Xã hội

Sau bão số 10, Hà Tĩnh bùng phát dịch sốt xuất huyết


Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết mới với 25 ca nhiễm bệnh.

Theo số liệu từ trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn đã xuất hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết mới với 14 ca nhiễm bệnh tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà và 9 ca tại phường Kỳ Long, TX.Kỳ Anh.

Ca nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên tại phường Kỳ Long là Chị Võ Thị Vân (47 tuổi). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 15/9, với các biểu hiện: Sốt cao; đau đầu, chán ăn; đau cơ, khớp; nhức 2 hố mắt. Liên tiếp sau đó có 8 bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu tương tự, trong đó có 2 trường hợp là con gái và con rể bệnh nhân Võ Thị Vân.

Sau bão số 10, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, tạo điều kiện cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.

Sau bão số 10, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, tạo điều kiện cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, đặc biệt tại phường Kỳ Long, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo TTYTDP tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng TX. Kỳ Anh triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch: Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết và cách phòng tránh; phát động tổ chức vệ sinh môi trường; diệt bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại các vùng dịch; tăng cường tổ chức giám sát bệnh nhân…

Tuy nhiên, vấn đề cấp bách nhất trong việc phòng ngừa dịch bệnh trên địa bàn thị xã Kỳ Anh hiện nay là ô nhiễm môi trường. Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Trị, TTYTDP TX.Kỳ Anh,  Sau bão, đồ phế thải, lốp xe và các vật dụng chứa nước rất nhiều, thời tiết lại mưa nắng thất thường là điều kiện lý tưởng để muỗi truyền bệnh sinh trưởng và phát triển.

Cũng theo ông Trị, sau bão, người dân tập trung thu dọn, sửa sang nhà cửa nên còn lơ là trong việc phòng chống sốt xuất huyết. Hệ thống loa truyền thanh bị hỏng toàn bộ do bão số 10, vì vậy cán bộ y tế phải đến từng nhà nên việc tuyên truyền rất khó khăn. 

Ông Trị thông tin, qua kiểm tra, dịch tại tổ dân phố Long Thành, phường Kỳ Long và các địa bàn lân cận tỷ lệ muỗi và bọ gậy rất cao, nên vấn đề lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại đây và lan sang các tổ dân phố khác. 

Hiện, TTYTDP tỉnh cùng phối hợp với các ban, ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng, thực hiện chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy trong bán kính 300m, phun hóa chất diệt muỗi để phòng bệnh, khống chế không để dịch lan rộng. 

Tuy nhiên,  hiện kho hóa chất của trung tâm đã cạn, nguồn ngân sách của tỉnh lại không có để hỗ trợ nên trung tâm y tế dự phòng đã làm tờ trình xin Trung ương cấp nguồn hỗ trợ nhưng cũng đang phải chờ đợi, làm chậm tiến độ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc TTYTDP tỉnh Hà Tĩnh, tính từ đầu năm đến nay tại địa bàn tỉnh đã có 183 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 99 ca vãng lai; 4 ổ dịch với tổng 84 ca mắc bệnh. Trước đó, có 2 ổ dịch vừa được khống chế tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà với 45 ca và 1 ca tại xã Thạch Đồng, TP.Hà Tĩnh.

Nguyễn Luyến (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU