Sức khỏe mỗi ngày

Hotline : 0934 34 36 37
Trang chủ / Sống khỏe / Chất lượng

Sai lầm khi chế biến gan lợn hầu như ai cũng mắc phải

08:30 01/07/2017

Gan lợn là thức ăn vừa chứa dinh dưỡng, vừa chứa độc tố. Vậy nên, nếu không biết cách chế biến đúng cách, các món ăn từ gan lợn sẽ gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Những sai lầm trong cách chế biến gan lợn làm hại sức khỏe

Trong gan lợn có chứa rất nhiều protein (21,3 g) là thành phần quan trọng để cấu thành cơ thể con người và các hoạt động sống. Vậy nên gan lợn rất bổ. Không chỉ nhiều protein, trong gan lợn còn có chứa rất nhiều chất sắt (25 mg) là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng phòng và chữa bệnh thiếu máu.

Gan lợn vừa có lợi vừa có hại cho sức khỏe nếu chế biến sai cách

Gan lợn vừa có lợi những cũng vừa có hại cho sức khỏe nếu chế biến sai cách

Tuy nhiên, vì gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã có hại cho sức khỏe. Trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà điển hình là virus viêm gan ở những động vật có bệnh viêm gan.

Đồng thời, chính vì chứa nhiều protein và cholesterol nên gan cũng như các cơ quan nội tạng động vật khác không có lợi cho những người mang bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa protein. Dưới đây là những sai lầm bà nội trợ cần tránh khi chế biến món ăn này.

Chọn phải gan của con lợn có bệnh

Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước.

Gan lợn bệnh có thể phân biệt được ở những nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, mùi hôi. Loại gan này cực kỳ độc hại, không nên mua về ăn.

Chế biến gan chưa chín hẳn

Trong gan có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, hoặc có chứa virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này.

Nếu ăn loại gan này tức là bạn đã đem mầm bệnh nguy hiểm vào người.

Xử lý gan không kỹ

Trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, bóp hết máu đọng trong miếng gan lợn, khi đó lượng máu đọng trong gan chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải, vì vậy trước khi chế biến bạn cần bóp hết lượng máu đọng này. Đồng thời, hãy bóc bỏ lớp màng mỏng trên bề mặt gan để việc vệ sinh gan được triệt để.

Phương Ngân (TH)

Đọc nhiều

Người đưa tin Liên hệ quảng cáo