Sự kiện & Bình luận

Sấm Trạng Trình và niềm của chúng ta từ năm 2019!

Sấm Trạng Trình và niềm tin của chúng ta đã bao lần khiến giới nghiên cứu và nhân dân chiêm nghiệm. Suy luận theo lời Sấm năm 2019 và những năm tiếp theo thiên hạ thái bình, đất nước phồn vinh...

Năm 2019: Thiên hạ thái bình, đất nước phồn vinh?

Đọc cuốn Sấm ký Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2011 cùng với các tư liệu có liên quan, nhiều người không khỏi liên tưởng những sự kiện lớn đang diễn ra theo hướng tốt đẹp ở nước ta hiện nay.

Năm 2016, người viết bài và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng năm câu cuối của bài Sấm số 13 trang 14 có nhiều điểm liên hệ có thể ứng với những "điềm lành" cho Đất nước, vào năm 2017 đã "chập trùng bay" lên về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội; Năm 2018 có tin "mừng" dưới sự lãnh đạo sáng suốt và quyết sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đem lại sự chuyển biến phát triển toàn diện mạnh mẽ cho đất nước ta; Năm 2019 trở đi đất nước phát triển phồn thịnh vượt bậc, cuộc sống của nhân dân sẽ sung túc ấm no "ăn no ngủ ngày":

"Dê khan  ăn lộc ngoảnh về Tây (2015)

Khỉ nọ ôm con ngồi khóc mếu (2016)

Gà kia vỗ cánh chập trùng bay (2017)

Chó ve vẩy đuôi mừng thánh chúa (2018)

Lợn ủi ỉn ăn no ngủ ngày (2019)".

Thực tế, từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng vào năm 2016, nhiều quyết sách chiến lược đã được Đảng ta đề ra mở đường cho những thành tựu "chập trùng" phát triển trong năm 2017 với nhiều thành tựu mới trên các  mặt trận đã tạo được đà quan trọng cho sự phát triển cho năm 2018, 2019 và những năm tiếp theo.

Từ cuộc đầu tranh phòng chống tham nhũng, làm rõ những sai phạm lớn ở một số Ngân hàng và Tập đoàn kinh tế lớn trong giai đoạn 2015 đổ về trước đã góp phần "trả lại niềm tin" của nhân dân với Đảng và Nhà nước; Tăng niềm tin của của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào nền kinh tế Việt Nam; Làm thất bại những âm mưu đen tối của các thế lực thù địch từ bên ngoài, trong đó có việc dùng đòn bẩy kinh tế khiến nội bộ ta "tự chuyển hóa", "tự diễn biến"... Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng; Nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy quản lý Nhà nước; Khoan sức dân, tranh thủ các nguồn lực xã hội...để tạo bước đột phá cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững và thịnh vượng cho Đất Nước.

Năm 2018 đã kết thúc với nhiều thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội rực rỡ. Ngày 23/10/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, với 476 trong số 477 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 99,79%. 

Năm 2018 là năm thành công toàn diện của kinh tế Việt Nam, khi cả 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Nhiều kỷ lục mới được thiết lập ghi nhận những thành tựu quan trọng của kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7,08%, cao hơn mục tiêu 6,7% đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua, kể từ năm 2008, sau khi Việt Nam chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 10 năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam mới lại chạm ngưỡng 7%, cho thấy nền kinh tế đã từng bước hồi phục vững chắc hơn. Đáng chú ý, dù tăng trưởng GDP ở mức cao, song nền kinh tế vẫn bảo đảm ổn định vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3,54% - đảm bảo mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng dưới 4%, nợ công giảm so với năm 2017.

Kim ngạch xuất nhập khẩu thiết lập kỷ lục mới, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm ước đạt trên 482,23 tỷ USD. Đặc biệt, lần đầu tiên, Việt Nam đạt mức xuất siêu 7,2 tỷ USD, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài hơn 19 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục, ước đạt 60 tỷ USD, tăng 3,3 lần so với cách đây 3 năm, khi Chính phủ bắt đầu nhiệm kỳ mới. Hơn 132.000 doanh nghiệp thành lập mới; cả nước đón gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế... Các chính sách tài khóa, tiền tệ được điều hành linh hoạt, đáp ứng yêu cầu về vốn của nền kinh tế.

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với việc đã có 7 thành viên thông qua, trong đó có Việt Nam, CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018. Tham gia CPTPP mở ra cơ hội lớn để Việt Nam kết nối với các nền kinh tế lớn trên thế giới, thúc đẩy thương mại và đầu tư. Theo tính toán, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035. Tổng kim ngạch nhập khẩu có thể tăng thêm 3,8%, thấp hơn tốc độ tăng xuất khẩu, nên tác động tổng thể đến cán cân thương mại là thuận lợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt cũng sẽ phải đối mặt sức ép cạnh tranh rất cao trong “cuộc chơi” CPTPP này.

Năm 2018, du lịch Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá xếp thứ 6/10 quốc gia tăng trưởng khách du lịch cao nhất. Đây là lần đầu tiên, du lịch Việt Nam đạt được con số này, đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch. Sau 3 năm, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng gấp đôi (tăng 3 triệu lượt so với năm 2017 và 5 triệu lượt so với năm 2016), duy trì mức tăng xấp xỉ 22% so với năm 2017. Cùng với dấu mốc đón 15,5 triệu lượt khách, năm 2018, ngành du lịch cũng phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng (26 tỷ USD).

Cùng với những thành công rực rỡ trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao mà đỉnh cao là bóng đá Việt Nam với 3 kỳ tích ở cấp độ châu lục và khu vực: Đội tuyển Việt Nam lên ngôi Vô địch thuyết phục tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) sau 10 năm chờ đợi; đội tuyển Olympic Việt Nam đứng thứ 4 tại ASIAD 2018; đội tuyển U23 Việt Nam gây “địa chấn” với chức Á quân Giải bóng đá U23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc)...

Tất cả đã tạo ra niềm tin, khí thế, xung lực mới, khởi dậy tinh thần dân tộc để chúng ta cùng vững bước hướng về năm Kỷ Hợi 2019 và những năm tiếp theo được Trạng Trình dự báo là "Lợn ủi ỉn ăn no ngủ ngày". Chúng ta cùng tin tưởng vào vận nước đang lê, một giai đoạn thịnh trị thái bình, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta ngày càng được cải thiện, vị thế của đất nước được nâng lên rõ rệt, thời đại Hồ Chí Minh vinh quang mãi mãi...

Sấm Trạng Trình và miền tin của chúng ta!

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm Tân Hợi, đời vua Lê Thánh Tông (tức năm Hồng Đức thứ 22 – năm 1491) tại làng Trung Anh, huyện Vĩnh Lại, Hải Dương – nay là làng Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Ông sinh trưởng trong một danh gia vọng tộc, cha ông là Thái Bảo Nghiêm Quận công Nguyễn Văn Định, mẹ là bà Nhữ Thị Thục tinh thông lý số là con gái của quan Thượng thư Nhữ Văn Lân. Ông mất năm Ất Dậu (1585) hưởng thọ 95 tuổi.

000a-1483683879713-0-0-372-600-crop-1483683883670

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà tiên tri số 1 Việt Nam đã để lại cho đời bao câu Sấm điềm lành về sự thịnh vượng trường xuân của dân tộc Việt Nam

Tương truyền rằng trong một lần đi sứ, quan Thượng thư Lương Đắc Bằng mang về bộ sách Thái Ất thần kinh, nhưng đọc cũng không hiểu hết. Thấy Nguyễn Bỉnh Khiêm đặc biệt thông minh hơn người, quan Thượng thư bèn trao lại cuốn sách quý ấy cho học trò. Truyền thuyết nói rằng nhờ hiểu được cuốn sách ấy mà Nguyễn Bỉnh Khiêm đã viết ra được những lời tiên tri cho hàng trăm năm sau. Những lời tiên tri cho hậu thế ấy chính là trong tập Sấm ký Nguyễn Bỉnh Khiêm mà dân gian quen gọi là Sấm Trạng Trình.

Ngay từ lúc sinh thời, Trạng Trình đã dùng tài lý số của mình để “cứu vãn” cho các vương triều nhà Mạc, nhà Lê, nhà Trịnh cùng tồn tại được một thời gian khá dài để tránh cho nhân dân lâm vào cảnh binh đao lửa đạn. Sau khi ông mất cho đến tận ngày nay đã 500 năm, Sấm Trạng Trình vẫn vang cho muôn dân niềm tin vào vận nước hưng thịnh vững bền.

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha (hình dưới), một nhà nghiên cứu về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho rằng: "Vận thế đất nước hưng thịnh trong lời sấm quả nhiên được ứng vào đúng 500 năm sau ngày mất của Trạng: “Hồng lam ngũ bách nghinh thiên hạ/Hưng tổ diên trường ức vạn xuân”. Có nghĩa là đất nước Hồng Lam này sau ta 500 năm sẽ đến những mùa xuân hưng thịnh vĩnh viễn. Và thực tế cho thấy, câu sấm này đã ứng nghiệm từ năm 1991, tức là đúng sau 500 năm, đất nước ta đã thực sự khai mở. Trước đó, đất nước ta đã có cuộc đổi mới tư duy từ năm 1986 nhưng đến năm 1991 mới thực sự chuyển biến mạnh".

nbk1

Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng Sấm ký Trạng Trình sở dĩ có sức sống mãnh liệt như vậy trong nhân dân là bởi phần lớn lời sấm là "điềm lành", là chỉ dẫn "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân" và tính thời sự ở những ứng nghiệm thực tế của nó. Dẫu vậy, Sấm kỳ Trạng Trình là những tài liệu truyền khẩu sẽ không tránh khỏi việc "tam sao thất bản" nên những lời sấm của nhà tiên tri số 1 Việt Nam cũng vẫn quay trở về với ý nghĩa sâu xa như ngay trong lời cảm đề ông đã viết: “Bí truyền cho con cháu - Dành hậu thế xem chơi”. Mọi ý nghĩa sâu xa hơn xin để muôn dân cùng chiêm nghiệm và suy ngẫm.

Từ Sấm điềm lành của Trạng Trình đến hiện thực cuộc sống đang diễn ra tốt đẹp đã giúp nhân dân thêm lạc quan tin tưởng vào vận nước đang lên, sự phát triển trường tồn của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta cùng với những nỗ lực không mệt mỏi, đoàn kết, thủy chung, niềm tự hào dân tộc của con Lạc cháu Hồng đến từ gần 100 triệu đồng bào ta ở trong và ngoài nước...Tất cả sẽ làm nên những mùa xuân hưng vượng vĩnh viễn cho dân tộc Việt Nam trường tồn phát triển cùng Sấm Trạng Trình vang mãi với thời gian:

"Biển Đông vạn dặm dang tay giữ

Đất Việt muôn năm vững trị bình"

Vương Xuân Nguyên

Bạn đang đọc bài viết "Sấm Trạng Trình và niềm của chúng ta từ năm 2019!" tại chuyên mục Đời sống của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo