khoa Cấp cứu- Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 3 cháu bé trong tình trạng hôn mê vì uống nhầm thuốc điều trị các bệnh rối loạn thần kinh của bố.

Mẹ của cháu N.T.H, 3 tuổi - 1 trong 3 bệnh nhi (ở Mỹ Đức- Hà Nội) cho hay: "Khoảng 11h, khi đang chơi với nhau, các cháu có lấy lọ thuốc điều trị thần kinh của bố để trong hộp xốp, tưởng là kẹo nên 3 cháu đã cùng nhau ăn. Sau đó, đến chiều, 3 cháu đều ngủ lịm đi không biết gì. Buổi chiều tôi đi làm về phát hiện ra thì đưa các cháu đi viện ngay". Trong số 3 bệnh nhi có 2 chị em ruột, 1 bé 5 tuổi, 1 bé 3 tuổi và 1 em họ 3 tuổi.

BS Ngô Anh Vinh khám cho bé trai ăn nhầm thuốc hướng thần của bố. Ảnh: Thùy Linh

BS Ngô Anh Vinh khám cho bé trai ăn nhầm thuốc hướng thần của bố. Ảnh: Thùy Linh

Theo Ths.BS Ngô Anh Vinh- Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi uống nhầm thuốc, các cháu rơi vào tình trạng li bì, đánh thức không dậy, gia đình hết sức lo lắng, hoảng sợ, đưa các cháu đến bệnh viện cơ sở rồi chuyển lên BV Nhi TƯ. Chiều 5.1, khi nhập viện, các cháu vẫn đang trong tình trạng li bì, đánh thức không dậy, gọi hỏi không đáp ứng.

Theo BS Vinh, qua khai thác gia đình, các bác sĩ có nghi ngờ các cháu uống nhầm thuốc của bố. Bố cháu đang điều trị các bệnh lý về rối loạn thần kinh trung ương. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành cấp cứu bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt và sử dụng thuốc để đào thải loại chất gây ngộ độc qua đường nước tiểu, lấy máu để xét nghiệm.

Tin tài trợ

"Sau khi điều trị tích cực 2 ngày, tình trạng các cháu dần cải thiện. Hiện tại đã có 2 cháu bé đã tỉnh lại, đi lại được và tương tác tốt. Vì vậy chúng tôi đã cho các cháu xuất viện. Còn 1 cháu vẫn đang trong tình trạng lơ mơ, li bì, chưa hợp tác nên đã giữ lại để theo dõi thêm"- BS Vinh cho hay. 

Cháu bé đang được điều trị tích cực tại BV Nhi TƯ. Ảnh: Thùy Linh

Cháu bé N.T.H đang được điều trị tích cực tại BV Nhi TƯ. Ảnh: Thùy Linh

Theo bác sĩ Vinh, do cơ thể trẻ em còn nhỏ, hệ thần kinh và các bộ phận khác của các cháu còn đang phát triển, chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc uống nhầm thuốc của người lớn, nhất là thuốc thần kinh có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh rất nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các BS, uống nhầm thuốc là một tình trạng thường gặp ở khoa Cấp cứu- chống độc. Tất cả các loại thuốc người lớn sử dụng được không phải là phù hợp với trẻ em, các loại thuốc đó có thể ảnh hưởng đến trẻ em từ mức độ nhẹ đến nặng. Đặc biệt, khi các cháu uống nhầm thuốc thần kinh của người lớn có thể gây ra tình trạng hôn mê sâu, thay đổi ý thức, nếu không được phát hiện sớm thì hậu quả rất nặng nề.

"Vì vậy, những người sử dụng thuốc thần kinh đều phải được giám sát, cần quản lý tốt các loại thuốc, để tránh xa tầm tay trẻ em, nên có những tủ riêng, thậm chí phải có khóa"- BS Vinh cảnh báo. 

Theo Thùy Linh - Báo Lao động 

Bạn đang đọc bài viết "Ba chị em bất tỉnh vì ăn nhầm thuốc chữa bệnh tâm thần" tại chuyên mục Cảnh báo của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo