Sau bài viết về xe quá khổ mang logo HM ở Nghệ An: Sở giao thông vận tải vào cuộc

27/02/2020 11:12

Sau khi chúng tôi đăng tải bài viết “Nghệ An: Người dân “tố” xe quá khổ, quá tải mang logo HM cày nát đường dân sinh”, ông Hoàng Phú Hiền, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Nghệ An gửi lời cám ơn tới quý báo. Ông Hiền cho biết: “Sẽ cho kiểm tra và xử lý”.

 

Thông tin khách quan, trung thực

Ngay sau có thông tin phản ánh, từ ngày 25/2/2020, theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, Thanh tra Sở đã yêu cầu các phương tiện được nêu đến điểm tập kết trên đường 46 để thực hiện việc cắt thành thùng. Các công ty này bao gồm: Công ty TNHH Thao Đô có 4 chiếc xe tải BKS: 37C - 214.91; 37C- 236.67; 37C - 168.25; 37C - 278.56 và 2 xe của Công ty Hoàng Minh 37C - 138.08; 37C - 150.73.

Loạt xe tải mang logo HM, xe không có biển số có dấu hiệu quá khổ quá tải, "cày nát" đường dân sinh

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, các xe đến điểm tập kết chủ yếu mang nhãn hiệu Howo 4 trục, ben tự đổ do Trung Quốc sản xuất. Kiểm tra cho thấy, chiều cao thành thùng theo đăng kiểm chỉ là 85cm, tải trọng từ 10 đến 11m3, nhưng trên thực tế các xe này đã chở đến trên 20m3. Tất cả đều được cơi nới bằng những tấm sắt lớn, hàn cố định với chiều cao 30cm đến 80cm.

Sau khi các xe được triệu tập vào bãi, cán bộ thanh tra viên của Sở GTVT đã trực tiếp dùng thước đo kích thước từng thùng xe, đối chiếu với sổ kiểm định để xác định phần cơi nới và cho tiến hành cắt thùng. Toàn bộ quá trình cắt hạ thành thùng diễn ra dưới sự giám sát của các cán bộ thanh tra giao thông.

Sau khi được TTGT Nghệ An tuyên truyền vận động, ông Trần Đức Tuấn, Đại diện  Công ty Hoàng Minh có logo HM đã ký vào văn bản xử lý cắt phần cơi nới thùng xe. 

Theo thông tin đã đưa trước đó, theo ý kiến phản ánh của người dân cho thấy các phương tiện quá tải mang logo HM đang cày nát đường dân sinh, có dấu hiệu quá tải,  chạy nghênh ngang trên các Quốc lộ 46 và 1B (đường tránh TP.Vinh, tỉnh Nghệ An). Hoạt động này đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Đặc biệt, trên cung đường 46 đoạn qua xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên cũng như trên tuyến 1B đoạn đường tránh TP. Vinh, nhiều xe mang nhãn hiệu Howo được cơi nới thành thùng, chở đất từ điểm xúc xã Hưng Tây chạy về xã Hưng Mỹ với tổng chiều dài của cung đường gần 17 km. Những phương tiện này đã chạy nhanh để “cướp chuyến”; điều đặc biệt những chiếc xe này không được che chắn kỹ lưỡng, bụi bay mù mịt, khiến người đi đường lo lắng.

Quyết định xử phạt của Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An), về lỗi “Chở hàng rời có bạt che đậy, nhưng vẫn để rơi vãi” đối với lái xe của Công ty TNHH Hoàng Minh có xe mang logo HM ngày 19/2/2020.

Lộ thêm những bằng chứng

Theo phản ánh của người dân, từ trước Tết nguyên đán 2020, các phương tiện trên đã tập kết tại điểm lấy đất từ xóm 3 xã Nam Giang (huyện Nam Đàn, Nghệ An) chở về Công ty Cổ phần Gạch ngói Xuân Hòa đóng tại xóm 5 xã Xuân Hòa. Các xe này chạy cả ngày lẫn đêm khiến người dân 2 bên quốc lộ 46 chịu nhiều hệ lụy về môi trường.

Cụ thể, ngày 18/2/2020, từ phản ánh của người dân, sau nhiều ngày ghi nhận, ngoài các phương tiện được nêu tên, tại hiện trường còn có một máy xúc hiệu Sumitomo 240 đang hoạt động, khói đen mù mịt cùng tiếng ồn.

Lực lượng thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An kiểm tra thành thùng trước khi cắt theo đúng quy định .

“Đất ở đây là đất bùn, đất ruộng được xúc để đưa về nhà máy gạch Xuân Hòa. Do nhà máy gạch thiếu nguyên liệu, nên cứ có nguồn là họ mua. Máy xúc kêu inh ỏi cả ngày, xe thì chạy rầm rập, bùn đất be bét, bẩn thỉu. Mùi khói của xe ô tô và máy đào xộc vào mũi đến khổ sở” - anh Lê Đình Dũng có ki ốt kinh doanh gần đó cho biết.

Anh Nguyễn Thế Toàn, một người dân ở xóm 3 xã Nam Giang (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bức xúc nói: “Trong ngày 18/2/2020, Công ty Hoàng Minh, có logo xe HM chở đất gạch từ xóm 3 xã Nam Giang đến Nhà máy gạch Xuân Hòa; ngoài thành thùng bị cơi nới còn có dấu hiệu quá tải. Các phương tiện này còn làm rơi bùn đất trên Quốc lộ 46. Tôi mong báo chí vào cuộc để chúng tôi đỡ khổ”.

Các xe của Công ty Hoàng Minh mang logo HM chở đất vào Công ty CP gạch Xuân Hòa (Ảnh chụp lúc 16h ngày 18/2/2020).

“Cước chở đất làm nguyên liệu cho nhà máy gạch Xuân Hòa trước tết là 16 nghìn/m3, sau tết nguyên đán họ tăng lên 18 nghìn/m3. Chúng tôi chỉ việc chạy thôi còn mọi “vấn đề” trên đường đã có người khác lo”, một chủ xe, có gửi xe vào chở đất mang logo HM cho biết.

Ngay sau khi nhận thấy các xe có logo HM có hiện tượng chở đất ruộng quá tải chạy trên quốc lộ đông đúc người lưu thông chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT Công an huyện Nam Đàn có mặt và đưa 3 xe có lô HM về trụ sở xử lý.

Xe mang logo HM mang BKS 37C - 150.73 đang chấp hành cắt gọt thành thùng của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Nghệ An ngày 26/2.

“Sau khi báo nêu và theo chỉ đạo của Giám đốc Sở GTVT, các xe vi phạm đã bị cắt thùng. Các phương tiện theo phản ánh là có và rất đúng”, ông Nguyễn Công Hậu, Đội trưởng Đội Thanh tra Khu vực 2, TTGT Nghệ An cho PV biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này, trong bài tiếp theo.

Nghệ An: Người dân “tố” xe quá khổ, quá tải mang logo HM đang cày nát đường dân sinh Nghệ An: Người dân “tố” xe quá khổ, quá tải mang logo HM đang cày nát đường dân sinh

Theo đường dây nóng phản ánh tới báo, về việc có hàng loạt xe có logo“HM” chở đất, kê thành thùng và có dấu hiệu quá tải chạy nghênh ngang trên các quốc lộ 46 và 1B (đường tránh TP...

PV

Bạn đang đọc bài viết "Sau bài viết về xe quá khổ mang logo HM ở Nghệ An: Sở giao thông vận tải vào cuộc" tại chuyên mục Kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934 34 36 37)