Quán Hai Cây Bàng bị xử phạt 14 triệu đồng và tạm đóng cửa có thời hạn (Bài 6)

19/09/2019 23:30

Sau khi Báo Đời sống & Pháp luật có loạt bài phóng sự điều tra “Cần làm rõ liên minh “ma quỷ” chặt chém khách du lịch tại TP.Vũng Tàu” (bài 1, bài 2, bài 3, bài 4, bài 5) nhằm vạch trần hành vi chặt chém khách du lịch tồn tại nhiều năm trên địa bàn phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, quán Hai Cây Bàng tại địa chỉ 123 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam bị cơ quan chức năng xử phạt gần 14 triệu đồng và tạm thời đóng cửa có thời hạn để khắc phục cơ sở vật chất.

Theo đó, loạt bài viết đã phanh phui hoạt động kinh doanhdịch vụ ăn uống với nhiều hình thức mập mờ, “chặt chém” khách du lịch theo kiểu "liên minh" từ xe ôm, Taxi, dân cò, đến những đối tượng “bảo kê” khép kín rất tinh vi nhằm tính giá dịch vụ ăn uống “trên trời” và hành xử với khách hàng theo lối “côn đồ” tại quán ăn Hai Cây Bàng có địa chỉ tại 123 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu.

Liên minh ma quỷ

Những hành vi gian dối tinh vi bị lật tẩy

Những thông tin về biểu giá, đường dây nóng, chứng nhận về an toàn thực phẩm không thấy công khai ở vị trí dễ quan sát theo quy định bắt buộc của Thành phố Vũng Tàu; vệ sinh trong quán ăn không sạch sẽ nhiều ruồi nhặng; Người nấu ăn không mang bảo hộ và khẩu trang; Nước thải của quán ăn không được thu gom trong hệ thống kín và xử lý trước khi xả ra môi trường...

Không những thế, cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng đã tự nghĩ ra một loại giấy tờ thanh toán lạ có tên "phiếu tạm tính" có hình thức và nội dung như một tờ giấy lộn, không có thông tin, địa chỉ; thậm chí người nhận tiền cũng cố tình giấu tên thật để lừa dối khách hàng, né tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế và những trách nhiệm có liên quan.

Cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng không chỉ có biểu hiện gian lận thương mại, kinh doanh thiếu văn hóa, mập mờ trong cung cấp thông tin nhằm lừa dối khách hàng, qua mặt các cơ quan chức năng mà còn có những hành xử coi thường pháp luật, cản trở PV và cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật.

Liên minh ma quỷ

Đoàn kiểm tra Liên ngành của TP Vũng Tàu kiểm tra tại cơ sở sáng ngày 1/8

Tuy nhiên, trước hàng loạt sai phạm tại cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng mà PV Báo Đời sống & Pháp luật đã chỉ ra và chủ cơ sở kinh doanh này đã phải thừa nhận, nhưng Đoàn kiểm tra Liên ngành của TP Vũng Tàu vào sáng ngày 1/8 lại chỉ phát hiện và xử phạt lỗi hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: “Không thể hiện đầy đủ biển hiệu, địa chỉ, số điện thoại”.

Cần phải nhắc lại rằng, trước đó bà Trần Thị Anh Thư, chủ cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng, trước đây vốn là chủ của hai cơ sở kinh doanh khác đã gây ra nhiều "tai tiếng" cho du lịch Thành phố, bị cơ quan chức năng xử lý tới 7 lần. Tuy nhiên, ngay sau đó, bà Thư vẫn tiếp tục được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động kinh doanh trở lại.

Sự việc xử phạt "qua loa" đối phó với dư luận như trên, đã đặt ra nhiều câu hỏi băn khoăn cho dư luận về nghi vấn có thế lực "bảo kê" dung túng cho sai phạm trên địa bàn dẫn tới chủ quán Hai Cây Bàng coi thường, thách thức cả cơ quan chức năng và dư luận. Thực tế cơ quan chức năng đã phạt hành chính 7 – 8 lần, đóng cửa hàng này họ lại tìm mọi cách len lỏi mở cửa hàng khác, miễn là “liên minh ma quỷ” còn tồn tại. Vậy “liên minh ma quỷ” ở đây gồm những ai mà chính quyền cũng không thể làm gì được?

Liên minh ma quỷ

 

Liên minh ma quỷ

Chủ quán cùng nhóm người lạ mặt hành xử "côn đồ" trước mặt cơ quan chức năng

Để chỉ rõ hơn về những đối tượng nghi vấn trong đường dây "liên minh ma quỷ" chặt chém khách hàng trong vụ việc cụ thể trên, PV tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh, video về hành vi né tránh cung cấp thông tin và cung cấp thông tin sai sự thật nhằm che giấu những việc làm mờ ám của bà Trần Thị Anh Thư, chủ cơ sở kinh doanh Hai Cây Bàng, cùng với những hành vi uy hiếp, đe dọa, xúc phạm nhân phẩm đạo đức nghề nghiệp và cản trở PV tác nghiệp đúng pháp luật của nhóm người nêu trên đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.Trong đó, còn ông Nguyễn Quang Khải cán bộ hỗ trợ Công an để đảm bảo an ninh trật tự nhưng lại có hành vi khiêu khích và gây rối trật tự. Đáng chú ý, là những hành vi vi phạm pháp luật nêu trên lại diễn ra ngay trước mặt đồng chí đại úy Bùi Văn Cường, Công an phường Thắng Tam và bà Nguyễn Thị Phụng, cán bộ phụ trách kinh doanh phường Thắng Tam.

Liên minh ma quỷ

Sau một thời gian vòng vo, cuối cùng bà Trần Thị Anh Thư đã phải thừa nhận hành vi sai phạm của mình với khách hàng

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào chiều ngày 2/8, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, phường sẽ xử lý kỷ luật nghiêm những cán bộ như vậy. Đồng thời sẽ tổ chức cho cán bộ rút kinh nghiệm trong thực thi công vụ phải giữ đúng tác phong, ứng xử, có văn hóa.

Tiếp sau đó, tại cuộc họp báo diễn ra vào sáng ngày 6/8, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục khẳng định: "Ngay sau buổi họp này, chúng tôi sẽ có chỉ đạo và làm việc rõ với đơn vị để xử lý các nội dung có liên quan. Riêng các nội dung liên quan đến cơ sở kinh doanh của bà Trần Thị Anh Thư tại 123 Hoàng Hòa Thám, chúng tôi sẽ làm nghiêm túc, đủ điều kiện sẽ rút giấy phép, chấm dứt kinh doanh tại đây...Phòng Tài chính Kế hoạch là cơ quan xem xét những nội dung cá nhân của bà Trần Thị Anh Thư, nếu đề xuất sẽ xử lý tiếp theo. Tuyệt đối, không để hai, ba cá nhân gây ảnh hưởng không tốt đến 6 triệu lượt khách du lịch hàng năm đến với Thành phố, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố, đến công sức của tất cả chúng ta...".

Liên minh ma quỷ

Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam hứa sẽ xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm

Dư luận rất chờ đợi và tin tưởng vào tuyên bố của ông Vũ Hoàng Thảnh, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu và ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch phường Thắng Tam thì sự việc sẽ được kiên quyết xử lý triệt để "liên minh ma quỷ chặt chém khách" để du lịch Vũng Tàu hấp dẫn hơn; những cán bộ, cá nhân có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm về việc buông lỏng quản lý để cơ sở sai phạm liên tiếp, phạt lấy lệ cho tồn tại, rồi lại tiếp tục "che đậy" cấp phép cho bà Trần Thị Anh Thư hoạt động lại với một vỏ bọc mới để bà tiếp tục lừa dối khách hàng tinh vi hơn...

Liên minh ma quỷ

Gần 1 tháng trôi qua, dư luận vẫn theo dõi những "cam kết" của ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu tại buổi họp ngày 6/8 về việc sẽ xử lý nghiêm những sai phạm của tập thể, cá nhân và sơ sở kinh doanh có liên quan đến quán ăn Hai Cây Bàng

Nhưng xem ra những điều đó dư luận vẫn còn phải tiếp tục hi vọng. Cụ thể trong chiều 23/8, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, Thành phố đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và vi phạm về môi trường đối với quán Hai Cây Bàng (địa chỉ số 123 đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam) do bà Trần Thị Anh Thư làm chủ với tổng mức phạt gần 14 triệu đồng và tạm thời đóng cửa cơ sở này trong 30 ngày để khắc phục cơ sở vật chất. Còn những thông tin về có xem xét trách nhiệm của bà Trần Thị Anh Thư, nhóm người đe dọa cản trở PV và cơ quan báo chí tác nghiệp đúng pháp luật, cũng như trách nhiệm của một số cán bộ buông lỏng quản lý hay không thì cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ lãnh đạo TP. Vũng Tàu như đã khẳng định trước đó.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết "Quán Hai Cây Bàng bị xử phạt 14 triệu đồng và tạm đóng cửa có thời hạn (Bài 6)" tại chuyên mục Kết nối.

Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư (baosuckhoe365@gmail.com) hoặc liên hệ hotline (0934 34 36 37)